Apr 25
Vành Đai Vàng (Golden Ring)
Thứ ba 25/04/2017 18:10 Lượt xem: 15,318

Với một nền văn hóa vĩ đại cùng nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú,nước Nga là một trong những điểm đến có sức hấp dẫn đặc biệt. Sức quyến rũ của vùng đất này không chỉ đến từ những địa danh nổi tiếng như thủ đô Moscow, cố đô Saint Petersburg, mà còn xuất phát từ hệ thống những thành phố cổ nằm trong “Vành đai Vàng” của Nga. Thuật ngữ “Vành đai vàng nước Nga” lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1967 như một cách nói ẩn dụ về một loạt các bài báo có nội dung viết về những thành phố cổ Nga. Sau đó, nó được dùng để nói về tuyến du lịch nổi tiếng vòng quanh các thành phố cổ ở đông bắc Moscow.

Vành đai Vàng là tập hợp những thành phố có tên tuổi, lịch sử nổi tiếng trên toàn thế giới như Pereslavr, Yaroslav, Alkeksandrov, Ivanovo, Sergiev Posad, Vladimiar, Suzdal... Mỗi thành phố trong Vành đai vàng đều có những nét độc đáo và vẻ đẹp riêng.


Bản đồ Vành Đai Vàng (Golden Ring)

Khởi hành từ Moscow sau đó di chuyển tới Sergiev Posad (thị trấn nhỏ nằm ở phía bắc thủ đô Moscow). Cảm nhận đầu tiên đến với du khách sẽ là cảm giác thư thái khi được ngắm khung nhìn cảnh yên bình vùng ngoại ô nước Nga. Đây là nơi tọa lạc của  tổ hợp kiến trúc Trinity-Sergius Lavra – tu viện quan trọng nhất của Nga và trung tâm tinh thần của Chính Thống giáo Nga. Tu viện được thành lập năm 1345 bởi Thánh Sergius Radonezh, ban đầu chỉ là một nhà thờ bằng gỗ để vinh danh Thiên Chúa Ba Ngôi trên đồi Makovets. Sau đó vào năm 1355, nhà thờ đã được xây dựng thêm thêm một số công trình. Năm 1993 tổ hợp kiến trúc này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.


Vẻ đẹp của tổ hợp kiến trúc Trinity-Sergius Lavra
Nhà thờ trong tổ hợp kiến trúc Trinity-Sergius Lavra

Điểm đến tiếp theo trong chuyến hành trình là thị trấn Pereslavl Zalesky. Thị trấn này tọa lạc ở cách Moscow 130 km về phía đông bắc, trải ra bên bờ hồ Plesheevo. Đây là một trong những thị trấn đẹp nhất trong “Vành đai vàng”. Được xây dựng năm 1152  dưới thời Quận vương Yuri Dolgoruki, đây cũng là người trước đó đã sáng lập ra thủ đô Moscow.


Nhà thờ Preobrazhenskiy được Yuri Dolgoruki khởi công xây dựng vào năm 1152.


Tu viện Uspenskiy Goriskiy được thành lập năm 1362


Thị trấn Pereslavl Zaleskiy còn nổi tiếng với những bảo tàng độc đáo như bảo tàng bàn là.


Cảnh đẹp bên bờ hồ bên bờ hồ Plesheevo vào mùa hè


Tảng đá xanh kì lạ nằm bên bờ hồ Plesheevo. Vì có từ xưa nên tảng đá đã mang theo mình những câu truyện truyền thuyết li kỳ. Mỗi khi mưa xuống, tảng đá chuyển thành màu xanh giống hệt một hồ nước nhỏ.

Thành phố Yaroslavl nằm trên thượng nguồn sông Volga, là nơi kết thúc của dòng Kotoros. Là một trong những thị trấn lâu đời nhất của Nga được thành lập vào năm 1010 (sớm hơn nửa thế kỉ so với Moscow) trong triều đại của Yaroslavl “thông thái”, nơi này được đặt theo tên ông. Khoảng cuối thế kỉ 12, đầu thế kỉ 13, thị trấn đã trở thành một trung tâm văn hóa lớn với các tòa nhà mang phong cách kiến trúc đậm chất Nga. Các nhà thờ tại đây (thị trấn có 77 nhà thờ) chính là những di tích minh chứng về tầm quan trong trọng cũng như sự giàu có của một Yaroslavl – trung tâm thương mại trong quá khứ.


Nhà thờ Trắng trên quảng trường chính Ilinskaya ở Yaroslav


Thánh đường Mikhail Arkhangel


Tu viện cổ Spaso-Preobrazhensky – viên ngọc của “Vành đai vàng”

Vladimir là một trong những thành phố quan trọng nhất trong lịch sử nước Nga, là trung tâm hành chính của tỉnh cùng tên. Nơi đây từng là thủ phủ của đại công quốc Vladimir – Suzdal thuở xưa, và cũng là thành phố ẩn chứa rất nhiều những nhà thờ cổ tráng lệ của nước Nga. Thành phố này được xây dựng vào khoảng năm 990 bên bờ sông Liazma với tên gọi ban đầu là Volodimir theo tên gọi của công tước Vladimir, với suốt chặng đường lịch sử dài đã đi qua, thành phố này mang trong mình rất nhiều nét đẹp cổ kính như một vành đai vàng nước Nga.


Nhà thờ Uspensky


Cổng vàng tại thành phố Vladimir

Suzdal là một trong những thành phố cổ đẹp nhất của nước Nga, nằm trên bờ sông Kamenka, một sông nhánh của sông Nerli cách thành phố Vladimir khoảng 26 km. Đến đây, bạn sẽ có cảm tưởng đang y như  đi tham quan một viện bảo tàng khổng lồ. Công trình cổ kính nhất của thành phố là tòa thành Kremlin Suzdal. Toàn bộ lãnh thổ của thành là tổ hợp bảo tồn lớn, với nhà thờ bằng gỗ, tháp chuông đồng hồ và các tòa dinh thự là nơi sinh sống của các quận vương chúa tể Suzdal.


Giáo đường Giáng Sinh là nhà thờ chính trong khu Kremlin Suzdal. Mặt ngoài ngôi đền thờ trang trí bằng đá trắng chạm trổ cầu kỳ. Bên trong lưu giữ những bức bích họa cổ từ thế kỷ 13


Nhà thờ gỗ ở Suzdal


Tham quan thành phố Suzdal bằng xe ngựa

Đáng chú ý là trong thành phố Nga này tuyệt nhiên vắng bóng các xí nghiệp công nghiệp, bởi thế nên tránh được nạn ô nhiễm và mọi người có thể căng lồng ngực hít thở bầu không khí trong lành


Nguồn: donghuonggroup.ru

Loading...

6 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...