Chuyên mục
Đồng rúp giao động - không có lý do để hoảng sợ
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Đồng rúp giao động - không có lý do để hoảng sợ

Thứ năm 07/06/2012 16:30 GMT + 7
Sự bất ổn định của tỷ giá đồng rúp Nga trong vài tuần qua buộc những người hoài nghi nói tới sự khởi đầu cuộc khủng hoảng kinh tế quy mô toàn Nga.

Quả thật, khủng hoảng khu vực đồng euro và giảm giá dầu thô trên thị trường thế giới không thể không ảnh hưởng đến đồng tiền quốc gia, bởi nền kinh tế Nga vốn là một phần không tách rời của hệ thống toàn cầu. Tuy nhiên, việc đồng rúp mất giá không chỉ làm hiện lên những mặt tiêu cực mà cả các khía cạnh tích cực. Một trong số đó là sự thay thế nhập khẩu và phát triển sản xuất nội địa.

Photo: RIA Novosti

Vào tuần này, tỷ giá đồng rúp so với euro và đô la đã ổn định và thậm chí còn tăng trở lại. Tuy nhiên, sự giao động vài tuần qua đã làm không ít người vô cùng lo lắng. Mặc dù vậy, không thể nói đã quan sát thấy việc ồ ạt thu mua ngoại tệ tại Matxcova cũng như các tỉnh của Nga. Lý do "sự thăng trầm" của đồng tiền Nga là cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong khu vực đồng euro cũng như những mong đợi tăng trưởng kinh tế không được đáp ứng ở Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tổng thể các yếu tố này dẫn đến sự giảm giá nhiên liệu thế giới, sản phẩm chủ đạo đem lại doanh thu cho ngân sách Nga.

Trong tháng Năm, giá bán dầu thô đã hạ 20 đô la, tương đương giảm quá 15%. Dĩ nhiên làm nảy sinh mối lo ngại về cán cân thanh toán của Nga. Nhưng lo lắng này sẽ chỉ là lý thuyết. Gần một năm trước, thị trường đã chứng kiện biểu hiện hạ giá tương tự của đồng rúp nhưng không hề đem lại hậu quả nào cho nền kinh tế cũng như lạm phát. Hơn thế, lạm phát 6% năm 2011 đã là mức tăng thấp nhất trong lịch sử hiện đại của Nga. Chính phủ Nga mong muốn duy trì chỉ số này cả trong năm nay.

Theo nhận định của ông Igor Nikolaev, phân tích gia công ty FBK, sự suy yếu của đồng rúp tác động xấu nhiều hơn tích cực cho nền kinh tế đất nước: “Việc đồng tiền quốc gia mất giá chẳng có lợi cho nền kinh tế Nga. Trong trường hợp này, nên có cách tiếp cận đơn giản khi đánh giá thiệt hơn. Liệu có thể hình dung một nền kinh tế mạnh với đồng tiền yếu, hoặc ngược lại? Đó là điều không thể.”

Cơ chế can thiệp ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga đã tác động tích cực tới việc ổn định tỷ giá. Trong những phiên giao dịch gần đây, Ngân hàng Trung ương Nga bán tới 200 triệu đô la/ngày. Con số này cũng không có gì quá lớn nếu tính rằng năm ngoái đã có những thời điểm doanh số bán ra của Ngân hàng nhà nước lên tới vài tỷ đô la.

Nhiệm vụ hiện tại không phải là điều chỉnh tỷ giá hối đoái ở mức nhất định mà ngăn chặn những biến động mạnh. Rõ ràng rằng, cuộc khủng hoảng của khu vực đồng euro không thể được khắc phục một sớm một chiều. Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Sergei Ignatyev, các chính khách châu Âu vẫn chưa đưa ra được giải pháp chống khủng hoảng có sức thuyết phục. Vì vậy, sẽ giá nhiên liệu sẽ còn biến động. Nếu tình hình phát triển theo cách này, Ngân hàng Trung ương Nga sẵn sàng tăng sự can thiệp ngoại hối, nguồn dự trữ kinh phí cho vấn đề này không thiếu.

Sau đây là ý kiến của chuyên viên công ty "Univer Capital" Dmitry Alexandrov: “Tỷ giá đồng rúp đã được tăng lên. Mọi lo ngại và đầu cơ là hoàn toàn không cần thiết, bởi không có lý do khách quan buộc đồng rúp phải tiếp tục mất giá. Chỉ cần Ngân hàng Trung ương đánh tín hiệu tham gia thị trường và kiềm chế mức trần của giỏ ngoại hối.”

Không loại trừ rằng, sự giảm giá của đồng rúp vẫn sẽ tác động tới lạm phát. Gần 1/3 các mặt hàng bán ra ở Nga là từ nhập khẩu. Vì vậy giá cả có thể sẽ tăng lên, - cố vấn cho người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Pavel Medvedev nhận định. Tuy nhiên, điều này có khả năng kích hoạt nhu cầu tiêu dùng sản phẩm nội địa của người dân Nga. Kết quả là các nhà sản xuất trong nước sẽ có thêm một động lực để phát triển. Yếu tố tiêu cực ở đây chỉ có thể là sự chậm lại của hoạt động đầu tư vào thị trường Nga.

Sự kiện phá sản năm 1998 mặc dù là đòn giáng nặng nề vào đồng rúp Nga, nhưng đối với không ít người là sự kích tác đáng kể tiềm năng công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ của đất nước. Kịch bản như vậy khó có thể diễn ra hôm nay: tình hình kinh tế Nga thay đổi về cơ bản, cho thấy một sự tăng trưởng không lớn nhưng ổn định. Lĩnh vực ngân hàng cũng không biến động, nợ nước ngoài của Nga ở con số không đáng kể. Vì vậy, các nhà phân tích tài chính tin rằng, không có lý do  để hoảng loạn.


Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.