May 20
Tân Tổng thống Ukraine Zelenskiy tuyên bố giải tán Quốc hội
Thứ hai 20/05/2019 15:57 Lượt xem: 659

Ông Volodymyr Zelenskiy đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine và ngay lập tức thông báo ông sẽ giải tán Quốc hội ngày 20/5.

Bình luận trên được đưa ra sau khi ông Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội Ukraine ngày 20/5. Tân Tổng thống cũng kêu gọi các quan chức cấp cao, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Yuriy Lutsenko từ chức.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức ngày 20/5. Ảnh: AP.

Ông Zelenskiy tuyên bố: "Tôi giải tán Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) khóa 8", tuy nhiên tân Tổng thống Ukraine không đề xuất thời gian cụ thể cho cuộc bầu cử Quốc hội đột xuất sẽ diễn ra khi nào.

Đã có các cuộc tranh luận về việc liệu ông Zelenskiy có quyền giải tán Quốc hội hay không, đặc biệt khi liên minh cầm quyền tan rã hồi tuần trước - một nỗ lực của các đối thủ chính trị của ông Zelenskiy nhằm ngăn cản ông giải tán Quốc hội.

Phe đối lập lập luận rằng hiến pháp quy định Quốc hội có 30 ngày để thành lập liên minh mới và Tổng thống không có quyền giải tán Quốc hội trong thời gian đó.

"Có một cuộc thảo luận nghiêm túc về các điều khoản trong việc giải tán Quốc hội, Tình huống này sẽ được tòa án giải quyết", Yuriy Yakymenko, một nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Razumkov tại Kiev nhận định với Bloomberg.

Kiều Anh (Theo Bloomberg)
Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

6 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...