Sep 12
Nóng: Động thái bất ngờ của Mỹ thổi bùng nguy cơ thế chiến 3
Thứ tư 12/09/2018 9:14 Lượt xem: 3,440

Mỹ đã yêu cầu các hãng hàng không thương mại không bay qua không phận Iran, thổi bùng nguy cơ thế chiến 3 có thể bùng nổ.


Theo báo Anh Express, các hãng hàng không Mỹ đã được cảnh báo để không bay qua không phận Iran khi Tehran đang tăng cường các hoạt động quân sự trong khu vực, dấy lên quan ngại về việc thế chiến 3 có thể bùng nổ.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã tăng cao sau quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump để rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế với Cộng hòa Hồi giáo vào tháng trước.

Những bước đi của chính quyền Trump đã làm rung chuyển nền kinh tế mong manh của Iran và đã hủy hoại đồng tiền của nước này.

Các lệnh trừng phạt bổ sung vào tháng 11 tới của Mỹ thậm chí sẽ đe dọa ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran, một nguồn thu chính của chính phủ và sẽ tạo thêm áp lực đối với chính quyền Tổng thống Rouhani.

Ngoài ra, các hoạt động quân sự liên quan tới cuộc xung đột đẫm máu ở Syria cũng là lý do khiến các hãng hàng không Mỹ được cảnh báo tránh xa không phận Iran.

Cục Dịch vụ bay, chuyên cung cấp các thông tin an toàn về không phận cho các hãng hàng không cho biết, mối quan hệ xấu đi giữa Mỹ và Iran phải được tính đến khi lập kế hoạch cho các chuyến bay qua không phận Iran. 

Trong một email gửi cho các khách hàng, Cục Dịch vụ bay cho biết: “Mặc dù việc mở lại không phận Iraq vào tháng 11 năm ngoái đã cung cấp thêm các lựa chọn về tuyến đường bay nhưng không có tuyến đường hoàn hảo trong khu vực và các hãng hàng không phải cân nhắc không phận Iraq và Iran".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành hướng dẫn tư vấn cho các công dân nước này không được đi du lịch đến Iran do nguy cơ bị bắt giữ và giam giữ vô căn cứ. Lời khuyến cáo tương tự được ban hành đối với Iraq, giữa nguy cơ khủng bố và xung đột vũ trang.

Trần Việt
Nguồn: VnExpress.net

Loading...

7 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...