Jun 15
Nga yêu cầu Mỹ trưng bằng chứng thử hạt nhân
Thứ bảy 15/06/2019 10:33 Lượt xem: 230

Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế tại Vienna, ông Mikhail Ulyanov đã bác bỏ cáo buộc cho rằng, Nga có thể đã thử nghiệm hạt nhân mức thấp, và yêu cầu phía Mỹ phải đưa ra được bằng chứng xác thực.

Ngày 14 tháng 6, dẫn nguồn tin của hãng thông tấn TASS, đại diện thường trực Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, ông Mikhail Ulyanov đã yêu cầu phía Mỹ đưa ra những bằng chứng cho cáo buộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân mà Mỹ tuyên bố trước đó.

Ông Ulyanov cho biết: "Chính phủ Mỹ cáo buộc Nga đã tiến hành các vụ thử vũ khí hạt nhân, và cáo buộc này đã bị Ủy ban trù bị Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (Ủy ban trù bị CTBTO) bác bỏ ngày 29 tháng 5 căn cứ vào những cơ sở dữ liệu của Hệ thống giám sát quốc tế mà Ủy ban này có được”. “Thú vị là hai tuần trước họ còn nói “có lẽ”, giờ thì khẳng định. Nhà trắng đã có những chứng cứ mới chăng?”, ông Ulyanov mỉa mai nói.


Ông Mikhail Ulyanov - Đại diện thường trực Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna

Phản ứng của phía Nga bắt nguồn từ tuyên bố của người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho rằng, Washington tin rằng Nga có thể đã thử nghiệm hạt nhân mức thấp, vi phạm thời gian tạm dừng những vụ thử nghiệm như thế này.

Trước những cáo buộc này, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga – ông Vladimir Shamanov quan ngại cho rằng, "không thể đưa ra một tuyên bố thiếu trách nhiệm như vậy” và nghi ngờ chuyên môn của quân đội Mỹ về thử nghiệm hạt nhân.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga cũng gọi đây là hành động khiêu khích thô bạo, rằng: “Những hành động khiêu khích này nhằm mục đích đánh lạc hướng sự chú ý đến việc Mỹ từ chối phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT). Hơn nữa, không loại trừ khả năng Washington có thể nấp dưới vỏ bọc này để tiếp tục chuẩn bị các vụ thử hạt nhân toàn diện của chính mình".

Những yêu cầu mạnh mẽ trên của đại diện phía Nga được cho là dựa trên những thông  tin mà Ủy ban trù bị CTBTO  đã cung cấp cho hãng thông tấn TASS rằng các chuyên gia của họ đã không quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở Nga và các hệ thống giám sát thử nghiệm hạt nhân hiện vẫn đang hoạt động ở chế độ bình thường.

Trang Vũ (Theo TASS)
Nguồn: anninhthudo.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...