Apr 07
Nạn nhân Novichok tiếp tục tìm đến Đại sứ Nga cầu cứu
Chủ nhật 07/04/2019 7:43 Lượt xem: 1,602

Người đàn ông sống sót trong vụ ngộ độc chất độc Novichok tại Anh tới Đại sứ quán Nga nói rằng, bị Chính phủ Anh yêu cầu giữ bí mật.

RT hôm 7/4 thông tin, người đàn ông sống sót sau vụ ngộ độc chất độc Novichok tại Amesbury Charlie Rowley đã cùng với anh trai của mình tới gặp Đại sứ Nga tại London để tìm câu trả lời về những gì đã xảy ra với ông và người bạn đời Dawn Sturgess.

Charlie Rowley đã cùng với anh trai gặp Đại sứ Nga tại London ông Alexander Yakovenko. Ảnh: RT.

Gặp Đại sứ Nga tại London, ông Charlie Rowley cho biết, chính quyền Anh đã che giấu ông về bất cứ chi tiết nào trong vụ việc của ông trong suốt 1 năm qua.

RT dẫn lời Đại sứ Nga tại London ông Alexander Yakovenko cho biết: "Hầu hết các thông tin họ có được, đều là do đọc trên báo chí".

"Tôi có ấn tượng rằng, cả gia đình Dawn Sturgess và Charlie Rowley đều không được thông báo đầy đủ về những gì đã xảy ra với họ ở Amesbury và những gì đã xảy ra tại Salisbury trước đó.

Dù phía Anh đã tiến hành điều tra, họ (người sống sót và gia đình của các nạn nhân -ND) đều không nhận được bất cứ bản báo cáo chính thức nào. Do đó, họ có rất nhiều câu hỏi cho chúng tôi. Tôi rất vui lòng được trả lời mọi vấn đề" - Đại sứ Yakovenko nói với báo chí sau cuộc gặp.

Theo Đại sứ Yakovenko, bất cứ thông tin nào mà Moscow đã "tìm mọi cách xoay sở để thu thập được" từ vụ việc do sự thiếu hợp tác từ phía Anh, đều đã được chuyển tới nạn nhân Charlie Rowley và anh của ông này.

Đại sứ Nga tại London cho rằng, ông Charlie Rowley không được các cơ quan chức năng ở Anh báo cáo về vụ việc, lại chỉ đọc qua báo chí Anh. Do đó, học có nhu cầu muốn tìm hiểu sự thật và đến Đại sứ quán Nga.

Đây là điều dễ hiểu và ông nhận định rằng "thật là tốt" khi những nạn nhân này muốn tìm hiểu một quan điểm khác được lý luận bởi Nga.

Ông Yakovenko nhấn mạnh rằng, ông Rowley và anh trai của mình tới Đại sứ quán Nga là bởi họ không nhận được bất cứ điều gì từ chính quyền Anh.

Điều mà gia đình nạn nhân muốn đầu tiên và quan trọng nhất là kết luận của cuộc điều tra  và một số thông tin chính thức bên cạnh những lập luận, suy đoán của truyền thông Anh.

Gần đây nhất, con trai của người phụ nữ duy nhất đã tử vong do Novichok là Dawn Sturgess cũng đã gửi thư cho Tổng thống Nga, cho biết rằng rất thất vọng vì Chính phủ Anh vì che giấu mọi thông tin điều tra liên quan đến vụ việc.

Dawn Sturgess tử vong chỉ vì chai nước hoa.

Con trai của bà Sturgess cho rằng, Chính phủ Anh đã cáo buộc hai người đàn ông là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov là nghi phạm chính trong việc đầu độc cựu gián điệp hai mang Sergei Skripal và con gái bằng chất độc Novichok mang đến từ Nga.

Do đó, gia đình nữ nạn nhân mong mỏi ông Putin cho phép những nhà điều tra Anh được gặp 2 nghi phạm nói trên.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi 2 nghi phạm được Anh công bố tên tuổi và chân dung là có liên quan đến vụ việc hãy ra mặt trước truyền thông và "không việc gì phải sợ".

Sau ít ngày, hai thanh niên này đã tới trụ sở truyền hình RT và phủ nhận mọi cáo buộc liên quan. Họ khẳng định chỉ tới Salisbury để du lịch và không biết gì về việc Sergei Skripal có nhà riêng ở đây.

Hai nghi phạm người Nga khẳng định đến Anh chỉ để du lịch, không liên quan đến vụ việc của Sergei Skripal.

Họ cũng phủ nhận việc mang chai nước hoa có chứa chất độc Novichok từ Nga sang Salisbury. Chất độc đựng trong chai nước hoa là lý do khiến Dawn Sturgess và Charlie Rowley bị nhiễm chất độc gọi là Novichok.

Trong quá trình điều tra kéo dài nửa năm, cảnh sát Anh đã triển khai 250 thám tử, kiểm tra tổng cộng 11.000 giờ hình ảnh thu được từ các camera giám sát, cũng như lời khai của hơn 1.400 nhân chứng để ráp nối các chi tiết lại với nhau, tạo nên bức tranh toàn cảnh về vụ ám sát gây rúng động; đồng thời làm rạn nứt thêm quan hệ giữa Anh và Nga.

Tuy nhiên, cùng với việc triển khai rầm rộ các cuộc điều tra, Chính phủ Anh chẳng báo cáo điều gì với nạn nhân trong vụ việc. Tới nay, hai cha con nhà Sergei Skripal cũng đều bặt vô âm tín.

Đông Phong
Nguồn: baodatviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...