Jun 06
Nước Nga, nơi tụ hội nghệ thuật hội họa bậc nhất
Thứ hai 06/06/2016 14:32 Lượt xem: 7,576

Những bức tranh thường được các họa sĩ Nga cố gắng làm nổi bật về cái đẹp trong đời sống xã hội, hoặc tóm lược quá trình hình thành, phát triển của nước Nga qua các vương triều.

Một nước Nga rộng lớn, hùng mạnh và thân thiện với người Việt Nam thì nhiều người đã biết, nhưng trong nhận thức của tôi, nước Nga không chỉ là cường quốc số một về đất đai và đầy ắp tài nguyên khoáng sản, mà còn là mảnh đất có nghệ thuật hội họa bậc nhất thế giới…

Những bức tranh thường được các họa sĩ Nga cố gắng làm nổi bật về cái đẹp trong đời sống xã hội, hoặc tóm lược quá trình hình thành, phát triển của nước Nga qua các vương triều.

Trong hàng loạt những bức họa tại các nhà thờ, cung điện mà tôi có dịp chiêm ngưỡng ở nước Nga, có lẽ nổi bật nhất vẫn là bức tranh nằm trong Bảo tàng Bức tranh tròn tại Thủ đô Moscow, bởi bức tranh “độc nhất vô nhị” này đã tái hiện lại toàn bộ cuộc chiến ngày 7 tháng 9 năm 1812, diễn ra cách Thủ đô Moscow của Nga 125 km về phía tây.
 

Bảo tàng Bức tranh tròn ở Thủ đô Moscow
 
Bức tranh tròn dựa theo chủ đề “Trận chiến Borodino” đẫm máu nhất trong lịch sử giữa quân đội Nga, dưới sự chỉ huy của Nguyên soái Kutuzov và quân đội Pháp do Napoleon dẫn đầu. Theo các nguồn tư liệu, đã có hàng chục vạn quân binh phải bỏ mạng trong cuộc chiến. Pháp bị chết 49 tướng, còn phía Nga cũng mất đến 23 tướng lĩnh.

Chính vì vậy, tập thể nghệ nhân tham gia vẽ bức tranh này đã cố gắng cao nhất trong tái hiện cuộc sống, chiến đấu anh dũng trong thời khắc gian khó nhất của cả 2 phái quân Pháp và Nga, giúp cho người xem có cảm giác như đang tận mắt chứng kiến sự tàn khốc của cuộc chiến diễn ra.

Những chi tiết cuộc chiến được tái hiện thật rõ nét và chân thực, đó là quân lính hai bên tham chiến xô vào nhau, với tất cả hung khí trên tay cùng sức mạnh của sự căm thù trên nét mặt người lính.

Cảnh tượng đầu rơi máu chảy lột tả giống như thật, hơn nữa là sự tái hiện khung cảnh chiến tranh với khói bụi bốc lên mù mịt từ những ngôi nhà nhỏ vùng ngoại ô. Không khí hào hùng cuộc chiến chống ngoại xâm cùng ngọn lửa như đang cháy rừng rực, rồi đến những khẩu pháo của địch bị phá hỏng, bị vứt bỏ cạnh những đống đổ nát gần những xác người, ngựa của kẻ thù nằm la liệt, giúp cho bức hội họa trở nên hấp dẫn đối với người xem.

Bức tranh được vẽ lại nhân kỷ niệm 100 năm ngày Nguyên soái Kutuzov và những người lính Nga đã dành chiến thắng ở trận chiến Borodino. Với lòng yêu nghệ thuật và tài năng của nhóm tác giả, đã giúp cho bức tranh không chỉ có giá trị nghệ thuật khi mới hoàn thiện, mà cho đến nay, nó đã tồn tại hơn 100 năm nhưng vẫn như một bức hùng ca hoành tráng.

Do tính chất giáo dục cao, hàng ngày ngoài lượng du khách thập phương đến tham quan, nhiều trường học ở nước Nga đã tổ chức cho học sinh đến học tập trực tiếp.

Được biết, tác phẩm Bức tranh toàn cảnh Borodino của Frans Alekseevich Rubo là hình tượng tiêu biểu cho hội họa lịch sử chiến tranh đầu thế kỷ 20, có kế thừa những nét xuất sắc nhất của hội họa chiến tranh thế kỷ 19. Bức tranh có chiều dài 115 m, chiều rộng 15 mét. Nó được hình thành lần đầu tiên vào năm 1912, nhân kỷ niệm 100 năm chiến thắng Borodino.
 

Nhiều chi tiết trong Bức tranh tròn đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật hội họa
 
Ban đầu bức tranh được trưng bày cho công chúng xem, sau đó bảo tàng này đã được chính quyền Nga sử dụng vào mục đích khác, cùng với việc bức tranh bị xuống cấp, phải cuộn lại cất giữ tại cung điện, mãi đến năm 1962, bức tranh này mới được hoàn thiện công việc phục chế những chi tiết bị hư hại.

Từ đây, công tác chăm sóc, bảo quản tốt hơn, nên quá nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng những nét tinh tế của bức tranh này vẫn rất rõ nét, giúp cho người xem kính nể phục tài năng của nhóm tác giả đã thực hiện bức tranh này.

Đến với nước Nga, thì dọc những cung đường, ngõ phố, những tòa nhà cổ kính vuông chằn chặn, mới nhìn thì có vẻ khô cứng, nặng nề bởi bức tường xây chống rét thời xưa cũ, có bức tường dày cộp tới cả mét nhưng càng nhìn lâu, càng lộ vẻ đẹp và uy nghi trong phong cách kiến trúc.

Đối với những công trình công cộng như nhà ga tàu điện ngầm, trụ sở công quyền và những nhà thờ của Chính thống giáo, thì luôn uy nghi, thể hiện sức mạnh vô hình với những mái vòm rực rỡ, được thu nhỏ, nhọn phần trên cao như mong muốn chinh phục bầu trời.

Những đường nét hội họa tinh vi thường được các nghệ nhân thể hiện trong những căn phòng, cung điện phục vụ tầng lớp thống trị. Cung điện Mùa Đông ở St -Petersburg là một trong những công trình như vậy, nó đánh dấu từng thời kỳ lịch sử từ thế kỷ 18 đến cuối thế kỷ 20, và hiện nay Cung điện là Bảo tàng di sản quốc gia Hermitage.

Cung điện Mùa Đông ở nước Nga được xây dựng trong triều đại Peter Đại đế, thuộc cố đô St-Peterburg, là công trình kiến trúc nổi tiếng trên khuôn viên 90.000 mét vuông, từng là nơi ở trong thời gian dài của các triều đại Nga Hoàng. Sau khi đế chế Nga Hoàng sụp đổ, nó trở thành Bảo tàng nghệ thuật St-Peterburg. Hiện tại trong Cung điện Mùa Đông, đang được trưng bày khoảng 3 triệu tác phẩm nghệ thuật, không chỉ riêng nước Nga, mà nhiều tác phẩm nghệ thuật kinh điển của thế giới cũng được trưng bày trong Cung điện này.
 

Nhiều chi tiết trong Bức tranh tròn đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật hội họa
 
Là Cung điện xây dựng trong khuôn viên rộng lớn, lại chứa chất nhiều sản phẩm nghệ thuật, đặc biệt là sản phẩm hội họa tinh vi trên trần nhà, hoặc tường xây, đã góp phần biến từng căn phòng thành những cung điện nhỏ lẻ, uy nghi. Du khách đứng ở bất cứ chỗ nào trong cung điện cũng cảm giác như một lầu son rực rỡ. Vì thế, nó đã cuốn hút người xem. Những tác phẩm nghệ thuật tại Cung điện Mùa Đông là niềm tự hào của người dân Nga nói chung và St-peterburg nói riêng.
     
ÂU VƯỢNG 
Nguồn: nongnghiep.vn

Loading...

5 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...