Dec 19
Nga: Ông già tuyết cũng đi học
Thứ tư 19/12/2012 12:57 Lượt xem: 1,504

Nghe nói Ông già tuyết đi học, chắc hẳn nhiều em nhỏ sẽ ngạc nhiên. Và có lẽ không ít người lớn cũng chưa biết rõ điều này. Muốn trở thành Ông già tuyết, không chỉ đơn giản là khoác lên người tấm áo đỏ rực rỡ, đội chiếc mũ cũng mầu đỏ và gắn bộ râu dài, tay cầm chiếc gậy rồi đi phát quà cho trẻ em. Ông già tuyết cũng cần phải làm chủ những kỹ năng đặc biệt về dựng kịch bản, diễn xuất, kể chuyện hoặc đối thoại để vui cùng các em nhỏ. Muốn làm chủ những kỹ năng đó, Ông già tuyết cũng phải đến trường.

Mỗi năm, khoảng 1-2 tháng trước thềm năm mới, “Trường học của Ông già tuyết” lại được khai trương tại Cung thiếu niên ở Matxcơva. Năm nay là năm thứ 12 ngôi trường đặc biệt này tiếp nhận học sinh. Họ có thể là những chàng trai trẻ, cũng có thể là người trung niên hay người nghỉ hưu. Ở trường học này, người ta không phân biệt tuổi tác của học viên, chỉ quan trọng mục đích của họ - mong muốn trở thành Ông già tuyết với đúng nghĩa của từ này.

Tại LB Nga, từ năm 1999, thành phố Veliky Ystiug – một trong những thành phố cổ kính nhất ở phía bắc nước Nga, được coi là quê hương của Ông già tuyết Nga và ngày sinh nhật của ông là ngày 18 tháng 11. Mỗi năm, vào đúng ngày này, ông cùng Cô gái tuyết và đoàn tùy tùng của mình bắt đầu chuyến du hành đi khắp đất nước trước thềm năm mới, mang theo không khí lễ hội đến với các em nhỏ . Đó là lý lịch ngắn gọn của Ông già tuyết – một nhân vật cổ tích nổi tiếng luôn xuất hiện vào dịp lễ trọng đại - đón mừng năm mới.

Điều khác biệt của “Trường học của Ông già tuyết” là thời gian học chỉ kéo dài vài tuần, nhưng các môn học thì vô cùng đa dạng. Các đạo diễn chính của Cung thiếu niên A.S. Frolov, V.V.Panfilov, T.V.Malova… dạy môn kỹ năng diễn xuất; Ông I.V.Koroteev - giáo viên đoàn nghệ thuật mang tên Kokteva, dạy vũ đạo; Phát thanh viên nổi tiếng T.V. Sudets truyền đạt cho các học viên những bí quyết của cách nói và dẫn chương trình trên sân khấu, tạo bầu không khí vui vẻ ; Cô giáo M.V.Andrianova phụ trách phần trang phục, cô không chỉ giúp các học viên lựa chọn quần áo, mũ, ủng dạ phù hợp, mà còn dạy cách tự tay sáng tạo nên những chi tiết trang trí cho trang phục. 

Khi nói tới Ông già tuyết, không thể không nhắc tới Cô gái tuyết – người luôn song hành cùng Ông. Và trong trường học này, ngoài việc đào tạo những Ông già tuyết tương lai, người ta còn dạy cách vào vai Cô gái tuyết cùng những nhân vật cổ tích khác như Chú mèo đi hia, Kolobok – nhân vật của câu chuyện cổ tích Nga cùng tên, có hình dạng giống chiếc bánh mì tròn, nhân vật Cây Thông, Cư dân Đầm lầy… Tất cả làm nên câu chuyện cổ tích với những nhân vật sống động, gây ấn tượng, cuốn hút các em nhỏ.

Theo ông Aleksandrovich Yurkin – Cán bộ văn hóa Công huân, người đã có thâm niên 8 năm giảng dạy tại “Trường học của Ông già tuyết”, sau khóa học, học sinh sẽ  được trang bị những kiến thức chung về dựng kịch bản cho buổi lễ đón năm mới, sáng tạo trò chơi, dạy những điệu nhảy, bài hát sao cho hấp dẫn, vui vẻ với  nhiều sắc thái đa dạng, mang đến cho các em nhỏ niềm vui đón năm mới. Với tấm bằng tốt nghiệp khóa học, học sinh có thể dễ dàng tìm việc làm trong các nhà văn hóa, câu lạc bộ, trường mẫu giáo… Có thể nói, nghề đóng vai Ông già tuyết cũng là một nghề khá thịnh hành ở Nga và giúp mang lại thu nhập thêm cho nhiều người.

Năm mới đến, các em nhỏ không chỉ chờ đợi những món quà của Ông già tuyết, mà còn viết thư cho Ông nữa. Theo thống kê, trung bình mỗi năm Ông già tuyết Nga nhận được khoảng 200 nghìn bức thư của các em nhỏ ở trong và ngoài nước. Ông già tuyết là người duy nhất mà nhiều em nhỏ muốn chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, ước vọng trong năm mới. Những trẻ mồ côi thì mong sao mình có thể tìm được cha mẹ, những trẻ ốm đau bệnh tật mong mình khỏe mạnh, những trẻ sống trong những gia đình có đầy đủ cha mẹ thì mong  nhận được nhiều điểm 5, mong được tặng một chiếc máy vi tính hay bộ áo váy lộng lẫy… Có vô vàn những điều ước khác nhau. Và trong trường học dành cho Ông già tuyết, thông qua các nhân vật cổ tích, người ta dạy học viên cả cách hiểu tâm lý trẻ nhỏ, cách tiếp cận với các em để các em mở lòng mình và trên hết là khơi dạy trong các em khát vọng hướng tới cái đẹp, ước mơ được làm nhiều điều tốt./.

Bài và ảnh: Hải Hà


Ông già tuyết - Cô gái tuyết chơi cùng các em nhỏ


Học viên cao tuổi nhất của khóa học  của Trường học Ông già tuyết


Giúp chỉnh trang phục cho Ông già tuyết


Điệu nhảy vòng tròn khorovod truyền thống của Nga


Nhân vật cổ tích Kolobok


Hai nhân vật Cây thông và Người Đầm lầy


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...