Sep 06
Điều kiện giam giữ người nhập cư trái phép sẽ được cải thiện
Thứ sáu 06/09/2013 14:10 Lượt xem: 3,313 Phản hồi: 2

Điều kiện giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp trong trại tạm giam sẽ được cải thiện trong tương lai gần, họ sẽ được phép sử dụng điện thoại di động và được tắm rửa mỗi ngày, theo tin từ báo MK ngày 5-8.

Trại tạm giam người nước ngoài bị trục xuất tại Moskva (nguồn ảnh: Rosbatl.ru)

Báo "MK" trích dẫn nguồn tin từ ông Vladimir Osechkin, Chủ tịch Hội đồng nhân quyền trực thuộc Tổng thống, cho biết: sắp tới những người di cư bất hợp pháp bị buộc phải trục xuất sẽ không còn cảm thấy mình là tù nhân trong các trại giam giữ ở Nga.

Trong thực tế hiện nay, những người bị cưỡng bức trục xuất đang phải chịu sự đối xử như một tù nhân thật sự, mặc dù họ không phạm tội hình sự. Trong trại, cũng giống như các tù nhân, họ chỉ được tắm 1 lần 1 tuần, được đi dạo 1 giờ mỗi ngày và không được sử dụng điện thoại di động.

Tuy luật pháp Nga không có quy định chính thức cấm người nhập cư bất hợp pháp sử dụng điện thoại di động trong trại giam, nhưng các trung tâm giam giữ đều áp dụng lệnh cấm này. Trong khi đó, người nước ngoài thậm chí không thể liên lạc với người thân thống báo về tình hình của mình. Trong các phòng giam đều không có ổ cắm điện, người bị tạm giam có thể tìm cách cắt dây để kết nối nguồn điện, việc này rất nguy hiểm vì có thể gây cháy nổ .

Ủy ban nhân quyền đã chuẩn bị một dự thảo luật đệ trình lên Duma Quốc gia Nga trong tương lai gần, dự luật sẽ cho phép người lao động có điện thoại di động và cải thiện điều kiện sống trong các trung tâm giam giữ người nước ngoài bất hợp pháp trước khi trục xuất.

Ngày 4-9, trong cuộc họp với các thành viên Hội đồng nhân quyền và phát triển xã hội nhân sự, tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu: "Chúng ta cần bảo vệ quyền lợi của người lao động nhập cư bất hợp pháp, vì họ đã bị khai thác sức lao động một cách vô liêm sĩ".

Tổng thống nhấn mạnh: để giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp, cần xử phạt thật nặng các chủ sử dụng trái phép lao động nhập cư và ép buộc người lao động phải sống trong điều kiện tồi tệ. Tổng thống cũng lưu ý: người nuớc ngoài nhập cư cần tuân thủ luật pháp Nga và cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình.

Nguồn tham khảo: 
http://www.mk.ru/daily/hotnews/article/2013/09/05/911039-nelegalnyie-migrantyi-perestanut-chuvstvovat-sebya-zaklyuchennyimi.html
http://www.rg.ru/2013/09/04/nelegaly-anons.html
Nguồn: rg.ru, mk.ru

Loading...

6 bạn đọc

Luật là một chuyện. Lệ lại là chuyện khác. Đừng có mừng vội.
 

Trả lời
có thế chứ! mong các ngài làm nhanh cho dân nhờ.
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...