Apr 17
Chủ sử dụng lao động nhâp cư có tự nguyện đóng góp vào Quỹ bảo hiểm xã hội?
Thứ tư 17/04/2013 19:28 Lượt xem: 1,314

Chương trình truyền hình "Moskva 24" ngày 17.04.13, trích lời Phó Thị trưởng Moskva Leonid Pechatnhikov, cho biết: Quỹ bảo hiểm xã hội tự nguyện dành cho người nhập cư sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2014.

Theo dự kiến, chính quyền thành phố sẽ thu được từ các chủ thể sử dụng lao động nhập cư khoảng 2 tỷ rúp (hơn 60 triệu USD). Theo Phó thị trưởng, số tiền này sẽ được hoàn trả cho ngân sách thành phố các khoản tiêu tốn trong lãnh vực y tế và giáo dục cho người lao động nước ngoài nhập cư.

Ông Pechatnhikov nhắc lại rằng vào cuối năm ngoái, chính quyền thành phố cùng các công ty sử dụng lao động nước ngoài và các tổ chức công đoàn đã ký kết thoả thuận giữa 3 bên. Theo văn bản được ký, hàng tháng chủ sử dụng lao động sẽ chi 1.000 rúp để đóng tiền bảo hiểm xã hội cho một công nhân nước ngoài. Nếu mỗi năm Moskva cấp khoảng 200 nghìn hạn ngạch lao động cho người nước ngoài thì Quỹ bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ thu được khoảng 2,4 tỷ rúp. Trong khi đó, hàng năm Moskva phải chi khoảng 5 tỷ rúp vào việc bảo vệ sức khoẻ và công tác giáo dục cho người nước ngoài. "Nếu chúng tôi nhận lại được phân nửa số tiền ngân sách thành phố phải tiêu tốn, thì đã là một điều rất tốt" - ngài Phó Thị trưởng phát biểu.

Theo Sở lao động và việc làm Moskva, hiện nay, phương thức phân phối tiền Quỹ nêu trên vẫn chưa được xác định rõ ràng. Cho đến hôm nay, chính quyền thành phố vẫn chưa quyết định số tiền này sẽ được ưu tiên sử dụng trong lãnh vực nào - trợ giúp y tế cho người lao động nhập cư hay cho công tác giáo dục, và những dịch vụ cụ thể nào có thể được chi trả bằng ngân sách của Quỹ.

                      
          Lao động nhập cư cần có chứng chỉ tiếng Nga để nhận được giấy phép lao động


Tuy nhiên, theo Chủ tịch Liên đoàn các nhà công nghiệp và doanh nhân Mosvka, bà Elena Panina, đóng góp Quỹ bảo hiểm xã hội là việc hoàn toàn tự nguyện. "Điều này được nhấn mạnh trong thoả thuận với văn phòng thị trưởng thành phố" - bà Panina nói. Theo bà, hiện nay rất khó nói rằng các nhà sử dụng lao động nước ngoài có tự nguyện đồng ý đóng góp khoản tiền này không.

Theo lời bà Panina, các doanh nghiệp ủng hộ cho việc ưu tiên sử dụng Quỹ vào các công tác kiểm tra trình độ tiếng Nga và nâng cao tay nghề cho lao động nước ngoài, phần còn lại của Quỹ sẽ dành cho y tế. Trong khi đó, chính quyền thành phố lại muốn ưu tiên cho việc bảo đảm sức khoẻ của người lao động nhập cư.

Được biết, hiện nay chính quyền cấp Liên bang cũng đang soạn thảo các quy định về bảo hiểm xã hội dành cho lao động nước ngoài. Bộ Lao động Nga hứa hẹn sẽ đệ trình dự thảo luật buộc các chủ sử dụng lao động phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho công nhân nước ngoài.

Nguồn tham khảo: http://www.m24.ru/articles/16459
Nguồn: m24.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...