Chủ nhật, ngày 08/12/2019  - Xem tử vi hàng ngày
Aug 03
Lao động nhập cư thi tiếng Nga (Video)
Thứ sáu 03/08/2012 18:41 Lượt xem: 3,255

Nước Nga đang dần dần tiến hành kế hoạch tìm tiếng nói chung giữa cư dân địa phương và lao động nhập cư. St. Petersburg là thành phố đầu tiên ở Nga thành lập trung tâm trắc nghiệm tiếng Nga dành cho người nước ngoài. Đích thân giám đốc Cục di trú Liên bang Nga (FMS) Konstantin Romodanovsky đến thăm trung tâm trong ngày thi thử nghiệm. Sắp tới, những kỳ thi kiểu này sẽ phổ biến cho tất cả lao động nhập cư. 

Phóng sự kênh truyền hình số 1 ngày 31/7/12 đề cập đến vấy đề này.


Phóng viên đài truyền hình dẫn ví dụ một trưởng đội công nhân làm đường – anh Karen Torosyan đến từ nước Armenia. Để lãnh đạo đội, anh Karen phải sử dụng 2 thứ tiếng: tiếng Armenia để nói chuyện với những người đồng hương của mình, và tiếng Nga – khi trao đổi với người Nga, Tadjikistan hay Uzbekistan. Anh cho biết, anh đã học tiếng Nga ở Armenia nên không gặp khó khăn nhiều, anh hiểu tiếng Nga tốt và nói tiếng Nga không tồi. 

Hôm nay, anh Karen là một trong những người đầu tiên tham dự cuộc thi tiếng Nga dành cho người lao động nước ngoài. Chương trình thi dưới dạng trắc nghiệm (test) trên máy vi tính do các giảng viên trường Đại học tổng hợp quốc gia St. Petersburg soạn thảo. 

Cuộc thi kéo dài 45 phút. Trong thời gian này, các nhà ngôn ngữ học kiểm tra vốn từ, ngữ pháp và khả năng nghe tiếng Nga. Các thí sinh không có kiến thức về máy vi tinh vẫn sử dụng được chương trình thi, vì chỉ cần đánh dấu vào những ô trả lời trên màn hình cảm biến. Các bài trắc nghiệm đều dựa trên những chủ đề người lao động nhập cư thường gặp trong cuộc sống ở Nga: mua vé máy bay, điền phiếu lý lịch cho phòng quản lý nhân sự, trò chuyện với cảnh sát giao thông … 

Thí sinh Karen đánh giá cuộc trắc nghiệm không khó lắm, anh ta chỉ gặp trục trặc trong phần thi ngữ pháp tiếng Nga. 

Người qua được cuộc thi trắc nghiệm này sẽ được cấp chứng chỉ cấp quốc gia. Chứng chỉ này giúp người lao động có nhiều lợi thế khi tìm việc ở Nga. 

Giám đốc Cục di trú LB Nga Konstantin Romodanovsky giải thích: “Khi lao động đến tìm việc, ai là người trước tiên được chủ sử dụng lao động hài lòng? Dĩ nhiên là người biết tiếng Nga. Bằng cách này, chúng ta sẽ tạo được tính cạnh tranh cho lao động nhập cư”.

Theo tin trang điện tử allmedia.ru ngày 02/8 dẫn lời ông Romodanovsky cho biết: người nước ngoài chỉ nhận được quyền lao động khi thi đậu. Trong trường hợp trượt kỳ thi, lao động nhập cư có thể thi lại nếu vẫn còn thời hạn ở Nga hợp pháp. 

Cho đến nay, thi tiếng Nga vẫn còn là việc tự nguyện. Theo pháp luật hiện hành, chỉ những người muốn nhập quốc tịch Nga mới cần thi tiếng Nga. Tuy nhiên từ tháng 11 năm 2012, để nhận được quyền lao động, người nhập cư phải vượt qua kỳ thi kiểm tra tiếng Nga, kiến thức về lịch sử và Luật Nga. Điều này đã được nêu rõ trong sắc lệnh "Về việc đảm bảo sự hoà hợp các sắc tộc" do tổng thống Putin ký chỉ vài giờ ngay sau khi ông nhậm chức ngày 07/5/12. 

Trong sắc lệnh ghi rõ, Văn phòng tổng thống phải phối hợp với chính phủ nước Nga “tổ chức thực hiện kỳ thi bắt buộc về tiếng Nga, lịch sử Nga, cơ sở luật pháp Nga cho lao động nhập cư, ngoại trừ các chuyên gia cao cấp”.

Theo một số nguồn tin từ báo giới, Quốc hội Nga đã được đề nghị xem xét một dự luật về việc kiểm tra bắt buộc tiếng Nga đối với lao động nhập cư làm việc trong các lãnh vực dịch vụ, buôn bán phục vụ khách hàng người Nga và trong lãnh vực công trình công cộng. Tuy nhiên, không có thông tin rõ ràng về đối tượng được áp dụng – toàn bộ công dân nước ngoài hay chỉ dành cho công dân các nước SNG, lực lượng lao động nước ngoài lớn nhất tại Nga, những người có thể vào Nga trong 90 ngày không cần visa. 

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về các cuộc thi bắt buộc đối với lao động nhập cảnh vào Nga thông qua cơ chế visa, như người Việt Nam chẳng hạn, vì quyền lao động phải được cơ quan chức năng cấp trước khi làm thủ tục xin visa. 

Nguồn tham khảo:
http://www.1tv.ru/news/techno/212496
http://vz.ru/society/2012/7/30/590999.html
http://www.allmedia.ru/newsitem.asp?id=928411
http://www.kremlin.ru/news/15240

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...