Aug 19
Nhà trẻ và trẻ em người nước ngoài nhập cư
Chủ nhật 19/08/2012 15:27 Lượt xem: 2,231

Không có khác biệt gì giữa trẻ em địa phương và trẻ em người nước ngoài 

9 tháng, đó là khoảng thời gian trung bình mà phụ hunh cần phải xếp hàng chờ đợi để nhà trẻ nhận con mình vào học. Ở những khu vực  trung tâm thành phố St. Petersburg, thời gian chờ đợi thường ngắn hơn, còn ở những vùng mới xây  dựng – khoảng thời gian này kéo dài lâu hơn một chút. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này: do tốc độ sinh sản tăng, do cư dân thành phố St. Petersburg di cư ồ ạt về những chung cư mới xây gần giáp ranh thành phố, hoặc do nhu cầu gửi trẻ đang tăng vì người lớn muốn làm việc để kiếm tiền, không muốn ngồi nhà giữ trẻ. 

“Vẫn còn một nguyên nhân là do số lượng trẻ em người nhập cư đang tăng lên đáng kể” – bà Janna Vorobyova, chủ tịch Ủy ban giáo dục thành phố nhận xét. – “Nhưng đó không phải là nguyên nhân chính”

Tuy nhiên, chính nguyên nhân này đã khiến cư dân bản địa bức xúc hơn hết, vì người nhập cư là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của cư dân thành phố St. Petersburg.

Bà Vorobyova cho biết, chỉ trong vòng 2 tháng, hàng đăng ký vào các nhà trẻ đã dài hơn gấp … 4 lần: vào tháng 4, có 1178 người xếp hàng, còn bây giờ – gần 5000 người, đặc biệt cứ đến tháng 8 cận kề năm học mới, đơn đăng ký lại tăng lên đáng kể.

"Khi nhận trẻ em vào nhà trẻ, quan trọng nhất là giấy đăng ký tạm trú" – bà Svetlana Agapytova, đại diện cơ quan bảo vệ quyền trẻ em ở St. Petersburg, giải thích. – “Nếu người nhập cư có giấy tờ hợp pháp, con của họ cũng được hưởng chế độ nhà trẻ không khác gì so với trẻ em gốc St. Petersburg. Còn con cái những người nhập cư bất hợp pháp thường không đi nhà trẻ”. 

“Không quan trọng là trẻ em từ nơi khác đến hay trẻ em địa phương” – nhà tâm lý học trẻ em Svetlana Stroeva khẳng định. - “Thậm chí, trẻ em người nhập cư càng cần phải đi nhà trẻ, vì các cháu rất cần hoà hợp vào xã hội, học cách sống chung với cộng đồng xung quanh, tìm hiểu về những tập tục và truyền thống của chúng ta. Nếu chỉ được giáo dục trong phạm vi gia đình, khi các cháu lớn lên, chúng ta sẽ nhận được những con người chỉ biết sống theo nguyên tắc của mình vì không ai giáo dục cho các cháu. Bản thân chúng ta sẽ không chấp nhận được những con người đó”.  

Hàng đăng ký vào các nhà trẻ 

“Hiện nay, chúng tôi đang xét duyệt hồ sơ của các em đã xếp hàng từ tháng 11” – một hiệu trưởng nhà trẻ quận Kalinin yêu cầu giấu tên cho biết. “Có cả các trẻ em người nước ngoài. Tôi vẫn nhận các cháu vào học. Các vị phụ huynh cần phải mang đến cho chúng tôi đầy đủ hồ sơ, nhưng quan trọng nhất là phải có giấy đăng ký (регистрация) và phiếu nhập cư (миграционная карта). Nếu thiếu 2 loại giấy tờ này, chúng tôi sẽ không thể nhận các cháu. Nếu họ có giấy tờ hợp pháp ở Nga, đây là việc rất đơn giản”. 

Nếu giấy tờ được mua thì sao?

- Câu hỏi đúng lúc thật! Ngay hôm nay tôi vừa gặp một phụ huynh trong diện đó. Tôi hỏi ông ta rằng giấy tờ ông ấy xuất trình là giấy tờ thật hay không. Ông trả lời rất thật: “Thưa, không”. Tôi bảo với ông ta, tôi sẽ gửi giấy tờ này đến cơ quan di trú để kiểm tra, ông sẽ nhận nhiều điều phiền toái. Ông ta trả lời: “Xin bà đưng gửi”. Nhưng làm sao tôi không gửi được, theo quy định mà? Kết cuộc, ông bố phải rút đơn và từ giã tôi. 

- Vậy các vị có kiểm tra sức khoẻ của trẻ em người nhập cư hay không? Đã có những trường hợp người nhập cư bị lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác.

- Các cháu đều phải trải qua kiểm tra y tế. Mọi người phải mang đến cho tôi hàng tập phiếu xét nghiệm với lời kết luận của các bác sĩ. 

Liệu chắc rằng phiếu sức khoẻ không bị “mua”?

-Đơn giản và ít tốn kém nhất nhất là đưa các cháu đến cơ quan ý tế để kiểm tra sức khoẻ. Nhiều người phải trả tiền rất nhiều để “mua” phiếu sức khỏe. 

“Tại nhà trẻ chúng tôi có 300 trẻ em, nhưng chỉ có 3 cháu người nhập cư” – cô Nadia Ryabova, cư dân quận Krasnogvardeiskaya, nhận xét. – “Không có vấn đề gì cả, khi nhìn cô con gái với các bạn, tôi không phân biệt chúng nó. Có thể, trong các nhà trẻ khác vấn đề liên quan đến trẻ em nhập cư bức xúc hơn chăng?”

Nhưng những người mẹ có con đi nhà trẻ trong các quận Primorsky, Vyborgsky và Nevsky cũng không lưu ý đến việc trẻ em người nước ngoài quá đông trong lớp học của con em họ. 

“Hình như trong lớp học của con tôi ở nhà trẻ có khoảng 5 trẻ nhập cư” – cô Valentina Ilyna, cư dân quận Admiranteiskaya, nhận xét. – “Tuy nhiên, các cháu là người nước ngoài hay đến từ vùng Kavkaz, tôi không rõ. Đối với chúng tôi, không có gì khác biệt: hàng đăng ký vào nhà trẻ của chúng tôi không dài, tôi chỉ chờ trong 2 tháng để nhận được quyết định cho con trai tôi vào nhà trẻ. Chúng tôi nộp đơn vào tháng 2 nhưng chỉ đến tháng 4 chúng tôi đã có thể lựa chọn được nhà trẻ vừa ý.”

Để giải quyết vấn đề về nhà trẻ chính quyền cần có hàng tỷ rúp

Điện Smolnui (trụ sở chính quyền St. Petersburg hiện nay) có kế hoạch giải quyết triệt để mọi vấn đề liên quan đến nhà trẻ trong vòng 3 năm. Ủy ban giáo dục đã hứa cho tới năm 2016 sẽ hủy bỏ mọi kiểu xếp hàng vào nhà trẻ. Để thi hành kế hoạch này, tại St. Petersburg sẽ xây mới 54 nhà trẻ và trùng tu 11 nhà trẻ cũ. Thêm vào đó, chính quyền sẽ mở khoảng 40 lớp nhận trẻ tạm thời, 10 lớp chuẩn bị trẻ em vào nhà trẻ tại các trường phổ thông và 10 sân chơi trẻ em cạnh các nhà trẻ. Trong vòng 3 năm tới, chính quyền thành phố trên bờ sông Nêva sẽ chi 1,2 tỷ rúp (gần 40 triệu USD) cho kế hoạch này.

Những con số tham khảo: Trong 7 tháng đầu năm, tại thành phố St. Petersburg có 35 321 trẻ em sơ sinh. Trong số đó, có 24% trẻ em được sinh ra từ những gia đình đến Petersburg từ tỉnh Leningrad, các vùng miền khác của nước Nga và nước ngoài. 

Trong thành phố có 1152 nhà trẻ với 189,4 nghìn trẻ em chưa đến tuổi cắp sách đến trường. 

Nguồn tin tham khảo: http://spb.kp.ru/online/news/1224271/

BBT Baonga

Nguồn: kp.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018