Chuyên mục
Tăng đà đấu tranh chống tham nhũng ở Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tăng đà đấu tranh chống tham nhũng ở Nga

Thứ năm 17/01/2013 05:03 GMT + 7
Phạm vi vụ hình sự nổi bật về trường hợp gian lận trong Bộ Quốc phòng Nga, thường gọi là hãng kinh doanh "Oboronservis", sẽ còn mở rộng. Sẽ tăng cả tổng số thiệt hại mà cơ sở này gây ra cho Nhà nước. Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban điều tra LB Nga Aleksandr Bastrykin. Trong khi đó, công luận bắt đầu xuất hiện ngờ vực rằng những nhân vật tham nhũng cấp cao qua vụ này, rồi sẽ nhận án thực sự. Lời tuyên bố của ông Bastrykin dường như nhắm tới xua tan thắc mắc của những người hoài nghi.


Photo: RIA Novosti

Tâm trạng hứng khởi theo nguyên cớ là cuộc chiến chống tham nhũng ở Nga cuối cùng đã động tới cả thượng tầng quyền lực, đang có vẻ dần hụt hẫng. Giới báo chí, các nhà họat động xã hội, và các nhân vật đối lập ngày càng thường xuyên đưa ra lời chỉ trích hành động của Viện Công tố và Ủy ban điều tra. Chủ yếu, những phê phán dẫn đến câu hỏi: "Đâu là những vụ bắt giữ các quan chức cấp cao liên quan đến tham nhũng?". Việc thiếu vắng kết quả cụ thể theo yếu tố biển thủ trộm cắp công quỹ của những người liên quan với Bộ Quốc phòng, đang khiến nảy sinh nghi ngờ về tính khách quan của cuộc điều tra. Sau đây là bình luận của thành viên Hội đồng chuyên gia về Nhân quyền ở Nga, ông Valery Borshchov.

“Công việc diễn ra rất chậm chạp và yếu ớt. Thông tin chỉ ở mức tối thiểu. Không xuất hiện những nhân vật mới, mà đó là điều không thể tránh khỏi, nếu có một cuộc điều tra sẽ có chuỗi mắt xích từ bị cáo này tới đối tượng khác. Nhưng mà không, cơ quan chức năng đã hạn chế danh sách những kẻ tình nghi và tiếp tục làm việc theo kiểu đó. Như vậy rất đáng ngờ”.

Trong hai năm qua, công tác điều tra tội phạm tham nhũng ở Nga đã động chạm đến hơn một nghìn nhân vật có qui chế pháp nhân đặc biệt. 150 người trong số họ - là các chuyên viên điều tra của Bộ Nội vụ, 42 người là công tố viên, 41 người là thành viên Ủy ban bầu cử, và có 11 vị thẩm phán. Cuộc chiến chống tham nhũng ở trong nước đang tăng đà và đã mang lại những kết quả cụ thể, - người đứng đầu Ủy ban điều tra (IC) Nga Aleksandr Bastrykin nhận định.

“Cuộc đấu tranh chống tham nhũng đã trở nên rõ nét hơn. Đang tiến hành giai đoạn kế tiếp. Những chỉ trích hòan tòan công bằng nói rằng trước đây cuộc chiến chủ yếu là xử lý các quan chức cấp thấp và bậc trung. Nhưng điều đó không có nghĩa là các cơ quan công lực đặc biệt gác lại sang năm mới xem xét những vụ việc nổi cộm gắn với trường hợp quan chức cấp cao. Chẳng hạn xếp lại họat động điều tra truy tìm. Đồng thời, thậm chí khi chúng ta tin chắc rằng đang đối mặt với một kẻ tham nhũng, thì chỉ niềm tin cảm tính là quá ít và không đủ. Cần thu thập bằng chứng. Xin nói rằng những gì liên quan đến hãng "Oboronservis" – thì hiện giờ chúng tôi đang tiến hành cuộc giám định chuyên gia về tài chính-kinh tế khá phức tạp”. .

Người đứng đầu Cơ quan Điều tra của Liên bang Nga cho biết rằng đến ngày hôm nay, trên cơ sở yếu tố gian lận trong việc bán bất động sản, đất đai và cổ phiếu thuộc sở hữu của hãng "Oboronservis" trong quyền kiểm soát của Bộ Quốc phòng, đã khởi tố 10 vụ án hình sự. Họ đã liên kết trong một dây chuyền sản xuất thống nhất. Theo dữ liệu sơ bộ, mức thiệt hại đã vượt quá 5 tỷ rúp (tương đương với 170 triệu dollar). Nhưng tính đến quy mô của hoạt động kinh tế của Bộ Quốc phòng, số tiền này chắc chắn sẽ còn tăng thêm.

Xin nhắc lại, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov đã bị Tổng thống Nga Vladimir Putin bãi chức ngày 06 tháng 11 năm 2012 trong bối cảnh vụ bê bối ở "Oboronservis". Trong vụ này có một số cựu quan chức quốc phòng cao cấp thân cận với ông Serdyukov, kể cả cựu Giám đốc Vụ Tài sản của Bộ là cô Evgenya Vasilyeva. Bản thân ông Serdyukov hiện được coi là một nhân chứng. Nhưng đã hai lần ông ta từ chối trả lời các câu hỏi của cán bộ điều tra - một lần vin vào lý do luật sư bị ốm, còn lần thứ hai dựa vào qui định trong Điều 51 của Hiến pháp Liên bang Nga, - cho phép không làm chứng chống lại chính mình. Việc ông Serdyukov từ chối làm chứng như vậy đã gây ra thắc mắc ngay trong cơ quan thực thi pháp luật. Uỷ ban Điều tra không loại trừ rằng, trong tương quan với hành vi mà cựu lãnh đạo Quốc phòng đã tự lựa chọn, qui chế của ông ta trong vụ án có thể thay đổi.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.