Sep 06
Moskva: Chính quyền mạnh tay chống nhập cư bất hợp pháp
Thứ năm 06/09/2012 12:51 Lượt xem: 2,306

Chính quyền dự định kiểm tra các ký túc xá, thuyết phục chủ sử dụng lao động không nhận người nhập cư bất hợp pháp vào làm việc và yêu cầu cư dân Moskva thông báo về chỗ ở trái phép của người nước ngoài.

          
                                                           Ảnh minh họa

Theo tin báo "Izvestia" ngày 03/9, chính quyền quận phía Đông Moskva đã lên kế hoạch đấu tranh với nạn nhập cư bất hợp pháp - một vấn đề nhức nhối cho khu vực đã từng có khu chợ "Cherkizon" (chợ Vòm cũ). Sau khi khu chợ bị dẹp vào năm 2009, tình trạng người nhập cư sống và làm việc trái phép trong quận vẫn còn tồn tại. Lần này, chính quyền quận quyết "mạnh tay" để giải quyết vấn nạn này.

Chính quyền quận đã lên danh sách hàng trăm biện pháp cần được thực hiện, với tên tuổi, trách nhiệm cá nhân của từng cán bộ trực tiếp thi hành. Chính quyền sẽ lập danh sách các chủ sử dụng lao động đã thuê mướn người nước ngoài, xử lý những người làm giấy tờ giả, kiểm tra ký túc xá. Đích thân ngài quận trưởng sẽ nghe báo cáo về vấn đề này hàng tháng.

Kế hoạch về chính sách nhập cư của quận phía Đông được thiết lập sau cuộc họp giữa chính quyền địa phương với phó thị trưởng Alexander Gorbenko và Giám đốc Sở Nội vụ Moskva Anatoli Yakunin.

Ông Vasily Ovchinikov, thành viên của hội đồng dân sự thuộc Sở Nội vụ Moskva, người có mặt tại buổi họp cho biết: "Cuộc họp rất căng thẳng, quận trưởng và phòng cảnh sát quận bị phê phán rằng họ đã nhắm mắt làm ngơ đối với tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Cư dân quận phía Đông đặt vấn đề người nhập cư bất hợp pháp lên hàng đầu. Còn ngài phó thị trưởng Gorbenko cũng phê bình việc chính quyền quận hầu như không tích cực giải quyết vấn đề phức tạp này. Vì vậy, mọi người đã đồng ý lên kế hoạch để sửa đổi tình hình".

Hiện nay, các bộ phận chức năng đã phát thảo xong kế hoạch cho 4 tháng còn lại của năm 2012 và cho cả năm 2013.

Chính quyền sẽ tổ chức những cuộc hội thảo với lãnh đạo các doanh nghiệp để giải thích cho họ hậu quả của việc vi phạm luật di trú Liên bang và bắt buộc các chủ doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề an toàn cho người lao động và giảm thiểu số lượng công nhân bị tai nạn nghề nghiệp.

Chính quyền sẽ kêu gọi cư dân địa phương cùng đấu tranh chống người nhập cư bất hợp pháp. Quận sẽ thành lập chuyên trang điện tử để người dân Mosvka có thể thông báo về chỗ ở của lao động nhập cư.

Ngoài việc này, chính quyền quận sẽ kiểm tra các ký túc xá, tầng hầm, tầng sát mái các toà nhà để truy tìm người nhập cư.

Để giúp đỡ các lao động nhập cư dễ kiếm việc làm, quận sẽ tổ chức các hội chợ việc làm, thông báo về tình hình tuyển dụng nhân sự trên địa bàn quận.

Quận sẽ xác định một số trường học, nơi trẻ em con người nhập cư có thể học tiếng Nga với các thầy cô giáo giỏi. Ngoài ra quận sẽ quan tâm đến việc trẻ em được học tiếng mẹ đẻ của mình.

Chính quyền quận sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng phục vụ y tế cho tất cả mọi người, không phân biệt dân tộc và tín ngưỡng.

Theo ông Andrei Ivanov, phát ngôn viên của chính quyền quận, đây là một kế hoạch rất chi tiết và qui mô, trước đây chưa từng có. Đích thân quận trưởng sẽ theo dõi, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch này. Tư tưởng của quận trưởng dựa trên luận chứng: có nhiều vấn đề chúng ta có thể giải quyết mà không cần đến các nhân viên bảo vệ pháp luật.

Khi nói về tình hình di trú ở quận phía Đông, ông Ivanov đánh giá, sau khi chợ Vòm bị đóng cửa vào tháng 6 năm 2009, vấn đề người nhập cư bất hợp pháp đã bớt căng thẳng. Tuy nhiên, ông Ivanov cũng xác nhận rằng vấn đề  này hiện nay vẫn còn rất phức tạp.

Ông Ivanov cho biết: "Trong quận có khu công nghiệp Kaloshko và nhiều khu vực nhà kho, những nơi không cần lao động tay nghề cao. Vấn đề là người nhập cư chưa hội nhập được vào cuộc sống xã hội trên địa bàn quận. Nhiều khi họ cư xử không đúng. Và không phải doanh nghiệp nào nhận họ vào làm việc cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho họ".

Theo lời ông Ivanov, mục đích của kế hoạch đề ra là giảm sự lo lắng của cư dân địa phương về vấn đề người nhập cư.

Người phát ngôn của chính quyền quận giải thích: "Đối với chúng tôi, mục đích chính là giảm tình trạng căng thẳng trong lĩnh vực này. Hàng năm, chúng tôi tiến hành tìm hiểu dư luận 2 lần. Chúng tôi đã thấy khi nào vấn đề phức tạp này xuất hiện, khi nào lên đến đỉnh điểm, và hiện nay chúng tôi muốn giảm thiểu sự căng thẳng".

Ông Ivanov còn cho biết thêm, những biện pháp chủ yếu sẽ được thực hiện dựa trên ngân sách của quận trong năm tài chính 2012, để thi hành một số biện pháp khác, chính quyền thành phố sẽ tài trợ. Cho đến cuối năm 2012 quận phía Đông sẽ chi 650 nghìn rúp (khoảng 20 nghìn đô la Mỹ) để thực hiện kế hoạch.

Ông Yuri Moskovsky, thư ký điều hành Hội đồng cố vấn dân sự thuộc Sở di trú Moskva, tin rằng những kế hoạch dạng này cần được thực hiện trên toàn địa bàn Moskva.
Tuy nhiên, ban thư ký của ngài phó thị trưởng Gorbenko chưa đề cập đến việc mở rộng sáng kiến này sang những quận khác của thủ đô.

Ngoài ra, ông Yuri nhấn mạnh, chính quyền quận cần thực hiện kế hoạch này cùng với Sở di trú. Ông cũng cho biết thêm, Sở di trú Moskva cũng đang soạn thảo hàng loạt biện pháp để giải quyết vấn đề người nhập cư bất hợp pháp cho tất cả các quận của thủ đô.

Nguồn tham khảo: http://izvestia.ru/news/534285#ixzz25cUhtMfx

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...