Chuyên mục
Nguyên soái Dmitry Yazov nói thật về Stalin, Gorbachev
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nguyên soái Dmitry Yazov nói thật về Stalin, Gorbachev

Thứ sáu 28/02/2020 12:39 GMT + 7

Vị Nguyên soái cuối cùng của Liên Xô trả lời phỏng vấn báo “Sự thật Komsomol”- và yêu cầu chỉ đăng sau khi ông qua đời.

 


Dmitry Timofeevich Yazov. Ảnh: Yuri Lizunov, Alexander Chumichev / Kho lưu trữ ảnh TASS


PV: - Khi những người lính của chúng ta tấn công, có phải họ vẫn hô vang “Vì Tổ quốc, vì Stalin!” không?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Bản thân tôi thường xuyên dẫn quân lính xông lên tấn công. Tổ quốc và Stalin là hai khái niệm không thể tách rời đối với những người lính chúng tôi ngoài mặt trận.


Hay là, ai đó nghĩ rằng có những người lính tấn công kẻ thù vì Tổ quốc của họ, trong khi những người lính khác thì vì Stalin?

Điều đó thật vớ vẩn! Đúng vậy, Stalin là nhà lãnh đạo vĩ đại của đất nước và quân đội. Nhưng đôi khi ông cũng có sai lầm.

Nhưng anh thử nêu tên cho tôi ít ra là một nhà lãnh đạo lý tưởng nào có tầm cỡ như ông xem?

PV: - Thế còn cuộc đàn áp của Stalin - có cả trong quân đội?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Cho dù Joseph Vissarionovich (Stalin) có những sai lầm tàn khốc, tôi vẫn không thôi tôn trọng ông ấy. Bây giờ, thật quá dễ dàng để đánh giá về các vụ hành quyết và các trại tập trung.

Còn trong những năm 30, có rất nhiều kẻ thù đối với chính quyền trong nước. Có rủi ro rất lớn là đất nước có thể quay lại con đường cũ. Và rồi sao, - Chả nhẽ Stalin phải cam chịu nhìn tất cả những điều này ư? Nếu anh muốn, vấn đề sẽ là thế này - hoặc thế kia...

Anh hãy đọc tài liệu, đọc lại các tài liệu mà xem! Phần lớn những người bị đàn áp là ai?

Đó là những tên cướp, những kẻ phạm tội nhiều lần, những tên tội phạm, kẻ trộm, kẻ phá hoại hoặc có âm mưu phá hoại.

Một số bọn chúng tham gia nổ mìn phá các hầm mỏ, bọn khác thì phá đường ray lật đổ các đoàn tàu, có những tên thì chuyên gây thảm họa trong các nhà máy...

PV: - Thái độ của ông với Stalin trong chiến tranh và sau này có thay đổi không?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Thật khó để tìm thấy một chính trị gia, một nhà ngoại giao, chiến lược gia thứ hai như Stalin trong lịch sử thế giới.

Có lẽ, cứ sau 1000 năm mới có những người như Pushkin và Stalin được sinh ra.

PV: - Nhưng khi bắt đầu cuộc chiến, Stalin đã lơ là...

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Giá lúc đó, anh ngồi ở vị trí Stalin trong điện Kremlin... Khi có một tình báo viên hay là một vị tướng báo cáo thế này, còn những người kia thì lại nói khác. Và chắc là không thể cùng một lúc tin vào cả hai bên được rồi.

PV: - Và ông cảm thấy thế nào về việc các tướng lĩnh của chúng ta đã viết về Stalin trong hồi ký?

Nguyên soái Dmitry Yazov:
- Theo nhiều cách khác nhau. Một số người thì tâng bốc quá, một số khác thì vì có mối hận thù ẩn giấu đối với Stalin nên có những lời lăng mạ và rõ ràng là thiên vị. Dạng thứ ba là...

PV: - Và ông xếp mình thuộc dạng nào?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Bản thân tôi cũng không biết nữa... Có lẽ, tôi không thể khách quan được. Bởi vì tôi thấy công lao của ông đối với đất nước và nhân dân lớn hơn là những tính toán sai lầm...

Stalin đã hành động theo quy luật đấu tranh chính trị.

Sinh mệnh của quốc gia bị đe dọa. Và phải cứu quốc gia tránh khỏi sự chống phá của kẻ thù. Thuật ngữ "kẻ thù của nhân dân" xuất hiện như là kết quả của cơn sốt chính trị.

Cả Stalin và đảng (CSLX-ND) phải bằng cách nào đó biện minh cho sự đàn áp. Vào thời điểm khó khăn đó, rất khó để tách bạch giữa sự mục nát chính trị với nguồn gốc lành mạnh của xã hội...

PV: - Và bây giờ sự mục nát này có ở Nga không?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Có chứ, đầy rẫy! Chà, không phải là vô ích khi chúng ta nói về chủ đề này, và về những kẻ phản bội Tổ quốc! Rốt cuộc, mọi việc sẽ đi đến đâu? Từ cái đầm lầy mục nát này vẫn thấy những lời kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ phải đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp trừng phạt đối với Nga...

Hãy bảo vệ nước Nga khỏi loại cầm thú này! Chúng có thể hủy hoại đất nước.

Vâng, đúng là nhà nước này còn chưa hoàn hảo, nhưng phải chữa trị cho nó, chứ không được giết chết nó!

Ly rượu tưởng nhớ

PV: - Nếu như nhớ lại cuộc sống thường ngày ở mặt trận... Ông có mối tình nào ở đó không?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Có. Đó là cô gái quen. Tên là Katya Zhuravleva. Biên tập viên của tờ báo huyện Borovichi. Đơn vị chúng tôi dừng chân ở đó khi Borovichi đã trở thành hậu phương của Mặt trận Volkhovxky.

Tôi khi đó đang học khóa đào tạo nâng cao cho các sỹ quan chỉ huy, nên cũng đón năm mới tại trường. Tôi mời Katya đến dự bữa tiệc tất niên. Tôi uống một vài ly để lấy can đảm, thế rồi “xỉu” luôn. Vì tôi chưa bao giờ uống rượu.

PV: - Rồi chuyện này ảnh hưởng đến mối quan hệ của ông với Katya như thế nào?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Sau chiến tranh chúng tôi cưới nhau, ở Borovichi. Và năm 1975, bà ấy mất...

PV: - Mãi sau chiến tranh ông mới nhận được Bằng tốt nghiệp phổ thông?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Vâng, đó là vào năm 1953. Tôi có ý định theo học tại học viện, người ta nói với tôi: "Anh đưa bằng tốt nghiệp phổ thông đây!" Nhưng tôi làm gì có bằng. Tôi chưa học hết phổ thông thì đi bộ đội.

Và sau chiến dịch Leningrad, trong CLB sĩ quan có một lớp học bổ túc phổ thông hệ 10 năm. Khi đó tôi đã đeo hàm thiếu tá. Mỗi ngày, cứ sau giờ làm là tôi lại đến lớp, và tôi đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp phổ thông ở đó.

Máy chém Khrushchev

PV: - Làm thế nào ông có thể trụ được trong quân đội trong thời kỳ cắt giảm biên chế “nổi tiếng” của Khushushev?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Tôi có hai lựa chọn: hoặc là thôi việc, hoặc là đồng ý với vị trí mà người ta sắp xếp.

Tôi không chịu khuất phục, từ một chỉ huy tiểu đoàn tôi chuyển sang một trường học của trung đoàn. Tôi phải đi đâu bây giờ? Chả nhẽ về quê với mẹ ư?

Trưởng phòng nhân sự của quân khu, một vị tướng tốt bụng, nói với tôi: “Cứ đi đi. Cậu sẽ thăng tiến được”. Và tôi đã đứng dậy được. Và từ ngôi trường trung đoàn này, tôi đã trở thành một sĩ quan cao cấp của phòng huấn luyện tác chiến quân khu.


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ F. Karlucci và Bộ trưởng Quốc phòng Liên Xô Dmitry Yazov trong chuyến thăm Sư đoàn bộ binh cơ giới cận vệ Taman. Ảnh: Vladimir Zirlalov / TASS Newsreel


PV: - Trong cuộc khủng hoảng Caribbean năm 1962, ông có cảm thấy là chiến tranh thế giới thứ ba sắp nổ ra đến nơi không?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Có, có cảm giác đó thật. Khi đó, tôi cùng với trung đoàn của mình đang có mặt ở Cuba. Chúng tôi đến dự họp hội đồng quân sự. Chỉ huy của nhóm các lực lượng là Tướng Pliev. Cánh cửa bên hông mở ra, và người đầu tiên nhanh chóng bước vào không phải là Pliev, mà là ủy viên Bộ Chính trị Mikoyan.

Và ông thông báo: không có gì bí mật đối với người Mỹ rằng chúng ta hiện đang có mặt ở Cuba, họ biết có bao nhiêu tên lửa của chúng ta ở đây đang nhắm vào Hoa Kỳ.

Fidel Castro đã tuyên bố tổng động viên. Còn các chỉ huy của chúng ta cần phân tán xuống các đơn vị để chuẩn bị cho các hành động quân sự có thể xảy ra và cất giấu các thứ. Có thể cất giấu được những thứ gì. Trước hết là lương thực.

PV: - Để xóa bỏ các dấu vết có thể bị phát hiện?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Đúng thế. Trung đoàn của tôi mang theo bột mì, súp Krasnodar khô, đồ hộp dùng cho cả năm trời! Chỉ riêng bột mỳ đã tới 200 tấn!

Trong khi đó thì mặt trời ở đây suốt ngày chói chang. Thực phẩm bắt đầu bị hư hỏng. Chúng tôi phải dành một phần cho các bạn Cuba cho lợn ăn. Chúng tôi đổi bột lấy được gần 30 con lợn.

Mặt khác, thần kinh của các sĩ quan và binh sĩ ở đây đã căng thẳng hết mức.

PV: - Chắc mọi người cảm thấy rằng Mỹ đang bắt đầu siết chặt Cuba?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Ngày 20 tháng 10, máy bay U-2 của Mỹ đã bay vào, chụp ảnh được 2 quả tên lửa của ta.

PV: - Không kịp giấu?

Nguyên soái Dmitry Yazov:
- Chỉ đơn giản là họ muốn xác minh thôi. Sau đó, chúng tôi đã điều các tên lửa đi chỗ khác.

Điều cần thiết là tất cả các tên lửa đều phải đứng đúng vị trí, nhắm vào các mục tiêu đã định ...

PV: - Thế người Mỹ có phát hiện ra chúng không?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Có. Họ chỉ phát hiện được có 2 quả tên lửa. Nhưng các nhà báo Mỹ đã viết rằng chúng ta có 41 tên lửa, nhắm vào các thành phố của Hoa Kỳ.

Thế là toàn bộ miền nam nước Mỹ chạy vội lên phía bắc!

Kennedy triệu tập một cuộc họp khẩn cấp. Ông ta hỏi viên chỉ huy Không quân Hoa Kỳ: "Anh có dám chắc là chúng ta sẽ tiêu diệt được tất cả các tên lửa của Liên Xô không?"

Anh ta nói: “Không. Hàng không chiến thuật của chúng ta là tốt nhất thế giới, nhưng tôi không thể đảm bảo rằng tất cả các tên lửa và tất cả các đầu đạn của họ (Liên Xô-ND) sẽ bị phá hủy.

Ngay cả khi người Nga chỉ còn 3 đầu đạn, điều này cũng có nghĩa là sẽ không còn thành phố nào của Mỹ tồn tại”.

Kennedy đập bàn: "Nghĩa là, chúng ta đã bị phong tỏa!" Các tàu chiến Mỹ ngay lập tức ra chặn ở biển Sargasso.

Và hai trung đoàn tên lửa của ta (Liên Xô-ND), nằm trên các tàu chiến trên đường đến Cuba, đã phải quay trở lại. Nhưng trên đảo vẫn còn 24 tên lửa của ta.

Bán kính là 2,5 nghìn km. Vì vậy cần phải có tên lửa thì đối phương mới lộ nguyên hình (Nguyên văn: “để chó phải lộ hàm răng”-ND) ...

PV: - Và khi nào ông mới có được cảm giác rằng cuộc khủng hoảng đang được giải quyết?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Sau khi Khrushchev và Kennedy trao đổi thư từ với nhau. Liên Hợp Quốc phải soạn thảo một văn bản chung trong vòng hai tháng.

Sau đó, người ta đề nghị công nhận các lá thư của Khrushchev và Kennedy ở dạng các tài liệu chính thức của Liên Hợp Quốc.

PV: - Ông đã ở Cuba sau cuộc khủng hoảng đó?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Vâng. Họ đối xử với tôi rất tốt, nhưng còn đối với quyết định của chúng ta loại bỏ trung tâm tình báo khỏi Cuba thì họ thấy không thoải mái lắm...

PV: - Đó có phải là một sai lầm?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Đó là sự thiếu hiểu biết. Và sự hà tiện không thể nào hiểu nổi. 100 triệu mỗi năm chúng ta đã trả cho Cuba cho căn cứ Lourdes.

Nhưng chúng ta đã nhận lại được rất nhiều lợi ích về chiến lược và chiến thuật.

Về Gorbachev

PV: - Vì sao Gorbachev quyết định bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Quốc phòng?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Gorbachev chưa bao giờ nói với tôi về điều này. Nên tôi chỉ có thể đoán.

Tất cả các nguyên soái (Kulikov, Petrov, Sokolov), vào thời điểm đó đã có thời gian dài phục vụ ở Moscow. Và có một chút "liên quan" đến những gì tốt, xấu trong quân đội.

PV: - Nghĩa là không còn tinh nhanh nữa?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Vâng. Còn tôi là một người hoàn toàn mới.

Tôi là chỉ huy đội quân thuộc Quân khu Viễn Đông. Khi Gorbachev đến Khabarovsk, ông ấy thấy thích những báo cáo của tôi tại Ban tham mưu Quân khu.

Tôi nói với ông ấy về kẻ thù: Quân đội Trung Quốc như thế này, quân đội Nhật Bản như thế kia, Hoa Kỳ có thể đưa những lực lượng như thế này chống lại chúng ta trong khu vực ... Và để chống lại họ, chúng ta có nhóm lực lượng như thế này.

Tôi nói có bao nhiêu sư đoàn, hiện đang đóng ở đâu. Tôi nói về tình hình kỷ luật, trong quân khu có những gì tồi tệ hơn so với năm ngoái.

PV: - Ông có nói về những câu chuyện không mấy hay ho trong văn bản công khai?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Có. Ngày hôm sau, Gorbachev đến thăm một trung đoàn chiến đấu trên sông Hồng Hà.

Chỉ huy trung đoàn là Trung tá Ushakov, người gốc vùng Stavropol, đồng hương với Gorbachev.

PV: - Ông đã cố tình sắp xếp như vậy?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Không. Tôi không biết rằng ông ấy sẽ đến thăm trung đoàn này.

Chính ông ấy đã nói với tôi – “Chúng ta hãy đến thăm một đơn vị nào gần nhất, vì tôi cũng có ít thời gian”. Tất cả các trung đoàn đều trong tình trạng tốt. Ông ấy xem xét, và thấy thích mọi thứ. Ông ấy ghé thăm trạm xá, đến bãi đỗ xe quân sự. Buổi tối, ông ấy mời tôi đến nhà hát xem diễn vở opera "Đám cưới ở Malinovka".

PV: - Ông ngồi bên cạnh ông ấy?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Tôi ngồi cạnh Cherny (Bí thư thứ nhất Khu ủy Khabarovsk -PV) Và cạnh ông ấy.

PV: - Không có Raisa Maximovna (Vợ Gorbachev- ND)?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Raisa Masimovna ngồi với Emma Evgenievna -vợ tôi.

Có người nào đó sau này viết rằng tôi được bổ nhiệm làm bộ trưởng vì đã đọc thơ cho Raisa Maximovna nghe. Tôi chả đọc thơ nào cả.

PV: - Sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tới ba năm, ông vẫn chưa được phong quân hàm Nguyên soái. Tại sao vậy?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Tôi không biết nữa. Tôi cũng không hỏi. Và cũng chẳng nghĩ ngợi gì. Họ muốn phong lúc nào thì phong. Nếu thấy xứng đáng. Tôi thực sự chỉ biết những gì là không nên. Có những quy định bất thành văn như thế...

PV: - Tại sao?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Các bộ trưởng quốc phòng thường là những người đã từng chỉ huy các Phương diện quân, các Tập đoàn quân ở mặt trận. Malinovsky đã chỉ huy Phương diện quân, Grechko chỉ huy Tập đoàn quân, Sokolov chỉ huy Tập đoàn quân 18.

PV: - Ông không đồng ý với Gorbachev về tốc độ rút quân của chúng ta khỏi châu Âu, không nhất trí với việc cắt giảm biên chế quân lực và vũ khí?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Tôi không đồng ý với hầu hết các vấn đề mà Bộ trưởng Ngoại giao Shevardnadze nêu ra tại thời điểm đó.

Ông ấy sẵn sàng trao mọi thứ cho người Mỹ hoặc cho hủy hết.

Chúng ta đã hãnh diện đưa ra tên lửa chiến thuật-chiến dịch “Oka” hoành tráng.

Mặc dù các thông số của nó không thuộc các tiêu chí của thỏa thuận về tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Tôi đã chống lại việc cắt giảm “Oka”. Chuyện đến tai Gorbachev.

Ông ấy nói với tôi: "Anh hãy đến chỗ Shevardnadze, nói chuyện với ông ấy". Tôi vừa định đi đến gặp Shevardnadze thì đích thân ông ta đến Bộ Quốc phòng.

PV: - Ông ấy đến với mục đích gì?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Tôi là người phản đối việc loại bỏ tên lửa một cách thiếu suy nghĩ - và không chỉ có “Oka”. Tại sao lại phải bỏ tên lửa “Temp-S”?

Không cần phải loại bỏ. Nhưng Shevardnadze nói rằng vấn đề đã được quyết định. Ngay từ thời Sokolov. Và tôi không thể làm gì được nữa.

PV: - Nghe nói, cả Sokolov lẫn Tổng tham mưu trưởng Akhromeev đều phản đối việc này...

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Có chuyện đó, nhưng người ta không nghe.

Và kết quả là, chúng ta vẫn loại bỏ những tên lửa tuyệt vời để làm hài lòng người Mỹ.

PV: - Ông có cảm thấy mình không được những người trong nhóm thân cận với Gorbachev vừa lòng không?

Nguyên soái Dmitry Yazov: - Cũng có thể. Tôi không hiểu ý nghĩa công cuộc "cải tổ" của Gorbachev. Nó giống như một sự phản bội.

Anh đã hỏi ý kiến người dân chưa? Những quyết định mạo hiểm, thiếu sáng suốt của chính quyền đã khiến người dân chống lại nó.


Tất Thịnh (dịch)

Nguồn: baodatviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.