Jun 20
Quyền bất khả xâm phạm nhà riêng ở Nga
Thứ tư 20/06/2012 13:52 Lượt xem: 3,429 Phản hồi: 3

Đài "Tiếng nói nước Nga" tiếp nối chuyên mục “Trên bình diện pháp lý”. Chủ đề của chương trình ngày hôm nay nói về vấn đề mà một trong những doanh nghiệp Việt Nam đã sống hơn mười năm ở Matxcơva hỏi đài TNNN.

Ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì với cảnh sát, bởi vì ông hiểu luật pháp Nga và cố gắng sống theo pháp luật đó. Nhưng gần đây, một trường hợp xảy ra đặt ông vào tình huống ngõ cụt.

                  


Chuyện xảy ra vào buổi tối. Có tiếng gõ cửa căn hộ mà doanh nhân này thuê của ông bà chủ cao tuổi người Matxcova, và anh nghe có tiếng gọi: "Mở ra, đây là cảnh sát". Thư của nhà doanh nghiệp gửi đài chúng tôi kể tiếp: "Tôi quyết định không mở cửa vì chắc chắn tôi đã không làm bất cứ điều gì sai trái. Một vài phút sau thì hiểu ra là cảnh sát là đến nhầm căn hộ. Nhưng cứ cho rằng, đúng là họ đến tìm tôi. Tôi có vi phạm luật pháp không, nếu từ chối thực hiện yêu cầu của cảnh sát? Và nếu vi phạm, thì điều đó phù hợp như thế nào với nguyên tắc bất khả xâm phạm nhà ở?" - doanh nhân Việt Nam đặt ra câu hỏi như vậy.

Chúng ta thử xét trường hợp này bằng cách xem Hiến pháp Liên bang Nga. Điều 25 của Hiến pháp Nga ghi rõ: Nhà ở là bất khả xâm phạm. Không ai có quyền xâm nhập nhà ở trái với ý muốn của những người sống ở đó, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật liên bang hoặc theo quyết định tòa án. Nguyên tắc này được nhắc lại trong điều 3 của Luật nhà ở, cũng nêu rõ rằng không ai có quyền xâm nhập vào đối tượng nhà ở mà không có sự đồng ý của công dân đang sống ở đó một cách hợp pháp. Pháp luật cho họ quyền đưa những người khác vào sống ở trong đó, lần lượt những người này cũng có quyền bất khả xâm phạm nhà ở.

Điều quan trọng cần biết là không phải tất cả các phòng hoặc buồng có người cư trú đều được gọi là nhà ở. Ví dụ, nhà để xe, nhà để công cụ hoặc kho hàng cải tạo thành nơi cư trú thì không được công nhận là nhà ở. Pháp luật chỉ công nhận những nơi phù hợp với các tiêu chuẩn vệ sinh dành cho nơi cư trú của con người là nhà ở, luật sư Học viện pháp luật Nga Vladimir Savchenko cho biết. Đó là một nhà riêng, căn hộ, phòng ký túc xá, phòng khách sạn. Trong một số trường hợp, kupe trong tàu hỏa được khoá từ bên trong cũng có thể được công nhận là nhà ở. Ở đây ta nói “trong một số trường hợp”, có nghĩa là trong quá trình xe lửa đang chạy. Như vậy, nhà nước công nhận quyền con người về đời sống riêng tư và đảm bảo an toàn đời sống riêng tư trước sự can thiệp từ bên ngoài.

Nhà ở là bất khả xâm phạm. Nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ. Trước hết, chúng ta đang nói về các đại diện thực thi pháp luật và nhân viên của Bộ tình trạng khẩn cấp. Thậm chí, ngay cả những người này cũng không thể vào nhà ở của bạn, nếu bạn không đồng ý, ngoại trừ một số trường hợp được quy định trong pháp luật. Trước hết, nếu có lệnh của tòa án để tìm kiếm nhà của bạn. Thứ hai, nếu thâm nhập vào các cơ sở là cần thiết với mục đích bắt giữ những kẻ phạm tội hoặc để ngăn chặn tội phạm sắp xảy ra. Cuối cùng, nếu cần thiết để cứu mạng sống của một ai đó - ví dụ, trong trường hợp hỏa hoạn.

Bất kỳ cố gắng nào để thâm nhập vào căn hộ của bạn dưới lý do khác đều là bất hợp pháp. Điều 139 của Bộ luật hình sự phân loại vi phạm quyền riêng tư nhà ở là một tội phạm hình sự, sẽ bị trừng trị bằng cách phạt tiền nặng hoặc phạt tù lên đến 3 năm.

Như vậy, người không mở cửa cho cảnh sát có vi phạm pháp luật hay không? Tránh những hậu quả khó chịu trong trường hợp này sẽ rất khó khăn. Ít nhất, bạn có thể phải chịu trách nhiệm hành chính vì không tuân theo lệnh hợp pháp của sĩ quan cảnh sát (Điều 19.3 Luật hành chính). Hãy xét đoán một cách tỉnh táo, nếu cảnh sát có lý do chính đáng để xâm nhập, họ vẫn có thể vào nơi họ cần, cho dù chủ sở hữu nhà ở có thích hay không. Vì vậy, tốt hơn hết là nên tự mình mở cửa - ít nhất, bạn sẽ giữ được ổ khóa nguyên vẹn. Quan trọng nhất, đừng quên kiểm tra lệnh cho phép những cảnh sát đó xâm nhập vào nhà ở của bạn.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

Loading...

4 bạn đọc

Владимир  26/06/2012
Thi the nen trong Bao viet la phai kiem tra giay to va lenh cho phep kiem tra.
 

Trả lời
Người thuê nhà  20/06/2012
Vậy nó giả danh cảnh sát? Và không có giấy tờ chứng minh là được phép kiểm tra? v.v...
 

Trả lời
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...