Chuyên mục
Cho học sinh đi học lại giữa dịch nCoV - 'cuộc thí nghiệm rủi ro'
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Cho học sinh đi học lại giữa dịch nCoV - 'cuộc thí nghiệm rủi ro'

Thứ năm 13/02/2020 16:00 GMT + 7

Để con ở nhà, bận rộn nhiều hơn, nhưng tôi thà mệt mỏi một chút, cho các con học trễ thêm, chứ không muốn sau này phải hối hận. 

Lo ngại cho sự an toàn của trẻ khi phải quay trở lại trường vào đầu tuần sau dù tình hình diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều độc giả VnExpress nhận định:

 

Ảnh minh họa


Tôi ủng hộ việc tạm thời cho các bé tiểu học và mầm non nghỉ thêm trong giai đoạn này, bởi:

1. Bệnh dịch được xác định lây lan giữa người qua người, qua tiếp xúc giữa tay với các bề mặt mang virus corona. Trong thời gian ủ bệnh, người bị nhiễm vẫn có khả năng lây nhiễm virus cho những người xung quanh mặc dù họ không có dấu hiện hay triệu chứng nhiễm bệnh. Điều này trở nên nguy hiểm vô cùng, nếu chúng ta không khoanh vùng và nhận định được những đối tượng "tiềm tàng" nhiễm bệnh.

2. Các bé còn quá nhỏ để hiểu biết mình phải tự bào vệ bằng cách giữ vệ sinh như thế nào? Các bé hồn nhiên, đùa giỡn và quên mất mình phải tự bảo vệ ra sao? Điều này nguy cơ làm bùng nổ và mất kiểm soát dịch khi bé về lây lan cho các người thân trong gia đình.

3. Chuyện ăn uống, vệ sinh cá nhân của các bé trong trường rất khó kiểm soát  lây nhiễm nếu có một vài bé nhiễm bệnh. Cơ sở y tế của các tỉnh thành sẽ quá tải như thế nào nếu không kiểm soát dịch bệnh lây lan?

4. Đừng làm thí nghiệm một khi chúng ta chưa chắc kiểm soát được những nguy cơ rủi ro tiềm tàng. Quản lý rủi ro trong vấn đề này phải được đưa lên hàng đầu.

5. Thay vì nghĩ đến chuyện bắt các bé quay trở lại lớp, chúng ta nên tập trung vào việc làm sao tập cho các bé tự học, tự ôn những điều cơ bản nhất. Có những kiến thức bắt buộc thì chúng ta sẽ có kế hoạch giảng dạy sau, có những kiến thức chỉ cần đọc, tham khảo bổ sung mà người thân của bé có thể giải thích trước, chúng ta cùng chia sẻ với phụ huynh qua nhiều kênh khác nhau.


Lê Minh Vũ


Theo tôi, TP HCM là thành phố đông dân cư, tập trung người lao động từ nhiều địa phương trên cả nước, đồng thời cũng có nhiều nguồn lao động từ Trung Quốc, vốn là vùng tâm dịch và phụ cận. Rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn về việc lây lan virus corona khi mà diễn biến của bệnh trên cả nước rất phức tạp. Chúng ta chưa thể xác định hoàn toàn là đã sạch bóng dịch bệnh, vì hiện nay số lao động Trung Quốc tại TP HCM và các vùng phụ cận vẫn đang trong quá trình cách ly theo dõi. Nguy cơ lây lan và bùng phát dịch vẫn rất cao.

Nếu cho con em đi học là tạo môi trường dễ nhất cho virus có cơ hội lan rộng khi mà trẻ em không thể tự bảo vệ mình. Mục tiêu chính của giáo dục cũng là con người, nên tôi kiến nghị Sở GD&ĐT TP HCM, UBND TP HCM nên quan tâm nguyện vọng chính đáng của đa số phụ huynh học sinh, là tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ hết tháng 2/2020. Tùy vào tình hình kiểm soát dịch bệnh lúc đó mà có quyết định tiếp theo cho học sinh. Thời gian học bù sẽ là kỳ nghỉ hè tới.

Tôi cần nhắc lại rằng việc khử khuẩn sát trùng trường học, là rất đúng. Tuy nhiên nó mới là điều kiện cần chứ chưa đủ, vì bệnh này còn lây lan trực tiếp từ người sang người khi tiếp xúc gần. Mà học sinh đều tiếp xúc nhau trong sinh hoạt học tập hàng ngày. Nên vấn đề ai đảm bảo cho học sinh khi đi học sẽ được an toàn tuyệt đối khi mà thuốc chữa bệnh và vaccine phòng bệnh đều chưa có? Môi trường cộng đồng chưa thể an toàn. Hãy đặt tính mạng, sức khỏe của học sinh là trên hết.


Nguyễn Ngọc Kim Phượng


Dịch corona vẫn đang bùng phát ở Trung Quốc. Tất cả mọi người đều rất lo lắng, đặc biệt là cho các con. Dịch bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp hay nước bọt, các bé không thể đeo khẩu trang cả ngày khi đi học, nhưng cũng không thể không đeo để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Chỉ vô tình, nếu một cháu bị nhiễm, sẽ làm lây lan nhanh chóng, khó kiểm soát nổi. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy hành động trước khi rủi ro xảy ra chứ đừng đợi để đi khắc phục hậu quả, khi ấy mọi chuyện đã ở ngoài tầm kiểm soát.

Việc các con ở nhà cũng có bất tiện cho một số phụ huynh vì còn phải đi làm, không thu xếp được thời gian trông nom con cái. Nhưng các bạn hãy nhìn xa, nghĩ rộng hơn. Tất cả phải vì sức khỏe các con và chính các bạn, cũng như cả cộng đồng. Học là chuyện cả đời, các con nghỉ học rồi học bù, nghỉ hè muộn chút cũng không sao. Thời điểm hiện tại, tốt nhất nên các con ở nhà, tránh nơi đông người.


Nguyễn Thanh Nga


Đây là một đại dịch, hiện tại ở Trung Quốc số người bệnh đang ngày càng tăng. Mặt khác, cứ cho là dịch sắp đạt đỉnh, nhưng có thể là đỉnh ở Trung Quốc, còn ở các nơi khác có thể chỉ là bắt đầu. Về góc độ sắp xếp lịch học, các cháu ở nhà phải tự học, tự ôn, tuy kiến thức thu nạp không thể như cô truyền đạt, nhưng việc học là cả đời, đất nước cần đến những thế hệ này tiếp nối sự phát triển.

Nghỉ một tháng cho cả một chuỗi dài của sự phát triển thì chỉ là bước tạm nghỉ để tiếp sức mà thôi. Nó không hề ảnh hưởng gì đến cái chung của cả xã hội. Các cháu còn bé, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, ắt sẽ khiến nhiều bậc cha mẹ lo âu khi đi học lại. Điều đó thậm chí còn gây ảnh hưởng đến công việc hơn là để các cháu ở nhà vào thời điểm này.


Duong Quoc Bien


Tôi là giáo viên của một trường tiểu học trên địa bàn TP HCM, cũng nằm trong ban thi đua, ban truyền thông của đơn vị. Mặc dù đưa tin để mọi người an tâm nhưng thật sự trong đội ngũ chúng tôi rất lo vì trước đây khi chưa đưa người cần cách ly về thì học sinh đã được nghỉ học, giờ có người cần cách ly ở thành phố lại để học sinh đi học lại.

Vẫn còn những tháng hè vẫn có thể bù cho học sinh, tại sao không kiến nghị để khi dịch có chiều hướng giảm hoặc đẩy lùi trên toàn lãnh thổ Việt Nam hãy cho học sinh đi học lại? Không nên chủ quan với đại dịch, bởi theo tôi được biết hiện nay hơn 60 ngàn người dân Trung Quốc đã nhiễm virus, chứng tỏ dịch không hề đơn giản. 


Đinh văn Đại


Tình hình dịch bện hiện nay diễn biến phức tạp, cho học sinh, sinh viên nghỉ học cũng là một biện pháp tránh lây nhiễm. Trong hai tuần qua, hầu hết số lượng học sinh, sinh viên không đi học nên chưa có vấn đề gì cả, nếu giờ cho đi học trở lại, lượng lớn sinh viên các tỉnh đổ về các thành phố lớn thì sẽ rất khó để kiểm soát.

Có một vài ý kiến cho rằng không nên cho nghỉ học tiếp, nhưng đó là các ý kiến chủ quan, có thể các gia đình đó không có con nhỏ và họ không biết sợ. Ở đây cho nghỉ để phòng tránh cho xã hội chúng ta không bị bùng phát dịch bệnh, còn việc học thì bộ Giáo dục có thể có kế hoạch cho học bù thêm vào các tháng hè.


Nguyễn Quốc Tiến


Trẻ em không thể nhận thức được việc giữ vệ sinh cá nhân, thường ăn chung uống chung, nên việc lây bệnh là không tránh khỏi. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, dịch bệnh Covid-19 được tổ chức y tế Thế giới WHO đã và đang cảnh báo toàn cầu thì việc nên cho học sinh, sinh viên nghỉ thêm 1-2 tuần nữa là tốt nhất. Phòng cho chắc, chậm học vài tuần cũng không làm học sinh, sinh viên dốt được.


Nguyễn công Lộc vinh


Theo tôi, việc cho học sinh đi học lại vào ngày 17/2 vẫn chưa an toàn. Các học sinh từ cấp 2 trở lên có thể học qua mạng, còn các bé tiểu học có thể cho các con nghỉ thêm, ít nhất cho hết tháng hai. Đến hè có thể cho các con học bù lại.

Bản thân tôi là một người kinh doanh, hai bé nhà tôi đang học lớp 1 và lớp 3, nếu lỡ con tôi bị lây nhiễm, về lây lại cho tôi, và mỗi ngày tôi phải tiếp rất nhiều khách hàng, và cứ lây chéo như thế, hậu quả sẽ khó mà kiểm soát được. Để con ở nhà, tôi càng bận rộn nhiều hơn, nhưng tôi thà cho các con học trễ một năm, thà tôi phải mệt mỏi giữa công việc và gia đình, chứ tôi không muốn sau này phải hối hận. 


Đồng Ngọc Xuân Khanh


Tôi đồng ý với đề xuất cho học sinh nghỉ học ít nhất đến 1/3 và sau đó sẽ tiếp tục xem xét để quyết định trên cơ sở diễn biến của dịch bệnh và các vấn đề liên quan khác. Học là việc quan trọng nhưng lùi lại một vài tháng chắc cũng không nguy hiểm bằng việc bị nhiễm bệnh.

Các phụ huynh đừng lấy vấn đề cá nhân của mình như không ai trông con, lo con quên kiến thức để gây sức ép cho ngành giáo dục. Không thiếu biện pháp để con không quên kiến thức nếu phụ huynh có trách nhiệm và biết rèn cho con ý thức tự học.

Sức khỏe là vấn đề ưu tiên nhất, không có sức khỏe không biết các con có tiếp tục học tập được không? Không biết những phụ huynh đòi cho con được trở lại trường đi học có nghĩ đến cảm giác của những đứa trẻ sẽ như thế nào nếu chẳng may bị nhiễm bệnh và bị cách ly khỏi bố mẹ và gia đình không? Đấy là chưa nói đến những hệ lụy khác.


Ductuongle

 

Lê Phạm (tổng hợp)

Nguồn: vnexpress.net
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.