Apr 02
Vì sao Nga nghi ngờ Anh mới là thủ phạm vụ đầu độc điệp viên Skripal?
Thứ hai 02/04/2018 9:08 Lượt xem: 2,808

Đại sứ Nga tại Anh nhấn mạnh, việc London từ chối cung cấp thông tin về việc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc khiến Moscow càng có cơ sở nghi ngờ chính Anh là thủ phạm.

Theo RT, vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở thành phố Salisbury vào ngày 4/3 đã tạo ra cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất trong nhiều năm qua giữa Nga và Anh.

Anh đã cáo buộc chính phủ Nga sử dụng một loại chất độc thần kinh nguy hiểm để hạ độc ông Skripal. Tuy nhiên, Anh lại nhiều lần từ chối yêu cầu của Nga về việc cung cấp thông tin cũng như mẫu phẩm chất độc để Nga kiểm chứng.

Đại sứ Nga tại Anh cho rằng việc Anh khăng khăng đổ tội cho Nga đầu độc cựu điệp viên Skripal đã giúp nước này có cả lợi ích trước mắt và lâu dài. 

Đây chính là lý do đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko cho rằng, Moscow càng có cơ sở để nghi ngờ chính Anh là thủ phạm đứng đằng sau vụ hạ độc cha con ông Skripal.

“Chúng tôi vô cùng nghi ngờ hành động khiêu khích này do chính tình báo Anh thực hiện”, ông Yakovenko chia sẻ với kênh truyền hình Nga NTV.

Cũng theo ông Yakovenko, dù Nga không có bằng chứng trực tiếp cáo buộc Anh nhưng thái độ của chính phủ Anh khiến Nga càng có cơ sở để nghi ngờ.

Đại sứ Nga nhấn mạnh thêm, London đã có được cả lợi ích trước mắt và lâu dài từ việc đổ tội cho Nga đầu độc cha con ông Skripal.

Cụ thể, lợi ích trước mắt là chính quyền của Thủ tướng Anh Theresa May đã tận dụng câu chuyện ông Skripal bị hạ độc để thu hút sự ủng hộ của dư luận trong nước cũng như tại châu Âu nhằm né tránh việc chính quyền Anh thất bại trong việc đàm phán những điều khoản có lợi trong quá trình rút khỏi Liên minh châu Âu (EU). Còn về lâu dài, việc đổ lỗi cho Moscow đầu độc cựu điệp viên Skripal sẽ giúp Anh tăng vị thế trong cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga.

“Người Anh đang dẫn đầu cuộc chiến kiềm chế Nga. Để giành được sự ủng hộ từ người dân và quốc hội trong việc kiềm chế Nga, một hành động khiêu khích nghiêm trọng đã được thực hiện. Người Anh đã có một hành động tàn ác để lấy được sự ủng hộ này”, ông Yakovenko nói.

Theo ông Yakovenko, những thông tin chi tiết về quá trình điều tra của Anh về cái chết của 7 nhân vật có mối quan hệ với Nga đã được công khai bao gồm cựu nhân viên tình báo Nga Aleksandr Litvinenko, tỷ phú người Georgia Badri Patarkatsishvili, doanh nhân Nga Boris Berezovsky và người cung cấp thông tin nội gián Aleksandr Perepilichny. Do đó, ông Yakovenko hy vọng trong thời gian tới Anh sẽ công bố những thông tin về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal.

“Tôi dám chắc Nga sẽ không để Anh thoát khỏi một vụ kiện. Bởi Anh sẽ phải có câu trả lời”, ông Yakovenko nhấn mạnh. 

Sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal ở thành phố Salisbury, Anh đã thuyết phục các quốc gia đồng minh trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Cụ thể, Mỹ đã trục xuất tới 60 nhà ngoại giao Nga trong khi con số này của Anh là 23 và Ukraine là 13. Về phần mình, Nga cũng đã hạ lệnh trục xuất hàng loạt các nhà ngoại giao nước ngoài về nước.

Minh Thu (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

8 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...