Feb 11
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Afghanistan
Thứ hai 11/02/2019 10:21 Lượt xem: 173

Ngày 11/2, ông Patrick Shanahan đã bất ngờ tới Afghanistan trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với nhóm phóng viên cùng đi với ông trong chuyến thăm, ông Shanahan nhấn mạnh: "Điều quan trọng là Chính phủ Afghanistan tham gia vào các cuộc thảo luận về tình hình Afghanistan".

Ông nêu rõ Mỹ có những lợi ích an ninh quan trọng trong khu vực và muốn tìm hiểu tình hình từ các chỉ huy trên thực địa. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Shanahan dự kiến sẽ gặp giới chức quân sự Mỹ và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Chuyến công du này của ông Shanahan diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình cho Afghanistan. Các quan chức Mỹ đã tiến hành đàm phán với Taliban tháng trước với hy vọng mang lại đột phá cho cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua tại Afghanistan. 

Trong Thông điệp Liên bang 2019 đưa ra ngày 5/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang tiến hành "những cuộc đàm phán mang tính xây dựng" với các tổ chức ở Afghanistan, trong đó có Taliban, theo đó sẽ có thể giảm bớt sự hiện diện của Mỹ cũng như tập trung vào chiến dịch chống khủng bố.

Tuy nhiên, các nỗ lực thúc đẩy hòa bình Afghanistan gặp trở ngại vì những bất đồng liên quan việc Taliban kiên quyết bác bỏ đề nghị đối thoại trực tiếp với Chính phủ Afghanistan, trong khi Mỹ và các nước lớn trong khu vực cho rằng tiến trình hòa bình phải do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ.

Ông Shanahan được bổ nhiệm giữ chức Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis từ nhiệm hồi tháng 12/2018 do bất đồng về chính sách với Tổng thống Donald Trump.

Minh Châu (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...