Mar 20
Báo Triều Tiên đánh giá cao mối quan hệ với Nga
Thứ tư 20/03/2019 13:33 Lượt xem: 170

Rodong Sinmun, tờ báo lớn nhất của Triều Tiên ngày 20/3 đã đánh giá cao mối quan hệ ngày càng vững mạnh giữa nước này với Nga, trong bối cảnh đang diễn ra một loạt hoạt động trao đổi cấp cao giữa hai nước sau khi Hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Việt Nam hồi tháng trước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông Nga Alexander Kozlov (phải) và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Kinh tế Đối ngoại của Triều Tiên Kim Yong-jae trong cuộc gặp tại Moskva ngày 6/3/2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong bài xã luận nhân kỷ niệm 70 năm Triều Tiên và Nga ký thỏa thuận về hợp tác kinh tế và văn hóa, Rodong Sinmun cho rằng quan hệ giữa hai nước "hoàn toàn phù hợp với mong muốn và lợi ích của hai bên".

Bài viết nhấn mạnh "hai nước có chung mục tiêu phản đối sự can thiệp cũng như sức ép của nước ngoài và bảo vệ chủ quyền của mình".

Bài viết được đưa ra giữa lúc Triều Tiên đang thúc đẩy hoạt động ngoại giao với Nga sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa nước này với Mỹ bị bế tắc. Theo tờ báo trên, đảng Lao động và người dân Triều Tiên có "ý chí mạnh mẽ" phát triển các mối quan hệ với Nga phù hợp với mong muốn và lợi ích của 2 dân tộc.

Trước đó 3 ngày, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên và Nga đã nhất trí đẩy mạnh "liên lạc cấp cao", đồng thời tăng cường hợp tác về kinh tế cũng như trong lĩnh vực nhân đạo và nhiều lĩnh vực khác. Thỏa thuận này đạt được trong cuộc gặp tại Moskva ngày 14/3 giữa Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Im Chon-il và người đồng cấp Nga Igor Morgulov.

Cũng theo KCNA, một kế hoạch trao đổi năm 2019-2020 giữa Bộ Ngoại giao hai nước đã được ký kết sau các cuộc đàm phán.

Văn Khoa (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...