Chuyên mục
Vụ 'ăn' 16 tỷ: 4 'quan' dừng công tác, Bộ Công an vào cuộc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Vụ 'ăn' 16 tỷ: 4 'quan' dừng công tác, Bộ Công an vào cuộc

Thứ tư 26/03/2014 05:34 GMT + 7
Hai Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam là ông Ngô Anh Tảo đang đảm đương chức vụ Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Quản lý các dự án đường sắt của ĐSVN và ông Trần Quốc Đông Phó Tổng Giám đốc vừa bị đình chỉ công tác 10 ngày.

Bị đình chỉ công tác và giải trình trách nhiệm

Theo thông tin ban đầu, quyết định đình chỉ của Đường sắt Việt Nam đối với ông Tảo và ông Đông bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay (24/3), thời hạn đình chỉ tạm dừng công tác kéo dài trong vòng 10 ngày. Trong thời gian này, 2 vị phó Tổng Giám đốc nói trên sẽ phải làm báo cáo giải trình trách nhiệm cá nhân về thời gian công tác và đảm đương chức vụ liên quan đến Dự án đường sắt đô thị số 1.

Cục Đường sắt Việt Nam vừa ra quyết định tạm dừng chức vụ Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đối với Ông Trần Văn Lục để giải trình vụ nghi vấn nhận hối lộ 16 tỷ đồng.

Phản ứng của Bộ GTVT trước nghi vấn hối lộ 16 tỉ đồng

Quyết định số 76/QĐ - CĐSVN do Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng ký vào ngày hôm nay (24/3), ông Trần Văn Lục - Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt thuộc Cục ĐSVN bị tạm dừng điều hành công việc trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 24/3 đến ngày 7/4.

Ông Lục trước khi được bổ nhiệm làmGiám đốc Ban quản lý dự án đường sắt của Cục Đường sắt Việt Nam đã giữ chức vụ giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt thuộc Đường sắt Việt Nam.

Việc đình chỉ chức vụ này nhằm mục đích làm rõ những khả năng có liên quan đến nghi án hối lộ mà JTC tố giác. Ông Lục sẽ phải làm giải trình rõ trách nhiệm cá nhân trong thời gian làm Giám đốc Ban quản lý các dự án đường sắt thuộc ĐSVN do có liên quan đến nhà thầu tư vấn thực hiện gói thầu “Dịch vụ tư vấn kỹ thuật dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1, giai đoạn I”.

Cục trưởng Đường sắt Việt Nam yêu cầu là phải phối hợp chặt chẽ và có trách nhiệm với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam để thực hiện giải trình, làm rõ nội dung nêu trên và báo cáo Đường sắt Việt Nam. Trong thời gian giải trình, ông Lục có trách nhiệm phân công việc cho các ông Phó giám đốc để không làm gián đoạn công việc.

Ban quản lý dự án đường sắt thuộc Cục Đường sắt Việt Nam hiện đang làm chủ đầu tư Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông. Trước đi được điều động bổ nhiệm sang ban này, ông Lục là Giám đốc Ban quản lý các dự án đường sắt thuộc Tổng Công ty ĐSVN.

 
Sơ đồ hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam của JTC.

Như vậy,chỉ chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, đã có 4 quan chức cấp cao của ngành đường sắt bị đình chỉ công tác. Đây được xem là hành động khẩn trương và kiên quyết của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong việc điều tra, xử lý nghi án hối hộ mà Công ty Tư vấn giám sát GTVT Nhật Bản (JTC) đã khai ra.

Trước đó, trong cuộc họp khẩn chiều 23/3 do Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì, nhiều cán bộ của thuộc ĐSVN một mực khẳng định không liên quan đến nghi án hối lộ mà JTC nêu ra. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc đương nhiệm Ban Quản lý các dự án đường sắt vẫn bị đình chỉ công tác 15 ngày để điều tra.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu tất cả các cá nhân có liên quan đến Dự án, kể cả người đã nghỉ hưu, những người đã chuyển công tác phải tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình về trách nhiệm cá nhân trong thời gian tham gia tại dự án, báo cáo của các cá nhân phải hoàn thành trước ngày 31/3 này.

Dự án đường sắt đô thị số 1 Hà Nội do ĐSVN làm chủ đầu tư đã tiếp nhận 2 khoản vay của JICA với tổng giá trị 21,271 tỷ Yên, các giai đoạn của Dự án đã bắt đầu triển khai từ năm 2008. Việc lựa chọn nhà thầu tư vấn theo quy định phải tuân thủ các quy định của nhà tài trợ và Luật Đấu thầu của Việt Nam. Đến nay, dịch vụ tư vấn đã cơ bản hoàn thành công tác thiết kế kỹ thuật giai đoạn 1 và đang lựa chọn và thương thảo hợp đồng tư vấn giai đoạn 2a, công tác đấu thầu xây lắp chưa được triển khai.

 
4 quan chức của Đường sắt Việt Nam đã bị đình chỉ công tác để giải trình.

Theo tiến trình dự án, gói thầu xây lắp chuẩn bị mặt bằng và xử lý nền đất yếu Tổ hợp Ngọc Hồi đã xong bước sơ tuyển, dự kiến phát hành hồ sơ mời thầu vào ngày hôm nay (24/3), hiện đang thương thảo tài chính với liên danh do JTC đứng đầu, dự kiến sẽ ký kết hợp đồng trong tháng 7 tới đây.Tuy nhiên, ngay trong chiều 23/3, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã lập tức yêu cầu tạm dừng giải ngân theo Hợp đồng đã ký với JTC và tạm dừng thương thảo tài chính Hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật giai đoạn 2a đối với JTC.

Hôm nay, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông có buổi làm việc trực tiếp với Đại sứ quán Nhật Bản và JICA tại Hà Nội về vụ việc nói trên.

Bộ Công an điều tra

Cũng trong chiều nay 24/3, Văn phòng Chính phủ đã phát Thông báo số 1940/VPCP-V1 về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ thông tin hối lộ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ GT-VT, Bộ Ngoại giao chủ động xác minh, làm rõ và liên hệ với các cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập hồ sơ tài liệu.

Phó Thủ tướng yêu cầu, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang phối hợp với Cơ quan Thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tiến hành xem xét lại toàn bộ các dự án xây dựng đường sắt độ thị Hà Nội, đặt biệt là dự án JTC đã trúng thầu.

Theo Trung tướng Triệu Văn Đạt - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã chủ động giao cho các đơn vị chức năng thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp thực hiện công tác này.

 
Thông tin Công ty JTC đưa hối lộ để đổi dự án trở thành tâm điểm của dư luận
trong vài ngày nay.

Cùng với việc rà soát lại toàn bộ các dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội, nhất là các dự án mà Công ty Tư vấn GTVT Nhật Bản (JTC) đã trúng thầu để xác định trong quá trình thực hiện dự án có những sai sót, vi phạm gì không, Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ căn cứ vào kết quả giải quyết sự việc của các cơ quan Tư pháp Nhật Bản để thực hiện việc xác minh tin báo, tố giác về tội phạm cũng như thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp theo quy định của pháp luật.

“Khi có đủ căn cứ pháp lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ quyết định xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế”, Trung tướng Đạt khẳng định.

Trước đó, báo chí Nhật Bản và trong nước liên tục đưa tin về việc ông Tamio Kakinuma - Giám đốc Công ty JTC trong cuộc thẩm vấn tại cơ quan công tố Tokyo với những liên quan đến vấn đề thuế đã khai nhận việc “lại quả” 80 triệu Yên (khoảng 16,4 tỷ đồng) cho Dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Hà Nội sử dụng vốn ODA Nhật Bản trị giá 4,2 tỷ Yên (khoảng 863 tỷ đồng) để được trúng thầu thực hiện dự án này. Người nhận tiền hối lộ công tác ở đơn vị quản lý dự án của ĐSVN.

Bộ trưởng Bộ GTVT hôm qua, 23/3, đã khẩn trương triệu tập cuộc họp và chỉ đạo nhanh chóng, kiên quyết làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân, dù bất kỳ là ai, nếu có vi phạm. Bộ GTVT cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Nội chính Trung ương về vụ việc và gửi văn bản đến Bộ Công an, Ngoại giao, Thanh tra Chính phủ để cung cấp thông tin và phối hợp xử lý khi có thông tin mới.

Thứ trưởng Bộ GTVT đi Nhật xác minh người nhận tiền

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết định cử Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trực tiếp sang Nhật để tiếp cận các nguồn thông tin về nghi án nhận hối lộ.

Chiều tối nay, 24/3, ngay khi nghe báo cáo tình hình rà soát các dự án và kết quả làm việc của đoàn công tác với JICA và Đại sứ quán Nhật Bản, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết định cử Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trực tiếp sang Nhật để tiếp cận các nguồn thông tin về nghi án nhận hối lộ.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sẽ làm việc với các cơ quan của Nhật Bản, đối tác và các nguồn tin để làm rõ hơn về vụ việc Công ty JTC đưa hối lộ khoảng 16 tỷ đồng để nhận được phần việc trong dự án ODA đường sắt đô thị.

Một trong những mục tiêu được kỳ vọng trong chuyến công tác đặc biệt của Thứ trưởng Đông là có được danh sách các cán bộ đã nhận tiền của nhà thầu Nhật Bản.

Cùng sang Nhật với Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông vào chuyến bay tối mai còn có Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Phạm Thanh Tùng. Thông tin Công ty JTC đưa hối lộ để đổi dự án trở thành tâm điểm của dư luận trong vài ngày nay. Sau khi có chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc báo cáo giải trình có hay không việc nhận tiền hối lộ từ nhà thầu Nhật Bản, tất cả các lãnh đạo cấp cao của Tổng công ty Đường sắt VN có liên quan tới dự án đều khẳng định không nhận một đồng hối lộ nào.

Nguồn: nguoiduatin.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.