Chuyên mục
Radar mạnh nhất thế giới khiến Mỹ cũng phải dè chừng

Radar mạnh nhất thế giới khiến Mỹ cũng phải dè chừng

Thứ năm 08/06/2023 10:02 GMT + 7

Một hệ thống radar mạnh mẽ có khả năng theo dõi đa mục tiêu trong phạm vi lên tới 3.500 km, tương đương khoảng cách từ Trung Quốc đến đảo Guam (Mỹ) đang được Bắc Kinh phát triển.


Các nhà khoa học tham gia dự án tuyên bố rằng với hệ thống radar mới, các tàu chiến sẽ có khả năng phát hiện tên lửa đạn đạo từ khoảng cách đáng chú ý lên tới 4.500 km (2.800 dặm). Phạm vi phát hiện này gần tương đương với khoảng cách địa lý giữa miền nam Trung Quốc và miền bắc Australia.

Không giống như hầu hết các hệ thống radar của tàu chiến bị giới hạn bởi yêu cầu năng lượng và chỉ có phạm vi hoạt động vài trăm km, các nhà nghiên cứu tuyên bố đã vượt qua trở ngại này, khiến hệ thống radar phù hợp với các tàu mới hơn có hệ thống động cơ đẩy điện.

Tụ điện tuỳ chỉnh, số lượng bộ thu phát khổng lồ

Theo bài viết đăng trên tạp chí Electric Machines & Control, radar mảng pha chủ động thế hệ mới được tích hợp “hàng chục ngàn” bộ thu phát tín hiệu, nhiều hơn đáng kể so với những hệ thống thông thường hiện nay. Trong đó, mỗi đơn vị thu phát trong hệ thống có thể hoạt động như một radar độc lập với khả năng gửi và nhận tín hiệu.

 

Một hệ thống radar trang bị trên tàu chiến của Trung Quốc

 

Khi các đơn vị này kết hợp với nhau, chúng tạo ra tín hiệu xung điện từ siêu mạnh đạt cường độ lên tới 30 megawatt, mức độ đủ khả năng phá vỡ hoặc vô hiệu hoá đáng kể các hệ thống điện tử đang được trang bị trên bất kỳ tàu chiến hải quân nào hiện nay.

Một nhà khoa học về radar ở Bắc Kinh nói rằng, việc lắp đặt một radar 30 megawatt trên chiến hạm từng được coi là khoa học viễn tưởng. Nhà khoa học này nhận định, với hệ thống radar hải quân ngày càng mạnh mẽ, Trung Quốc muốn gây ảnh hưởng lớn hơn và có khả năng áp chế Mỹ ở Biển Đông.

Việc phát triển các hệ thống radar tầm xa phải đối mặt với những thách thức về quy mô và nguồn điện. Ví dụ, radar mạnh nhất thế giới, AN/FPS-85 32 megawatt ở Florida, cần một diện tích bố trí hơn 23.000 mét vuông.

Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ và ứng dụng 5G đã làm giảm đáng kể kích thước radar, nhưng nguồn điện vẫn là một vấn đề. Để khắc phục các vấn đề này, các nhà nghiên cứu phải tách radar khỏi mạng điện của tàu và sử dụng các tụ điện lớn làm bộ đệm để bảo vệ các thiết bị điện tử khác.

 


Hệ thống radar mới được cho có phạm vi bao phủ đến tận đảo Guam, nơi đặt nhiều căn cứ quân sự chiến lược của Mỹ tại Tây Thái Bình Dương


Các tụ điện tùy chỉnh này giúp giảm đáng kể các cú sốc điện, làm cho chúng phù hợp với hệ thống radar. Với trọng lượng hơn một tấn, toàn bộ hệ thống cung cấp điện, bao gồm tụ điện và các thành phần khác, đủ nhỏ gọn để lắp đặt trên tàu.

Mức tiêu thụ năng lượng hiệu quả của radar áp đặt mức tải không đổi chỉ 235 kilowatt trên mạng cung cấp năng lượng của tàu, có thể quản lý được bằng các máy phát điện tàu chiến chính thống.

Mỹ nâng cấp “pháo đài” cực Tây Thái Bình Dương

Trước sức mạnh đáng gờm từ những hệ thống radar ngày càng tiên tiến, Mỹ cũng đã lên kế hoạch củng cố đảo Guam trở thành một “pháo đài” tiền đồn ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Guam là một hòn đảo có diện tích 212 dặm vuông nằm cách bờ biển California 5.975 dặm. Đây cũng là nơi đặt các căn cứ quân sự chiến lược của Washington, chẳng hạn như căn cứ không quân Andersen, căn cứ hải quân gồm đội tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, cũng như các cầu cảng đủ lớn cho những hàng không mẫu hạm.

 


Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) là một trong nhiều tổ hợp đánh chặn bảo vệ đảo Guam

 

Đầu năm nay, thuỷ quân lục chiến Mỹ cũng mở thêm một doanh trại mới (trại Blaz) - nơi tiếp nhận hơn 5.000 binh lính điều chuyển từ đảo Okinawa (Nhật Bản). Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, Guam đóng vai trò là trạm dừng chân quan trọng cho các lực lượng của Mỹ hướng đến châu Á và Tây Thái Bình Dương.

Một báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) về hệ thống phòng thủ tên lửa cho thấy, Lầu Năm Góc đang bố trí phủ sóng radar 360 độ và các hệ thống đánh chặn chống lại mối đe doạ từ trên không.

Homeland Defense Radar-Guam, còn được gọi là AN/TPY-6, hệ thống radar bốn mặt được thiết kế để phát hiện tên lửa đạn đạo cơ động và vũ khí siêu thanh tầm cao và bao gồm cả quỹ đạo trái đất thấp. Trong khi đó, hệ thống cảm biến phòng thủ tên lửa tầng thấp hơn (LTAMDS) mới của quân đội sẽ giám sát “tầng thấp hơn” của bầu khí quyển để tìm các mối đe dọa như tên lửa hành trình siêu thanh, máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Các radar Sentinel A4, được thiết kế để phát hiện các mối đe dọa trên chiến trường bao gồm máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa và đạn pháo, sẽ hỗ trợ LTAMDS và cảm biến Giám sát Chi phí thấp của Quân đội (ALPS) mới sẽ được tối ưu hóa để phát hiện các máy bay không người lái cận âm, mục tiêu né tránh theo địa hình và tên lửa hành trình.

Ngoài ra, hệ thống phòng thủ động học cũng được triển khai, gồm các bệ phóng tên lửa M903, có khả năng phóng cả tên lửa Patriot PAC-2 và Patriot PAC-3, rất hữu ích để chống lại tên lửa đạn đạo, máy bay, tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Đối với các mối đe doạ tầm cao thấp, Guam được bảo vệ bằng các bệ phóng gián tiếp tên lửa đa nhiệm (MML). Mỗi bệ phóng MML có thể chứa tới 15 tên lửa Hellfire, Stinger hoặc AIM-9X Sidewinder để bắn hạ tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái.

 

Thế Vinh

Nguồn: vietnamnet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.