Chuyên mục
Mỹ bắt cóc tổng thống hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền: cú sốc toàn tập

Mỹ bắt cóc tổng thống hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền: cú sốc toàn tập

Chủ nhật 04/01/2026 10:02 GMT + 7
Venezuela sở hữu trữ lượng dầu mỏ đã được xác định lớn nhất thế giới, khoảng 20% của thế giới. Sản lượng kết hợp của Mỹ và Venezuela có thể chiếm khoảng 20% nguồn cung toàn cầu. Điều này sẽ tạo đòn bẩy thị trường khổng lồ. Đó chính là nguyên nhân Mỹ muốn thâu tóm Venezuela, chứ chẳng phải vì dân chủ hay lợi ích nào cho nhân dân Venezuela cả.

© Ảnh : Donald J. Trump/Truth Social

 

Vào lúc 2 giờ đêm (theo giờ Mátxcơva) hàng loạt vụ nổ mạnh đã làm rung chuyển thủ đô Venezuela. Máy bay bay thấp và trực thăng tấn công AH-1Z Viper của Mỹ được phát hiện trên bầu trời thủ đô Caracas. Cuộc xâm lược Venezuela và bắt cóc Tổng thống Maduro của Mỹ đã bắt đầu như vậy.


“Sự sỉ nhục lớn nhất”


Từ 2 giờ đêm tới 6 giờ sáng các cuộc tấn công quy mô lớn đã được thực hiện tập trung vào 11 mục tiêu trọng điểm, trong đó có khu phức hợp quân sự Pháo đài Tiuna (Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu), căn cứ không quân La Carlota. các cảng, bao gồm cảng biển chính La Guaira, dinh thự của Bộ trưởng Quốc phòng V. Padrino López, tòa nhà Quốc hội Venezuela và các mục tiêu khác.


Theo thông tin của các hãng truyền thông, hệ thống phòng không của Venezuela đã không phản hồi, cho phép máy bay Mỹ hoạt động "không bị cản trở".


Tổng thống Maduro (trước khi biến mất) đã kịp ký một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ngoại trưởng Venezuela Iván Pinto tuyên bố đây là "âm mưu gây ra một cuộc chiến tranh thuộc địa" nhằm lật đổ chế độ của nước này.


Tới 12 giờ trưa ngày 3/1/2026 (giờ Mátxcơva) Tổng thống Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội: "Hoa Kỳ đã thực hiện thành công một chiến dịch quy mô lớn chống lại Venezuela và nhà lãnh đạo của nước này, Tổng thống Nicolás Maduro, ông ta cùng vợ đã bị bắt giữ và đưa ra khỏi đất nước". Và Trump thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp báo lúc 7 giờ tối (giờ Mátxcơva).


Vào lúc 13 giờ, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cho biết chính phủ không biết tung tích của Tổng thống Maduro và yêu cầu Mỹ ngay lập tức cung cấp "bằng chứng về việc Tổng thống và đệ nhất phu nhân còn sống". Điều này xác nhận thực tế về việc mất kiểm soát đối với người lãnh đạo.


“Sau đó xuất hiện thông tin là chiến dịch bắt giữ Maduro được thực hiện bởi lính thuộc đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ Delta Force của quân đội Mỹ. Nên nhớ rằng, Một đơn vị tương tự đã tham gia vào cuộc lật đổ Manuel Noriega ở Panama năm 1989”, - nhà báo quốc tế Trần Hoàng nói với Sputnik.

Tiếp theo Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez (nhà ông đã bị tấn công), đã xuất hiện trong một video và bằng cách này phủ nhận tin đồn về cái chết của mình: "Cuộc xâm lược này là sự sỉ nhục lớn nhất... Chúng tôi sẽ không đầu hàng, và cuối cùng chúng tôi sẽ chiến thắng". Có điều, ông không nói rõ điều gì cả về chiến dịch đáp trả.


“Thành công quân sự của Mỹ không phải đạt được nhờ ưu thế công nghệ hay tinh nhuệ, mà là do sự tê liệt hoàn toàn hệ thống phòng thủ của Venezuela, điều này cho thấy sự suy thoái nội bộ sâu sắc của giới tinh hoa tại đất nước này. Cả hệ thống phòng không và không quân không phản ứng gì. Trong giai đoạn 2005-2009, Venezuela đã mua các hệ thống phòng không hiện đại (S-300VM, Buk-M2), máy bay chiến đấu Su-30 và hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir từ Nga, nhưng chúng đã không được sử dụng vào thời điểm quan trọng. Và không còn nghi ngờ gì nữa: đã có sự phản bội ở cấp chỉ huy quân đội hoặc có một sự thỏa thuận nào trước đó”, - nhà báo quốc tế Trần Hoàng bình luận với Sputnik


Mỹ Latinh, Nga, Trung Quốc, Thổ nhĩ Kỳ, Belarus lên án, châu Âu phản ứng kiềm chế


Trong ngày, một loạt nước đã lên tiếng phản đối hành động của Mỹ tại Venezuela: Bộ Ngoại giao Nga lên án hành động gây hấn, kêu gọi đối thoại và tuyên bố rằng "Mỹ Latinh phải duy trì là khu vực hòa bình" và thông báo rằng Đại sứ quán Nga tại Caracas không bị hư hại.


“Trước những thông tin xác nhận về việc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và vợ bị giam giữ tại Hoa Kỳ, chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi giới lãnh đạo Mỹ xem xét lại lập trường này và trả tự do cho vị tổng thống được bầu cử hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền và vợ ông. Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo điều kiện để giải quyết mọi vấn đề hiện có giữa Hoa Kỳ và Venezuela thông qua đối thoại”, - Bộ Ngoại giao Liên bang Nga ra tuyên bố.

Cũng trong ngày 3/1 Ngày 3 tháng 1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với Phó Chủ tịch điều hành Cộng hòa Bolivar Venezuela, Denis Rodríguez Gómez. Sergey Lavrov bày tỏ sự đoàn kết vững chắc với nhân dân Venezuela trước hành động xâm lược vũ trang của Hoa Kỳ. Nga sẽ tiếp tục ủng hộ chính sách của Chính phủ Bolivar nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và chủ quyền của đất nước. Cả hai bên đều bày tỏ sự ủng hộ việc ngăn chặn leo thang hơn nữa và tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng "Trung Quốc vô cùng sốc và lên án mạnh mẽ việc Mỹ ngang nhiên sử dụng vũ lực chống lại một quốc gia có chủ quyền và hành động chống lại tổng thống nước này", gọi đó là "hành động bá quyền". Trung Quốc kiên quyết phản đối những hành động như vậy của Mỹ, những hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của Venezuela, đe dọa hòa bình và an ninh ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe.


"Chúng tôi kêu gọi Mỹ tuân thủ luật pháp quốc tế và các mục đích, nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và ngừng vi phạm chủ quyền và an ninh của các quốc gia khác", - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.


“Các nước Mỹ Latinh lên án các cuộc tấn công của Mỹ vào Venezuela, trong khi châu Âu phản ứng một cách kiềm chế. Tổng thống Brazil Lula da Silva tuyên bố rằng chiến dịch của Mỹ "vượt quá mọi giới hạn" và vi phạm luật pháp quốc tế. Tổng thống Cuba Miguel Díaz-Canel gọi vụ tấn công là "khủng bố nhà nước". Trong số các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh, chỉ có Tổng thống Argentina Javier Miley là hoan nghênh chiến dịch của Mỹ. "Tự do muôn năm!", - ông ta viết dưới đoạn video về các cuộc không kích vào Caracas. Cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdoğan, Cemil Ertem, lên án "sự tàn bạo của chủ nghĩa đế quốc". Điều này hơi kỳ lạ, bởi vì trong những tháng gần đây Trump luôn gọi Erdogan là người bạn. Còn Colombia thì kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tới tối 3/1 thì đã có thông tin Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp vào ngày thứ Hai 5/1”, - PGS-TS quan hệ quốc tế Hoàng Giang nói với Sputnik.

Các nước châu Âu đã phản ứng một cách kiềm chế. Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha kêu gọi giảm leo thang và đề nghị làm trung gian hòa giải. Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố cần thêm thông tin chi tiết và kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố rằng bà "sát cánh cùng người dân Venezuela và ủng hộ một quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình và dân chủ".


Trump muốn chiếm đoạt trữ lượng dầu mỏ đã được xác nhận là lớn nhất thế giới


7 giờ tối ngày 3/1 theo giờ Mát x cơ va Tổng thống Trump họp báo. Trump tuyên bố: Maduro và vợ ông ta sẽ sớm "phải đối mặt với toàn bộ sức mạnh của công lý Mỹ" và bị đưa ra xét xử tại Hoa Kỳ:


"Hiện tại họ đang ở trên một con tàu và cuối cùng sẽ được đưa đến New York. Sau đó, một quyết định sẽ được đưa ra - có lẽ là giữa New York và Miami hoặc Florida", - Trump nói và cho biết: "hạm đội Mỹ vẫn giữ nguyên vị trí và Hoa Kỳ vẫn giữ mọi quyền lựa chọn quân sự cho đến khi các yêu cầu của Mỹ được đáp ứng đầy đủ".


Cũng trong khuôn khổ cuộc họp báo này ông ta đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ dự định sẽ điều hành Venezuela:


"Chúng tôi dự định sẽ điều hành đất nước này cho đến khi chúng tôi có thể đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực an toàn, có trật tự và hợp lý. Chúng tôi không muốn bị rơi vào tình huống mà ai đó khác can thiệp và cuối cùng lại gặp phải vấn đề tương tự".

Trump còn nói:


“Tất cả các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự ở Venezuela phải hiểu điều này: những gì đã xảy ra với Maduro cũng có thể xảy ra với họ, và nó sẽ xảy ra với họ nếu họ sẽ không công bằng – ngay cả với chính người dân của mình”.


“Đây là hành vi trắng trợn của bọn cướp. Dưới danh nghĩa công lý, Trump đang hành quyết một nhà lãnh đạo của một quốc gia có chủ quyền mà ông ta không ưa, viện dẫn lợi ích của người dân Venezuela. Đây đơn giản chỉ là sự trơ trẽn và đe dọa trắng trợn”, - nhà báo quốc tế Trần Hoàng bình luận với Sputnik.

“Venezuela sở hữu trữ lượng dầu mỏ đã được xác định lớn nhất thế giới (khoảng 20%)—gấp khoảng bảy lần so với Hoa Kỳ. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến sản lượng chỉ đạt khoảng 700.000 thùng mỗi ngày, so với công suất tiềm năng khoảng 3 triệu thùng. Sản lượng kết hợp của Mỹ và Venezuela có thể chiếm khoảng 20% nguồn cung toàn cầu, tức là gần gấp đôi so với khoảng 10% của Ả Rập Xê Út. Điều này sẽ tạo đòn bẩy thị trường khổng lồ. Đó chính là nguyên nhân Mỹ muốn thâu tóm Venezuela, chứ chẳng có dân chủ hay lợi ích nào cho nhân dân Venezuela cả”. – PTS kinh tế Lê Hòa bình luận với Sputnik.

“Trump đã chứng minh trên thực tế hiệu quả của vũ lực trái ngược với ngoại giao. Với ông ta, không có luật pháp quốc tế, chỉ có luật vũ lực. Trump muốn chiếm đoạt trữ lượng dầu mỏ đã được xác nhận là lớn nhất thế giới", - PGS-TS quan hệ quốc tế Hoàng Giang phát biểu với Sputnik.

Nguồn: kevesko.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.