Chuyên mục
Kỳ 6: Biểu tượng của tình hữu nghị
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Kỳ 6: Biểu tượng của tình hữu nghị

Thứ bảy 31/10/2020 04:53 GMT + 7

Hơn 35 năm kể từ khi được xây dựng, làng Nga đã trở thành một biểu tượng của tình hữu nghị son sắt, thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga.

 


Những người Nga sống vui vẻ và bình yên tại “làng Nga”.


Quê hương thứ hai

Anh Chekmarev Maksim (25 tuổi), phiên dịch viên Văn phòng Vietsovpetro cho biết, sau khi tốt nghiệp tại Nga, anh được tham gia chương trình trao đổi sinh viên liên Chính phủ và theo học tại trường Đại học KH-XHNV Hà Nội. Tại đây anh đã được học các môn tiếng Việt, lịch sử Việt Nam, kinh tế Việt Nam… Từ đó vốn tiếng Việt của anh ngày càng được bồi đắp. Sau đó, anh được nhận vào làm việc tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

“Khí hậu ở Vũng Tàu rất tuyệt vời, không quá nóng nhưng cũng không có mùa đông lạnh tê tái như ở Nga. Tôi thích nhiều món ăn Việt Nam như: phở bò, canh chua thịt bằm, mì xào bò… Món bánh khọt ở Vũng Tàu cũng cực kỳ thú vị. Và đặc biệt tôi rất thích cà phê Việt Nam, thơm ngon và đậm đà”, anh  Chekmarev Maksim nói.

Người Nga gắn bó với Vũng Tàu lâu năm phải nhắc đến ông Antonov Sergey - có đến gần 20 năm sống và làm việc tại thành phố biển. Đến năm 2002, hết hợp đồng, gia đình ông phải trở về nước. 9 năm sau (năm 2011), ông may mắn được trở lại làm việc tại Vietsovpetro. Ngoài công việc chuyên môn là kỹ sư khai thác dầu, ông còn có nhiệm vụ chăm lo cho đời sống của cư dân Nga đang sinh sống tại làng Nga. Từ những việc tiếp nhận cuộc gọi, cung cấp bàn ghế đến việc sửa chữa hệ thống điện, nước, gửi xe, vệ sinh, chăm sóc cây cảnh… mỗi một phần việc nhỏ đều được ông quan tâm chu đáo để cộng đồng người Nga sinh sống tại đây có điều kiện sống tốt nhất. “Công việc hàng ngày rất áp lực nhưng tôi rất thích công việc ở đây. Khi có thời gian rảnh tôi thường chạy xe honda chở vợ đi ngắm biển, sang Long Sơn hoặc về Long Hải…”, ông Antonov Sergey kể.

Ngoài việc gìn giữ truyền thống vốn có của dân tộc mình, những gia đình người Nga cũng dần quen và hòa nhập với nếp sống sinh hoạt của người Việt, nhất là trong những dịp lễ, Tết. Vào các ngày lễ, Tết truyền thống của người Việt, những người Nga cũng sửa soạn, trang trí nhà cửa, mua trái cây, bánh kẹo. Đặc biệt trong khuôn viên tập thể những người Nga sinh sống, nhà nào cũng treo cờ Nga và cờ Việt Nam. Ông Dimitri Podimova nói: “Ở Vũng Tàu chúng tôi cũng được kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga, được nghỉ Tết dương lịch 4 ngày. Tình cảm của người dân Vũng Tàu dành cho chúng tôi thật ấm áp nên dù xa nước Nga nửa vòng trái đất nhưng chúng tôi vẫn thấy gần gũi. Vũng Tàu chính là quê hương thứ hai của chúng tôi”.

Thắt chặt tình hữu nghị

Thời gian qua, hợp tác đầu tư giữa BR-VT và Liên bang Nga hiện tập trung vào các lĩnh vực như dịch vụ dầu khí, du lịch, hàng hải và xây dựng; trong đó, Liên doanh Dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro đã trở thành biểu tượng cho sự hợp tác thành công giữa hai nước Việt - Nga.

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (trước đây là Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Việt - Xô, gọi tắt là Vietsovpetro) được thành lập năm 1981 trên cơ sở Hiệp định Liên Chính phủ giữa Việt Nam và Liên Xô về hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí ở thềm lục địa phía Nam Việt Nam. Trong quá trình cùng làm việc, các chuyên gia Nga đã tích cực truyền đạt cho đồng nghiệp Việt Nam những kiến thức và kinh nghiệm công tác. Nhờ vậy, các cán bộ, chuyên gia và công nhân Việt Nam trong Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã nhanh chóng nắm bắt và đảm đương được nhiều công việc còn hoàn toàn mới ở Việt Nam trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu, khí. Tập thể lao động quốc tế Việt - Nga đã lao động cần cù, sáng tạo trên các công trình dầu khí, không ngừng phát huy truyền thống hữu nghị vốn có giữa nhân dân hai nước.

Theo Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, hiện có 418 người Nga đang làm việc tại đây. Chủ trương của Vietsovpetro là cố gắng tạo mọi điều kiện để các bạn Nga có cảm giác như đang sống ở quê hương mình. Ðã có những thế hệ thứ hai, thậm chí thứ ba sinh ra và lớn lên ở làng Nga này. Vì vậy, Vietsovpetro luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi về nhà ở, đi lại, sinh hoạt, học tập… cho người Nga. Bên cạnh đó, từ hàng chục năm nay các chuyên gia Nga cũng cùng với Vietsovpetro phía Việt Nam đóng góp cho các hoạt động từ thiện tại BR-VT. Hàng năm, Vietsovpetro còn tổ chức ngày hội gia đình để tất cả các gia đình Việt Nam và cả Liên bang Nga đang làm việc tại Vietsovpetro đều có thể tham gia; tổ chức thi cắm hoa, ẩm thực; tổ chức tiệc tất niên vào dịp Tết cổ truyền của Việt Nam.


Bài, ảnh: QUANG VŨ

Nguồn: baobariavungtau.com.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.