Nov 15
Biển báo bất tử ở tàu điện ngầm Moscow
Thứ sáu 15/11/2019 9:33 Lượt xem: 754

Những năm 1990 là thời điểm có nhiều biến động lớn đối với nước Nga, đặc biệt là thủ đô Moscow. Hình ảnh về tàu điện ngầm Moscow phần nào lột tả được cuộc sống người Nga khi đó.


Cuộc sống người Nga trong thập kỷ đó như thế nào? Người dân trông ra sao? Họ ăn mặc như thế nào? Phải chăng có những hàng người dài xếp hàng và những khuôn mặt nghiêm nghị? Những bức ảnh mang tính biểu tượng về tàu điện ngầm Moscow do nhật báo Moscow Times mới công bố đã ít nhiều giải đáp thắc mắc trên.


Nhiều thập kỷ trôi qua, mọi thứ gần như đã đổi thay, duy chỉ có một điều vẫn còn ở đó là tấm biển báo "sửa chữa - cấm vào" ở các ga tàu điện ngầm Moscow.


Trong quá khứ, tàu điện ngầm Moscow hay còn gọi là "cung điện của người dân" gần giống với tàu điện ngầm ở St. Petersburg, trong việc phải mua token (vé lượt) để qua cửa soát vé. Tuy nhiên, ngày nay, người dân Moscow có thể nạp tiền vào thẻ Troika của mình (thẻ thanh toán cho giao thông công cộng) và quét qua cửa soát vé mà không cần dùng tiền mặt.


Hàng người dài ở các ga tàu cũng không biến mất, nhưng giờ đây, thay vì xếp hàng mua vé, hành khách sẽ mua vé điện tử qua một màn hình cảm ứng.


Các tàu điện ngầm vẫn chật cứng người vào các giờ cao điểm. Loa thông báo vẫn phát đi nội dung: "Quý khách cẩn thận, cửa đang đóng!".


Đến những năm 1990, tàu điện ngầm Moscow đã trông như một thành phố ngầm trải dài với những quy tắc và dấu hiệu riêng. Với 200 trạm trải dài hơn 330 km, tàu điện ngầm Moscow luôn là một niềm tự hào của nước Nga.


Cũng như năm xưa, giờ đây, tàu điện ngầm Moscow vẫn là một trong những điểm đến bận rộn nhất trên thế giới.


Ban đêm, quang cảnh ga tàu rất vắng vẻ, người đi tàu có thể cảm thấy lạc lõng giữa nhà ga rộng lớn.

Hà Lan - Ảnh: Moscow Times
Nguồn: zing.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin đọc nhiều nhất trong tháng
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...