Aug 04
Tổng thống Mỹ Trump công bố Dự luật Hạn chế nhập cư hợp pháp
Thứ sáu 04/08/2017 2:35 Lượt xem: 1,327

Ngày 3/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một Dự luật mới nhằm cắt giảm lượng người nhập cư hợp pháp vào Mỹ, theo đó, hạn chế cấp thẻ xanh cho người nhập cư có tay nghề thấp.

Theo Reuters, trong sự kiện được tổ chức tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết Dự luật mới nhằm vào các chương trình tiếp nhận người nhập cư có tay nghề thấp, mà theo ông là những người này đã lấy đi công việc của lao động Mỹ. Ông nói thêm rằng dự luật mới được ban hành nhằm ưu tiên những người biết nói tiếng Anh, có khả năng tài chính và thể hiện trình độ làm việc phù hợp với những yêu cầu hiện nay ở Mỹ.

Theo ông Trump, điều này giúp “giảm nghèo và tăng lương”. Dự luật này do 2 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) và David Perdue (bang Georgia) đệ trình, có nội dung cắt giảm khoảng 50% trường hợp nhập cư được người thân bảo lãnh vào Mỹ trong 10 năm tới, cấp thẻ xanh chỉ cho 539.958 người nhập cư trong năm 2027 so với 1.051.031 người được nhận thẻ xanh hồi năm 2015.

Theo AP, Dự luật nhập cư mới cần được quốc hội Mỹ thông qua.

Tổng thống Donald Trump đọc công bố Dự luật Hạn chế nhập cư hợp pháp với sự chứng kiến của các nghị sĩ David Perdue (phải) và Tom Cotton (trái) tại Nhà Trắng ngày 3/8 (Ảnh: Reuters).

Cũng trong lĩnh vực nhập cư Mỹ, trước đây ông Trump cải tiến trong lĩnh vực cấp hộ chiếu điện tử cho những người vào Mỹ, xem đó là điều kiện quan trọng trong hàng loạt tiêu chuẩn Mỹ vừa đưa ra trong chính sách quản lý nhập cảnh đối với công dân tất cả các nước.

Phóng viên Reuters ngày 14/7 dẫn một bức điện nội bộ được cho là của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gửi phái bộ ngoại giao của nước này tại 191 quốc gia trên thế giới, trong đó đưa ra một loạt tiêu chuẩn chia sẻ thông tin về quản lý người xin thị thực nhập cảnh (visa). Những quy định này không áp dụng trực tiếp tới các cá nhân muốn nhập cảnh Mỹ mà hướng tới chính quyền các nước sở tại.

Cụ thể, trong bức điện đề ngày 12/7, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu đại sứ quán, lãnh sự quán đóng tại các nước thông báo danh sách yêu cầu mới cho giới hữu trách liên quan của quốc gia sở tại, đồng thời nhấn mạnh mục đích của hoạt động này là “hỗ trợ xác minh nhân thân người xin visa nhằm giảm thiểu nguy cơ đe dọa an ninh chứ không phải để áp đặt lệnh cấm thị thực đối với công dân bất kỳ nước nào”.

Bìa một cuốn hộ chiếu điện tử với dấu hiệu nhận biết (Ảnh: AP).

Tuy nhiên, sau 50 ngày kể từ thời điểm phát hành bức điện, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa sẽ lập danh sách báo cáo lên Tổng thống Trump và quốc gia nào chưa đáp ứng các điều kiện, hoặc không cho thấy có kế hoạch đáp ứng, có thể sẽ bị đưa vào danh sách cấm vận nhập cảnh.

Hộ chiếu điện tử thực chất cũng là quyển hộ chiếu giấy chứa những thông tin bình thường như họ tên, ngày sinh… Tuy nhiên bên cạnh đó, hộ chiếu này sử dụng thêm công nghệ gắn chip chứa dữ liệu sinh trắc học của chủ sở hữu như dấu vân tay, con ngươi… Trên bìa hộ chiếu có biểu tượng con chip cách điệu. Hộ chiếu gắn chip điện tử được cho là có chức năng bảo mật, chống làm giả và chống ăn cắp thông tin cao hơn hộ chiếu thường. Ngoài ra, Mỹ yêu cầu hộ chiếu điện tử phải lưu trữ cả ảnh chân dung kỹ thuật số của chủ sở hữu. Để kiểm tra, các khu vực xuất nhập cảnh phải trang bị thiết bị đọc chip nhưng hiện không phải nước nào cũng có hệ thống này.

Thủy Tiên (Theo Reuters)
Nguồn: nguoitieudung.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...