Apr 18
Gần 1.500 đối tượng khủng bố từ Trung Đông đến châu Âu
Thứ năm 18/04/2019 15:03 Lượt xem: 354

Ngày 18/4, Giám đốc Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) Aleksander Bortnikov cho biết gần 1.500 phiến quân, khủng bố từng hoạt động tại Trung Đông, hiện đã có mặt tại châu Âu và điều này trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu vực này.

Giám đốc Cơ quan an ninh liên bang (FSB) của Nga Aleksander Bortnikov. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, phát biểu khai mạc hội thảo chống khủng bố quốc tế dưới sự bảo trợ của Đại hội đồng liên nghị viện Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, ông Bortnikov đưa ra thông tin trên dựa trên đánh giá của các chuyên gia. Ông nhấn mạnh rằng một lượng lớn phiến quân được cử đến châu Âu để tiếp tục hoạt động khủng bố.

Người đứng đầu FSB cảnh báo mặc dù bị tổn thất nặng nề tại Syria và Iraq, các tổ chức khủng bố như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Al-Qaeda và những nhóm vũ trang có mối quan hệ với các nhóm này vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng.
 
Theo ông, các tổ chức khủng bố liên kết với nhau và chủ động phân tán ngoài biên giới Trung Đông đến châu Âu, Trung và Đông Nam Á. Nhiều nhóm phiến quân lớn đang tiến sâu vào lục địa châu Phi, trong đó có Libya. Đáng lưu ý nhất là tình hình tại Afghanistan, nơi các tổ chức khủng bố đang được bổ sung nguồn lực từ Syria, tạo ra mối đe dọa an ninh đối với an ninh tất cả các nước trong khu vực. 

Từ năm 2014, lợi dụng tình hình bất ổn nghiêm trọng tại Syria với khoảng trống quyền lực, IS đã nhanh chóng nổi lên, chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì chính trước khi dần tan rã. Liên quân do Mỹ đứng đầu với khoảng 70 nước tham dự đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các mục tiêu IS tại Syria và Iraq. Ngày 23/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố IS đã bị đánh bại hoàn toàn tại Syria và Iraq.

Dương Trí (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...