Chuyên mục
Boongke kiên cố dưới lòng đất ở Moscow - nơi cất giấu những thông tin

Boongke kiên cố dưới lòng đất ở Moscow - nơi cất giấu những thông tin "tuyệt mật"

Chủ nhật 20/11/2022 12:58 GMT + 7

Trong nhiều thập kỷ, boongke kiên cố dưới lòng đất này là kho lưu trữ đặc biệt của Bộ Ngoại giao Liên Xô, đây là nơi cất giấu những thông tin "tuyệt mật".

Thủ đô Moscow có nhiều điều thú vị và cả những bí ẩn - liên quan đến mạng lưới đường hầm trong lòng đất đã được xây dựng từ thời Liên Xô. Có những căn hầm bí mật, mà theo ngôn ngữ khoa học được gọi là "công sự đặc biệt". Trong những năm gần đây, nhiều công sự này được giải mật, một số còn mở cửa cho khách tham quan.

Gần 7 triệu người vẫn di chuyển trong lòng đất Moscow mỗi ngày, qua hệ thống tàu điện ngầm có tổng chiều dài gần 440km. Bên cạnh mạng lưới đường hầm khổng lồ này có những công sự đặc biệt và sẽ luôn là ẩn số, nếu như không có cơ hội được giải mật trong những năm gần đây, trong đó có boongke 703.

 

 

Công trình này được xây dựng vào những năm 1950 và bắt đầu hoạt động vào cuối năm 1961. Ở đây vẫn có thang máy nhưng chỉ sử dụng trong trường hợp đặc biệt, còn thông thường phải đi thang bộ, tính ra là khoảng 14 tầng để xuống được độ sâu 43m.

Từ nhiều thập kỷ, boongke kiên cố dưới lòng đất này là kho lưu trữ đặc biệt của Bộ Ngoại giao Liên Xô, đây là nơi cất giấu những thông tin quốc gia, quốc tế quan trọng nhất, những tài liệu được đóng dấu "tuyệt mật". Dưới thời Liên Xô có hàng chục cơ sở bí mật của chính phủ và quân đội được kết nối bằng các đường sắt ngầm trong lòng đất Moscow.

Ông Ivan kalugin - Hướng dẫn viên Bảo tàng công sự ngầm - Boongke 703 cho biết: "Tất cả những công trình này đều được xây dựng cùng thời điểm với tàu điện ngầm và được đánh theo mã số riêng, có boongke bí mật của các Bộ và có cả tuyến đường ngầm thuộc chính phủ.

 

 

Từ những dữ liệu đã được giải mã trong nhiều năm qua, bạn có thể nhìn thấy ở đây sơ đồ đã được đơn giản hóa, đánh dấu tuyến đường chạy từ bên trong Điện Kremlin ra đến khu vực này".

Metro-2 được cho là một mạng lưới ngầm bí mật được xây dựng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, chạy song song với hệ thống tàu điện ngầm dài hàng trăm km của thành phố. Chính quyền chưa một lần xác nhận, nhưng xung quanh Metro-2 luôn có nhiều huyền thoại.

"Có boongke đã ‘chết’, một số lại trở thành bảo tàng đón khách tham quan. Điều đặc biệt là bất kỳ công sự ngầm nào cũng được kết nối với hệ thống tàu điện ngầm, thông qua đó có thể di chuyển bất kỳ hướng nào trong thành phố", ông Ivan kalugin nói.

Boongke-703, Boongke-42 hay Boongke Stalin - những công sự đặc biệt đã được người dân Moscow và du khách biết đến sau hơn nửa thế kỷ tồn tại, nhưng bí ẩn về đường hầm khổng lồ và một thành phố ngầm trong trong lòng đất Moscow cho đến nay vẫn chưa có lời giải.

 

Nhật Linh - khắc Long

Nguồn: vtv.vn
10 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.