Chuyên mục
Tình hình Ukraine: Lý do Nga rút khỏi thị trấn Lyman; khả năng Pháp 'tiếp tế' 12 pháo tự hành Caesar

Tình hình Ukraine: Lý do Nga rút khỏi thị trấn Lyman; khả năng Pháp 'tiếp tế' 12 pháo tự hành Caesar

Chủ nhật 02/10/2022 05:51 GMT + 7

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/10 cho biết quân đội Nga đã rút khỏi thị trấn Lyman ở tỉnh miền Đông Donetsk.

 

Binh sĩ Ukraine ở Donetsk ngày 1/10. (Nguồn: Reuters)

 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov xác nhận quân đội nước này và các lực lượng thân Moscow đã được rút khỏi thị trấn then chốt Lyman.

Ông Konashenkov tuyên bố, đứng trước "nguy cơ bị bao vây”, "quân đội đồng minh đã rút khỏi khu dân cư Krasny Lyman đến các vị trí có lợi hơn”.

Cùng ngày, AFP dẫn thông tin của Bộ Quốc phòng Ukraine trên mạng Twitter cho hay, các lực lượng của nước này đã "tiến vào" Lyman ở Donetsk - một trong 4 khu vực ở Ukraine mà Nga sáp nhập một ngày trước đó.

Bộ trên cũng đăng video các binh sĩ giơ cao lá cờ Ukraine màu vàng và xanh gần 1 tấm biển có tên thị trấn.

Trước đó, Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ nhận định quân đội Ukraine sẽ chiếm lại Lyman trong vòng 72 giờ tới.

Trong một diễn biến liên quan, theo báo Le Monde của Pháp, Paris có khả năng cung cấp từ 6 đến 12 pháo tự hành Caesar mới, vốn dự kiến dành cho Đan Mạch và Ukraine.

Báo trên nêu rõ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận chủ đề này với người đồng cấp Ukraine Volodimir Zelensky và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen trong những tuần gần đây.

Ba nước đã nhất trí về mặt nguyên tắc việc chuyển giao pháo tự hành Caesar cho Ukraine, mặc dù các cuộc đàm phán về kỹ thuật đang diễn ra.

Hiện Điện Elysee từ chối bình luận về động thái này.

Thời gian qua, Pháp đã chuyển giao 18 pháo tự hành Caesar do tập đoàn Nexter của Pháp chế tạo cho Ukraine.

 

HỒNG PHÚC

Nguồn: baoquocte.vn
7 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.