Chuyên mục
Nga đã thích nghi với 'thuật toán' mới

Nga đã thích nghi với 'thuật toán' mới

Chủ nhật 03/12/2023 06:43 GMT + 7

Các biện pháp chống Nga của phương Tây tưởng sẽ khiến Moscow 'phải quỳ gối', nhưng hóa ra chỉ khiến người châu Âu trở nên nghèo hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina


Ivan Timofeev, giám đốc chương trình của “Câu lạc bộ Valdai” mới đây đã có những phân tích liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây chống Nga được cho là đã thất bại.

Truyền thông và các nhà phân tích nước ngoài ngày càng thừa nhận rằng, các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đã không mang lại kết quả như mong đợi.

Nhưng theo chuyên gia Ivan Timofeev, phần lớn phụ thuộc vào cách Nga nhìn nhận tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt và cách Nga xác định khái niệm này.

Có một định nghĩa cổ điển, ngụ ý rằng, nó được xác định bởi kết quả chính trị, tức là tác động lên đường lối chính sách của quốc gia mục tiêu – dù là ở nước ngoài hay trong nước.

"Chúng ta có thể thấy rằng, các hình phạt đã không dẫn đến một kết quả có lợi cho phương Tây. Ngược lại, Moscow lại càng theo đuổi mục tiêu của mình một cách kiên quyết hơn.

Chúng ta cũng có thể nhìn vào sức mạnh của các biện pháp về mức độ thiệt hại đối với nền kinh tế mục tiêu và đã có những tổn thương.

Các biện pháp trừng phạt đã có tác động tiêu cực đến thương mại với các đối tác truyền thống của chúng tôi ở Liên minh châu Âu và các nước phương Tây khác. Nhưng phương Tây cũng bị ảnh hưởng, tổn hại, nên đó là sự hỗ tương.

Điều đó nói lên rằng, trên thực tế, thiệt hại không nghiêm trọng như dự kiến".

Vào tháng 3/2022, người ta ước tính nền kinh tế Nga sẽ suy giảm 8-10%, nhưng lại ghi nhận mức giảm khoảng 2%.

Cũng có những kỳ vọng về tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do sự ra đi của các công ty phương Tây. Ngược lại, ngày nay Nga về cơ bản có đầy đủ việc làm, và thậm chí còn thiếu lao động vì nhiều lý do.

Các mối quan hệ thị trường bình thường chắc chắn bị hủy hoại bởi các biện pháp trừng phạt, nhưng thị trường lại tìm ra những cách khác. Hoạt động kinh doanh cũng đang chuyển sang Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác.

Liên quan đến ngưỡng giá dầu, khó có thể gọi những biện pháp này là hiệu quả đối với Nga.

Người Mỹ đang cố gắng theo dõi chặt chẽ hơn chuyển động của tàu chở dầu, và thậm chí chặn một số trong số chúng, nhưng điều này khó có thể có nhiều tác dụng.

Nga đã nhận ra rằng, họ cần phải dựa vào nguồn lực của chính mình, và đang xây dựng một đội tàu chở dầu có chủ quyền. Rõ ràng, các quan chức đang tính đến kinh nghiệm của Iran và một số quốc gia khác.

"Vì vậy, tôi không nghĩ rằng, giới hạn giá dầu sẽ có tác động cơ bản. Tất nhiên, nó sẽ làm tăng những chi phí mà lẽ ra sẽ không có nếu quan hệ thị trường bình thường và không bị chính trị hóa, nhưng nó không gây sụp đổ".

Sẽ có những biện pháp mới – không chỉ vì những biện pháp hiện tại không hiệu quả mà còn vì đây hiện là một đoàn tàu đang chạy không thể dừng lại.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga sẽ được mở rộng vì cả lý do chính trị trong nước, và nói chung hơn là một biện pháp chính sách đối ngoại để tượng trưng cho nỗ lực tập thể nhằm kiềm chế Nga đang diễn ra. Điều quan trọng nhất trong số này sẽ là việc mở rộng danh sách những người bị phong tỏa và danh sách kiểm soát xuất khẩu.

Tác động của các biện pháp như vậy đối với nền kinh tế Nga đã trở thành thông lệ: thị trường đã quen với các biện pháp trừng phạt và nhận thức về các hành động trừng phạt thậm chí còn bị suy giảm.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng sẽ tiếp tục gây tổn hại cho các cá nhân và một số công ty nhất định, nhưng đất nước này đã thích nghi với một thuật toán mới.

Người ta hiểu rằng, các biện pháp trừng phạt vẫn còn hiệu lực và không ai ảo tưởng rằng, chúng sẽ được dỡ bỏ hoặc nới lỏng. Vì vậy, chúng ta đang sống và làm việc trong thực tế mới này.

 

Hoàng Vân

Nguồn: giaoducthoidai.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.