Sep 03
Vì sao châu Âu không từ bỏ được Nord Stream 2 của Nga?
Thứ hai 03/09/2018 9:35 Lượt xem: 809

Các nước châu Âu sẽ không để Mỹ dẫn dắt về giá khí đốt và sẽ không từ bỏ đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang châu Âu, theo tờ báo Đức Die Zeit.


Đức sẽ không trở thành một "tù nhân" của Tổng thống Mỹ về khí đốt và do đó sẽ không từ bỏ dự án cùng Nga xây dựng đường ống khí Nord Stream 2. Nhà báo Theo Sommer viết trên nhật báo Die Zeit của Đức khi dùng lại những từ của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về nước Đức: “Nước Đức đang trở thành ‘tù nhân’ năng lượng của Nga”.

Ông Trump nói rằng châu Âu, nhất là Đức ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Nga qua các dự án đường ống dẫn khí từ Nga sang châu Âu. Ông chủ Nhà trắng đề nghị EU nên mua khí đốt của Mỹ để giảm sự phụ thuộc trên, nhưng các nước châu Âu đề nghị Mỹ giảm giá khí đốt vì hiện giá khí đốt của Nga bán cho EU rẻ hơn một nửa so với giá bán của Mỹ.

Nhà báo Theo Sommer cho rằng Mỹ không nên xem dự án Nord Stream 2 như là một động cơ chính trị của Moscow khi cho rằng dự án này sẽ khiến châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

"Hiện nay, chỉ có 40% lượng khí đốt của Đức đến từ các đường ống của Nga... Người Nga cũng cung cấp 36,9% dầu thô cho Đức. Vào năm 1990, lượng dầu khí của Nga bán sang Đức còn lớn hơn nhiều hiện nay”, ông Theo Sommer viết.

Ngoài ra, theo ông Theo Sommer, Đức và EU nói chung cần khí đốt tự nhiên hơn nhiều so với trước đây, vì sản xuất ở châu lục này đang giảm, trong khi Nga đã chứng minh trong nhiều thập kỷ rằng họ là một nhà cung cấp đáng tin cậy, ngay cả trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Nhà báo Đức cho rằng châu Âu có một hạ tầng cơ sở khí rộng khắp, với 30 trạm thu/xuất LNG đã được xây dựng. Các trạm này không những nhận khí đốt từ Nga mà còn có thể chuyển khí đốt từ Tây Âu sang phía Đông Âu.

Hơn nữa, nước duy nhất tại châu Âu phản đối dự án Nord Stream 2 là Ukraine, vì đường ống này đi sang Đức mà không quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine như trước. Theo nhà báo Đức, để giải quyết vấn này, chỉ cần Tổng thống Ukraine Poroshenko có một "thái độ thực tế hơn".

Tác giả nhắc nhở rằng khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ, được Tổng thống Donald Trump đề nghị bán cho các nước EU, có giá cao hơm nhiều so với khí đốt của Nga và châu Âu không có lý do chính trị và kinh tế nào để từ bỏ Nord Stream 2.

Tuyến đường ống Nord Stream 2 từ Nga sẽ băng qua biển Baltic, kết nối với người tiêu dùng châu Âu với chiều dài hơn 1.200 km. Đường ống này sẽ có công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 10 tỷ Euro và các đối tác của Gazprom trong dự án này là Engie, OMV, Shell và hai công ty Đức, BASF và Uniper.

Nh.Thạch/Theo AFP
Nguồn: petrotimes.vn

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...