May 24
Hà Nội và Moskva tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Thứ sáu 24/05/2019 15:56 Lượt xem: 242

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Liên bang Nga, ngày 23/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp và làm việc với Thị trưởng thành phố Moskva Sergey Sobyanin.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thị trưởng Thành phố Moskva Sergey Sobyanin ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: Dương Trí/Pv TTXVN tại LB Nga.

Nhằm xác định và triển khai chương trình hợp tác giữa hai thành phố với những dự án hợp tác cụ thể trong giai đoạn tới, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng Thị trưởng thành phố Moskva đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai thủ đô Hà Nội - Moskva giai đoạn  2019 - 2021. Sau lễ ký kết, hai bên đã có buổi hội đàm để trao đổi và thống nhất các nội dung cụ thể của chương trình hợp tác giữa hai thành phố.

Tại buổi hội đàm, Thị trưởng Moskva đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa thành phố Hà Nội và Moskva trong thời gian qua. Ông Sergey Sobyanin đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, những chương trình dự án phát triển của thành phố, đồng thời khẳng định Moskva sẵn sàng hợp tác, chia sẻ với Hà Nội những công nghệ, thành tựu tiên tiến được đánh giá cao trên thế giới trong các lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử, y tế, khám chữa bệnh công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, du lịch, giao lưu văn hóa nghệ thuật, ẩm thực cũng như giao lưu nhân dân. Thị trưởng Moskva cũng bày tỏ tin tưởng văn kiện được ký kết sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển mối quan hệ giữa hai thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng Thị trưởng Sergey Sobyanin và nhân dân Moskva về những thành tựu kinh tế xã hội trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý và chỉnh trang đô thị, đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt đô thị của thành phố cũng như việc tổ chức thành công World Cup 2018 được thế giới ghi nhận.

Bày tỏ sự coi trọng mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai thủ đô, Chủ tịch UBND Hà Nội cũng mong muốn thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các chương trình hợp tác cụ thể, nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của hai thành phố. Cụ thể là hợp tác tổ chức tốt các chương trình xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch, thúc đẩy phát triển dự án Nhà Moskva tại Hà Nội, thành phố Hà Nội đã sẵn sàng dành một khu đất tại vị trí thuận lợi và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Moskva triển khai dự án.

Quang cảnh chung buổi làm việc. Ảnh: Dương Trí/Pv TTXVN tại LB Nga.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội mong muốn Thị trưởng Sergey Sobyanin và chính quyền Moskva quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho việc sinh sống và kinh doanh của bà con kiều bào Việt Nam tại thủ đô nước Nga nói chung cũng như hỗ trợ việc mở rộng hoạt động kinh doanh của Trung tâm Hà Nội tại Moskva. Triển khai hiệu quả việc hợp tác quảng bá hình ảnh của hai thủ đô ra thế giới bằng việc khởi động dự án hợp tác giữa hai đài truyền hình của hai thủ đô. Hai bên sẽ phối hợp cung cấp tin bài, hình ảnh và tổ chức các chương trình giới thiệu quảng bá văn hóa, ẩm thực của nhau tại các kênh truyền hình Hà Nội và Moskva 24h trong thời gian tới.

Hà Nội đề nghị thành phố Moskva chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong phát triển thành phố thông minh, đặc biệt là mô hình giao thông thông minh của Moskva được đánh giá cao trên thế giới. Trước mắt, thành phố Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ để cùng thành phố Moskva tổ chức tốt và thành công chương trình "Những ngày Moskva tại Hà Nội"vào tháng 11/2019 trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Nhân dịp này, thay mặt chính quyền và nhân dân thủ đô, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã mời Thị trưởng Sergey Sobyanin và phu nhân sang thăm chính thức Hà Nội nhân dịp tổ chức sự kiện “Những ngày Moskva tại Hà Nội".

Thị trưởng Sergey Sobyanin vui vẻ nhận lời mời, đồng thời bày tỏ sự nhất trí hoàn toàn với những đề xuất hợp tác của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Năm 2019, để triển khai cụ thể các dự án hợp tác, thành phố Moskva sẵn sàng cung cấp chương trình, tài liệu đào tạo và cử chuyên gia để giúp Hà Nội phát triển chương trình quản lý giao thông thông minh; các chương trình cung cấp dịch vụ công cho người dân; chuyển giao các công nghệ khám chữa bệnh và dịch vụ y tế công nghệ cao cũng như các chương trình đào tạo, trao đổi học sinh, sinh viên giữa hai bên.

Dương Trí - Hồng Quân (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...