Apr 18
Thêm một hãng viễn thông Trung Quốc không được chào đón ở Mỹ
Thứ năm 18/04/2019 5:17 Lượt xem: 197

Ngày 17/4, Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) - cơ quan quản lý truyền thông hàng đầu thuộc Chính phủ Mỹ, đã phản đối việc cấp phép cho công ty viễn thông di động Trung Quốc China Mobile hoạt động ở Mỹ, viện dẫn những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

FCC - cơ quan quản lý truyền thông hàng đầu thuộc Chính phủ Mỹ, đã phản đối việc cấp phép cho công ty viễn thông di động Trung Quốc China Mobile hoạt động ở Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch FCC Ajit Pai khẳng định bảo vệ mạng lưới truyền thông của Mỹ có ý nghĩa rất quan trọng đối với an ninh quốc gia. Ông nêu rõ những bằng chứng mà FCC có được, cũng như do các cơ quan liên bang khác cung cấp, cho thấy rõ ràng rằng việc China Mobile nộp đơn xin cấp phép kinh doanh dịch vụ viễn thông ở Mỹ tiềm ẩn những nguy cơ nghiêm trọng đe dọa an ninh quốc gia và việc thực thi pháp luật ở Mỹ.

Tuyên bố trên của Chủ tịch FCC có thể coi như đánh dấu sự khởi đầu của tiến trình đặt dấu chấm hết cho những nỗ lực của China Mobile trong 8 năm qua để xâm nhập thị trường Mỹ.

Dự kiến, vào tháng tới, FCC gồm 5 thành viên của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, sẽ bỏ phiếu về một văn bản mà nếu được thông qua sẽ bác bỏ đơn xin cấp phép của China Mobile.

China Mobile là nhà mạng viễn thông lớn nhất thế giới với gần 930 triệu thuê bao - tính đến tháng 2 vừa qua. Hãng này lần đầu tiên nộp đơn xin cấp phép hoạt động tại Mỹ vào năm 2011.

Không chỉ China Mobile, nhiều hãng công nghệ khác ở Trung Quốc như Huawei và ZTE cũng đang gặp khó khăn trong nỗ lực "lấn sân" sang thị trường Mỹ do bị các cơ quan chính phủ Mỹ coi là các mối đe dọa an ninh. Mỹ đã cấm Huawei tham gia phát triển mạng không dây thế hệ mới 5G ở nước này đồng thời cấm các cơ quan liên bang Mỹ sử dụng thiết bị của tập đoàn này.

Trước đó, tháng 4/2018, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 2 của Trung Quốc ZTE Corp đã buộc phải đình chỉ các hoạt động kinh doanh chính trên toàn thế giới sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho hãng này trong vòng 7 năm do nhiều lần tái phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran.

Giới chức Mỹ cũng đang tìm cách thuyết phục các quốc gia đồng minh đưa ra hành động tương tự vì lo ngại tới tính bảo mật.

Thùy An (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...