Chuyên mục
Áp thuế xe điện Trung Quốc: Bắc Kinh lên tiếng 'phàn nàn'; thịt lợn nhập khẩu từ EU bất ngờ 'chịu trận'

Áp thuế xe điện Trung Quốc: Bắc Kinh lên tiếng 'phàn nàn'; thịt lợn nhập khẩu từ EU bất ngờ 'chịu trận'

Thứ bảy 15/06/2024 05:30 GMT + 7

Trung Quốc mới đây đã lên tiếng 'phàn nàn' các mức thuế quan mà Liên minh châu Âu (EU) áp lên ô tô điện nước này là hành động bảo hộ.


Xe điện chuẩn bị xuất khẩu tại Cảng quốc tế Taicang ở Tô Châu, Giang Tô ngày 9/5. (Nguồn: Reuters).


Trung Quốc cho biết, nước này sẽ thực hiện "tất cả các biện pháp cần thiết" để bảo vệ lợi ích của mình.

Thông tin này được đưa ra khi Ủy ban châu Âu tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung lên tới 38,1% đối với xe điện của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhập khẩu từ tháng 7/2024.

Các chuyên gia trong ngành, nhận định cả châu Âu và Trung Quốc sẽ đều có lý do để đạt được thỏa thuận trong những tháng tới nhằm tránh để các nhà sản xuất ô tô điện Bắc Kinh phải chịu thêm hàng tỷ USD chi phí mới.

Bắc Kinh cũng đã bác bỏ lập luận của EU và Mỹ cho rằng, công suất dư thừa trong ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các nhà sản xuất ô tô nước ngoài thông qua trợ cấp xuất khẩu.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khẳng định, thuế quan sẽ làm chậm tiến trình phổ biến xe điện, ảnh hưởng đến các mục tiêu về biến đổi khí hậu và làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.

Thuế quan tạm thời của EU dự kiến có hiệu lực vào ngày 4/7, với cuộc điều tra dự kiến kéo dài cho đến ngày 2/11, khi các khoản thuế chính thức (thường kéo dài trong 5 năm) có thể được áp dụng.

* Cũng liên quan đến vấn đề này, tờ Global Times cho biết, các công ty nước này đã yêu cầu chính phủ mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU, cũng như điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm từ sữa của khối 27 thành viên.

Động thái này được coi là hành động trả đũa đối với quyết định áp thuế quan mới lên tới 38,1% của EU đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc từ tháng Bảy, và có nguy cơ khiến tình hình căng thẳng thương mại gia tăng.

Vậy, những ngành hàng nào của EU có thể bị Trung Quốc điều tra?

Theo Global Times, các công ty Trung Quốc đã chính thức yêu cầu chính phủ điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU.

Hiện chưa rõ sản phẩm thịt lợn nào sẽ bị nhắm đến, nhưng một nhà phân tích cho biết một phần lớn thịt lợn nhập khẩu từ khối 27 thành viên của Bắc Kinh, trị giá hơn 3 tỷ USD vào năm ngoái, là nội tạng động vật.


Việt An

Nguồn: baoquocte.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.