Jul 05
Phút cuối đối mặt với tử thần của 14 thủy thủ Nga trong vụ cháy tàu ngầm
Thứ sáu 05/07/2019 8:53 Lượt xem: 2,104

Nhóm thủy thủ Nga khóa trái mình trong khoang sau khi sơ tán đồng nghiệp để ngọn lửa không lan rộng và phá hủy con tàu.

Hôm 3/7, Bộ Quốc phòng Nga công bố danh tính và ảnh của 14 sỹ quan Nga thiệt mạng trong vụ cháy tàu ngầm ở biển Barents cách đó 3 ngày. 

Theo đó, 7 đại tá thiệt mạng bao gồm Konstantin Ivanov, Andrey Voskresenskiy, Konstantin Somov, Denis Oparin, Vladimir Abankin và 2 người được phong danh hiệu Anh hùng Nga là Denis Dolonskiy và Nikolay Filin. 

Các nạn nhân còn lại gồm trung tá hải quân Alexander Avdonin, Dmitriy Solovyev, Sergey Danilchenko; thiếu tá hải quân Viktor Kuzmin, Vladimir Sukhinichev, đại úy hải quân Mikhail Dubkov và trung tá quân y Alexandr Vasilyev.

14 sỹ quan thiệt mạng trong vụ cháy tàu ngầm Nga. (Ảnh: RT)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tất cả họ đều là những chuyên gia quân sự tài năng, chuyên môn cao, từng nhiều lần tham gia vào các cuộc thám hiểm dưới nước khó khăn nhất để thực hiện nghiên cứu quan trọng về thủy quyển của Trái đất. 

"Nhờ hành động kịp thời của họ, lửa trên tàu ngầm dã được dập tắt. Họ đã hy sinh mạng sống để cứu đồng đội và chính con tàu", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ. 

Trung tá Dmitry Solovyev là người sơ tán một chuyên gia dân sự ra khỏi khoang tàu bốc cháy. 

"Ngay sau khi đưa chuyên gia dân sự ra khỏi khoang, Dmitriy Soloviev đã bịt kín lối vào để ngăn lửa lan ra toàn bộ tàu ngầm. Anh sau đó tiếp tục chiến đấu tới cùng với các thành viên phi hành đoàn khác để bảo vệ con tàu", tuyên bố trên cho hay. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả 14 quân nhân Nga hy sinh anh hùng trong thảm kịch này sẽ được truy tặng danh hiệu nhà nước, gia đình của họ cũng sẽ nhận được hỗ trợ và giúp đỡ từ Bộ này. 

Theo Kommersant, các sỹ quan hy sinh thuộc biên chế của đơn vị quân đội tuyệt mật mang mã hiệu 45707 đóng tại thị trấn Petergof, thành phố St. Petersburg. 1 trong 2 người được phong tước hiệu Anh hùng Nga, sỹ quan Denis Dolonskiy vinh dự nhận danh hiệu này năm 2013 cho "Công trình nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực". Người còn lại, đại tá Nikolay Filin nhận được vinh dự này vào năm 2018.

Hôm 3/7, lễ tưởng niệm các quân nhân Nga anh hùng này được tổ chức tại thành phố Murmansk. Nhiều người mang hoa tới khu vực đài tưởng niệm những sỹ quan hải quân Nga thiệt mạng trong các tai nạn tàu ngầm ở thời bình. 

"Ngày hôm nay là ngày để tang của cả Murmansk và Nga. Chúng tôi thương tiếc và bày tỏ lời chia buồn tới người thân của các sỹ quan đã thiệt mạng", Serge Dubova, người đứng đầu Duma vùng Murmansk cho biết. 

"Trong một diễn biến không thể lường trước ập đến, các sỹ quan anh hùng đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, chiến đấu đến cùng, hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Không có từ nào có thể diễn tả nỗi đau của chúng ta lúc này. Xin gửi lời biết ơn sâu sắc tới những người hàng ngày phải mạo hiểm mạng sống của mình vì cuộc sống của chúng tôi", một trang web địa phương viết.

SONG HY
Nguồn: vtc.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...