Chuyên mục
Tình hình Ukraine: Kiev tiếp tục bị không kích xuyên đêm; Nga dọa phủ đầu nếu dính đến hạt nhân
Ivory QC 1
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tình hình Ukraine: Kiev tiếp tục bị không kích xuyên đêm; Nga dọa phủ đầu nếu dính đến hạt nhân

Thứ sáu 26/05/2023 16:49 GMT + 7

Ngày 26/5, Ukraine tiếp tục đưa ra thông báo về các vụ không kích nhằm vào thủ đô Kiev, trong khi phía Moscow tuyên bố, Nga sẽ không đàm phán với quốc gia Đông Âu chừng nào Tổng thống Volodymyr Zelensky còn nắm quyền.


Ukraine liên tục thông báo về các đợt không kích xuyên đêm nhằm vào thủ đô Kiev của nước này. (Nguồn: Getty Images)

 

Giới chức quân sự Ukraine tuyên bố, đêm 25/5 và rạng sáng 26/5, các lực lượng Nga đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào Kiev. Đây là đợt tấn công thứ 13 kể từ đầu tháng 5.

Cơ quan quân sự thủ đô Kiev nêu rõ: “Theo thông tin sơ bộ, tất cả các mục tiêu của đối phương trên bầu trời Kiev đã bị phát hiện và tiêu diệt”.

Trong cuộc họp buổi sáng hàng ngày, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine cho biết đã ghi nhận 55 đ không kích trong ngày 25/5, trong đó có 36 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và 4 cuộc tấn công bằng tên lửa.

Báo cáo cho biết: “Một tên lửa S-300 đã đánh trúng con đập ở khu vực Karlivka thuộc vùng Donetsk, gây nguy cơ lớn xảy ra lũ lụt ở những khu xung quanh”.

Trong khi đó, ngày 26/5, các hãng thông tấn Nga dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh nước này Dmitry Medvedev tuyên bố, Moscow sẽ buộc phải tấn công phủ đầu nếu phương Tây chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Ukraine.

Cựu Tổng thống Nga không loại trừ khả năng phương Tây sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu cho Kiev trong tình hình hiện nay, thậm chí có thể là cả vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, ông Medvedev - cũng từng là Thủ tướng Nga - nói rõ: "Bất kỳ cuộc xung đột nào luôn kết thúc bằng đàm phán và điều này là không thể tránh khỏi, nhưng chừng nào ông Volodymyr Zelensky còn nắm quyền ở Ukraine, thì việc tiến hành các cuộc đàm phán là điều không thể".

Trong diễn biến khác liên quan, ngày 25/5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này đã nắm được thông tin về việc Giáo hoàng Francis lên kế hoạch cử Đức Hồng Y Matteo Zuppi - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Italy - đến Moscow như một phần trong sáng kiến hòa bình cho xung đột ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Chúng tôi ghi nhận mong muốn chân thành của Tòa thánh tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hòa bình”, song lưu ý, hiện Vatican chưa có động thái cụ thể nào để sắp xếp cho chuyến đi của Đức Hồng Y Matteo Zuppi tới Moscow.

Cơ quan này cũng nhắc lại rằng: “Không giống như Nga sẵn sàng cho một cuộc đối thoại chân thành và cởi mở nhằm giải quyết tình hình ở Ukraine, chính quyền Kiev vẫn kiên quyết bác bỏ khả năng đàm phán với Moscow và đang đặt cược vào xung đột”.

Hà Thu

Nguồn: baoquocte.vn
9 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.