Chuyên mục
Nga, Mỹ có thể nối lại tiếp xúc song phương vào tuần tới

Nga, Mỹ có thể nối lại tiếp xúc song phương vào tuần tới

Thứ hai 07/04/2025 04:24 GMT + 7

Ngày 6/4, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về đầu tư và hợp tác kinh tế với nước ngoài và là người đứng đầu Quỹ đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev, cho biết Nga và Mỹ có thể nối lại các cuộc tiếp xúc song phương sớm nhất là vào tuần tới.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản ngày 28/6/2019. Ảnh: AA/TTXVN

 
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Channel One của Nga, khi được hỏi khi nào diễn ra các cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa Nga và Mỹ, ông Dmitriev nói rằng: "Ngay trong tuần tới".

Ông Dmitriev đóng vai trò quan trọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ. Trước đó, ngày 3-4/4, ông đã có các cuộc gặp tại Washington với các quan chức chủ chốt trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cho biết, trong các cuộc đàm phán, hai bên đã thảo luận về việc khôi phục lại quan hệ song phương, bao gồm cả việc hợp tác kinh tế, cũng như nối lại các đường bay thẳng. Đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Nga tới Mỹ kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi năm 2022.

Ông Dmitriev trước đó cũng đã tham gia vòng đàm phán đầu tiên với các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump tại Saudi Arabia hồi tháng 2 vừa qua.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Channel One, ông Dmitriev cho biết các doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến việc làm ăn tại Nga. Theo ông, có hơn 150 công ty Mỹ đang hoạt động và tiếp tục kinh doanh thành công tại Nga, 70% trong đó đã có mặt ở Nga trong suốt 25 năm qua. Ông cũng cho biết Nga đang nhận được một số lượng lớn yêu cầu từ các công ty Mỹ, bao gồm cả cho RDIF, trong lĩnh vực năng lượng và nhiều ngành công nghiệp khác.

Đặc phái viên của Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh quyết tâm của Moskva ưu tiên các công ty trong nước và các mối quan hệ của các công ty này với các công ty nước ngoài. Theo ông Dmitriev, việc tập trung vào các quan hệ đối tác chung là các tiếp cận đúng đắn nhất để tiếp tục hợp tác với các công ty Mỹ thực sự quan tâm đến việc làm ăn tại Nga.


Ngọc Long

Nguồn: baotintuc.vn
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.