Chuyên mục
Năm lận đận của các đại gia chứng khoán
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Năm lận đận của các đại gia chứng khoán

Chủ nhật 15/01/2012 12:57 GMT + 7
Doanh thu công ty chứng khoán sụt giảm, giá cổ phiếu lao dốc khiến tài sản của nhiều đại gia hao hụt. Nhiều người đã dự định “bỏ cuộc chơi” nhưng cũng không ít nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội từ khủng hoảng.

Đại diện của ngành chứng khoán có thứ hạng cao nhất trong Danh sách 500 người giàu 2011 do VnExpress.net công bố vẫn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) - Nguyễn Duy Hưng.

    Tài sản và thứ hạng của Chủ tịch SSI - Nguyễn Duy Hưng trong danh sách người giàu các năm. Đơn vị: tỷ đồng. 
Tài sản và thứ hạng của Chủ tịch SSI - Nguyễn Duy Hưng trong danh sách người giàu các năm 2006 - 2011. Đơn vị: tỷ đồng. Ảnh: Nhật Minh

Nắm trong tay cổ phiếu của 4 doanh nghiệp là Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Công ty Xuyên Thái Bình Dương (PAN) và Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH) nhưng tài sản chứng khoán của ông Hưng vẫn chủ yếu tập trung tại SSI (28,7 triệu cổ phiếu). Cùng với việc sụt giảm mạnh về lợi nhuận doanh nghiệp do khó khăn chung của thị trường (lỗ sau thuế 13 tỷ đồng sau 9 tháng), giá cổ phiếu SSI cũng giảm gần 55% trong vòng 12 tháng qua.

Sự đi xuống này góp phần đáng kể vào mức sụt giảm gần 1.300 tỷ đồng trên tài sản chứng khoán của ông Hưng. Tính đến hết phiên giao dịch cuối năm, tổng tài sản bằng cổ phiếu của đại gia này chỉ còn hơn 443,5 tỷ đồng, xếp hạng 22 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán năm nay (giảm 12 bậc so với năm ngoái).

Một nhân vật khác trên sàn cũng chịu nhiều sóng gió trong năm 2011 là Chủ tịch Chứng khoán Kim Long (KLS) - Hà Hoài Nam. Đứng thứ 60 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán, tài sản cổ phiếu của ông Nam cũng giảm hơn một nửa trong năm qua, xuống còn 135,6 tỷ đồng.

Chủ tịch Kim Long - Hà Hoài Nam từng muốn 
Chủ tịch Kim Long - Hà Hoài Nam từng muốn

Chủ tịch Kim Long - Hà Hoài Nam từng muốn "bỏ cuộc chơi" trong năm 2011. Ảnh: N.T

Điểm nhấn trong năm của cá nhân ông Hà Hoài Nam cũng như doanh nghiệp của ông trong năm 2011 chính là kế hoạch “bỏ cuộc chơi” gây xôn xao dư luận những tháng đầu năm. Dự kiến thoát ly hoàn toàn dịch vụ môi giới của ông Nam và lãnh đạo Kim Long sau đó đã không thành vì thiếu sự ủng hộ của cổ đông. Tuy nhiên, chi vài tháng sau đó hàng loạt công ty chứng khoán khác đã phải công bố từ bỏ nghiệp vụ môi giới bởi những khó khăn của thị trường.

Do không chuyển đổi thành công, Kim Long đã lựa chọn phương án “thủ thế” khi mang gần 2.000 tỷ đồng tiền mặt đi gửi ngân hàng để hưởng lãi. Cách làm này của ông Nam và các đồng sự sau đó được coi là khôn ngoan nhất, khi giúp Kim Long trở thành một trong những công ty hiếm hoi có lãi (9 tháng lãi gần 140 tỷ đồng) trong bối cảnh thị trường đua tìm đáy trong những tháng cuối năm 2011.

Trong khi nhiều người muốn rời bỏ chứng khoán thì một đại gia khác là ông chủ của Tập đoàn Xuân Thành - Nguyễn Đức Thụy lại tranh thủ cơ hội này để tham gia thị trường bằng việc mua lại Công ty chứng khoán Vincom (VIX) vào đầu tháng 4. Ông Thụy sau đó đổi tên công ty thành Chứng khoán Xuân Thành và trở thành một trong 200 người giàu nhất sàn chứng khoán (đứng vị trí thứ 193 với lượng cổ phiếu tương đương hơn 30,7 tỷ đồng).

Bầu Thụy 
Bầu Thụy

Bầu Thụy "ngược dòng" khi nhảy vào chứng khoán tại thời điểm này. Ảnh: An Nhơn.

Tương tự những gì làm được sau khi bất ngờ trở thành ông bầu bóng đá, đại gia Nguyễn Đức Thụy cũng nhanh chóng đạt được kết quả thuận lợi khi kinh doanh chứng khoán. Từ chỗ lỗ hơn 6 tỷ đồng trong quý I/2011, VIX đã kinh doanh dần có lãi trong quý II (7,3 tỷ đồng) và III (5,4 tỷ đồng). Tuy vậy, đây mới chỉ là những kết quả bước đầu và chưa thực sự vững chắc khí giá cổ phiếu của doanh nghiệp tiếp tục giảm mạnh trong những tháng cuối năm.

Ngoài những tên tuổi nói trên, danh sách người giàu trên sàn chứng khoán 2011 cũng ghi nhận nhiều gương mặt khác, đại diện cho các công ty chứng khoán như Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) Đỗ Quang Hiển (xếp thứ 64), thành viên Hội đồng quản trị KLS - Phạm Tấn Huy Bằng (92), Nguyễn Mạnh Hùng (em trai ông Nguyễn Duy Hưng - 94)… Ngoại trừ những trường hợp lần đầu lọt vào danh sách, hầu hết tài sản của các cổ đông này đều bị hao hụt mạnh trong năm qua do sự đi xuống của thị trường. Mức sụt giảm hầu hết đều đạt trên 50%.

Nhật Minh
Nguồn: vnexpress.net
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.