Feb 07
Từ 01/03: Nga hủy bỏ việc bắt buộc đăng ký hợp đồng cho thuê mặt bằng
Thứ năm 07/02/2013 12:42 Lượt xem: 1,966

Các doanh nghiệp lớn đang tỏ ra lo ngại về các quy định mới của Bộ luật Dân sự, theo đó từ ngày 01/03/2013, việc đăng ký hợp đồng cho thuê sẽ được hủy bỏ.

Nhiều công ty nhà nước lo ngại rằng điều này sẽ dẫn đến việc “cho thuê kép” mặt bằng. Theo trang tin “RBC daily”, các công ty nhà nước (như Công ty cổ phần “Đường sắt Nga”) đã yêu cầu Bộ Phát triển kinh tế giải thích rõ những quy định mới và đưa vào một số điều sửa đổi, bổ sung cho Bộ luật Dân sự trong lần xem xét thứ hai trước khi thông qua. Các nghị sĩ và các quan chức đã sẵn sàng "vá" luật vì lợi ích của các doanh nghiệp.Theo phiên bản mới của Bộ luật Dân sự, kể từ ngày 01/3 tới, các hợp đồng cho thuê (mặt bằng), không phụ thuộc vào thời hạn hiệu lực của hợp đồng, đều không cần làm thủ tục đăng ký nhà nước. Như vậy, các nhà lập pháp đã quyết định “đổi mới” Bộ luật Dân sự, theo đó chỉ cần đăng ký quyền (đối với bất động sản), chứ không phải đăng ký hợp đồng liên quan đến (thuê, cho thuê, mua bán) bất động sản.

Tuy nhiên, đại diện một số doanh nghiệp lớn và các luật sư cho rằng việc áp dụng các quy tắc này trong thực tế có thể dẫn đến một số mâu thuẫn. Chẳng hạn, phiên bản hiện tại của Bộ luật dân sự chưa giải đáp được câu hỏi về cách thức hoạt động của quy tắc mới sẽ như thế nào. "Các quy định mới có thể được giải thích theo các cách khác nhau, trình tự không được quy định rõ ràng. Hiện chưa rõ phải làm thế nào với các quy định mới, và điều này tạo ra rủi ro cho doanh nghiệp. Cần giải thích rõ hơn bằng các văn bản dưới luật, hoặc thông qua các cơ chế pháp lý khác" – ông Igor Demin, đại diện Tập đoàn "Transneft" cho biết.

Bãi bỏ đăng ký bắt buộc (hợp đồng cho thuê) có thể dẫn đến hoạt động lừa đảo khi cho thuê mặt bằng. Theo luật hiện hành, những hợp đồng cho thuê có thời hạn hơn một năm bắt buộc phải đăng ký. Nếu luật mới có hiệu lực, người đi thuê có thể phải đối mặt với nguy cơ bất động sản (mà mình thuê) đã được cho người khác thuê và không thể kiểm tra việc này tại Cơ quan đăng ký nhà nước kể từ ngày 01/3 tới./.

Hải Nhân
Nguồn: hoidoanhnghiep.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...