Chuyên mục
LHQ và Nga thảo luận về thực hiện Sáng kiến Biển Đen và hợp tác hai bên
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

LHQ và Nga thảo luận về thực hiện Sáng kiến Biển Đen và hợp tác hai bên

Thứ sáu 23/09/2022 10:30 GMT + 7

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo ngày 23/9 của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thảo luận về Sáng kiến Biển Đen, trong đó hai bên đều khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ thỏa thuận này.

 

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong cuộc họp báo tại khoá họp 77 Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ), ngày 14/9/2022. Ảnh: THX/TTXVN

 

Trong tuyên bố sau cuộc gặp bên lề Khóa họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ hai bên đã thảo luận việc thực hiện Sáng kiến Biển Đen ký kết hồi tháng 7 vừa qua nhằm loại bỏ những rào cản với hoạt động xuất khẩu các sản phẩm lương thực của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen và xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga. Tổng thư ký LHQ và Ngoại trưởng Nga đều nhất trí cần đảm bảo thực hiện đầy đủ thỏa thuận này.

Ngoài ra, hai bên còn thảo luận về quan hệ hợp tác giữa LHQ và Nga, các sáng kiến cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả của LHQ cũng như Ban thư ký tổ chức này. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh hai bên tái khẳng định cam kết chung trong việc duy trì vai trò điều phối trung tâm của LHQ, trong đó các hoạt động của tổ chức này phải hoàn toàn dựa trên các mục tiêu và nguyên tắc theo luật định.

Ngày 22/7 vừa qua, tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận, do Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ làm trung gian, theo đó đảm bảo tàu xuất khẩu nông sản được xuất phát từ các cảng của Ukraine trên Biển Đen và Nga cũng sẽ được đảm bảo vận chuyển lương thực và phân bón mà không đối mặt với các lệnh trừng phạt.


Lê Ánh

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.