Oct 30
Tác chiến điện tử đến Kaliningrad giúp châu Âu ngăn chiến tranh
Thứ ba 30/10/2018 3:05 Lượt xem: 680

Theo Đại tá Alexander Zhilin, chính kế hoạch rút khỏi INF của Mỹ khiến Nga phải tăng cường triển khai các tổ hợp tác chiến điện tử (EW) để ngăn chiến tranh.

Tuyên bố trên được Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề xã hội ứng dụng của an ninh quốc gia, Đại tá Alexander Zhilin cho biết: "Tất cả là do các đối tác của chúng tôi đang đẩy Nga vào thế khó bởi Mỹ có ý định rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) và triển khai các tên lửa của Mỹ ở Đông Âu sát gần biên giới của Nga.

Chúng tôi có thể làm theo kiểu Mỹ: khi lập kế hoạch họ không tính đến sự an toàn và mối nguy hiểm tiềm ẩn đe dọa dân thường. Vì vậy, một mặt, chúng tôi triển khai các tên lửa có thể giáng trả đòn tấn công tiềm ẩn.

Tác chiến điện tử Nga.

Đồng thời chúng tôi lắp đặt các tổ hợp EW để gây nhiễu và làm gián đoạn liên lạc của đối phương, tức là cố gắng tối đa để tránh rơi vào giai đoạn đụng độ quân sự, để không gây thương vong cho dân thường, kể cả người dân ở các nước Đông Âu, nơi Mỹ đang bố trí các tổ hợp tên lửa vủa họ", ông Alexander Zhilin nói.

Tuyên bố trên được vị Đại tá này đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga quyết định tăng cường sự hiện diện của hệ thống EW Samarkand đến những đơn vị ở các tỉnh và thành phố Murmansk, Kaliningrad, Nizhny Novgorod, Moscow, khu vực Krasnodar, vùng lãnh thổ Primorsky, khu tự trị Do Thái và ở Belarus.

Bắt đầu từ năm 2017, các tổ hợp Samarkand đã được trang bị cho Hạm đội Bắc. Ngoài ra tổ hợp Samarkand được bố trí trên các tàu nổi: các tàu tuần dương và tàu khu trục. Nhiệm vụ cơ bản của Samarkand là gây nhiễu và làm gián đoạn liên lạc của đối phương.

Một số chuyên gia nhận định rằng, loại tên lửa có thể giúp Nga giáng trả đòn tấn công từ phương Tây được Đại tá Alexander Zhilin nhắc đến rất có thể là tên lửa đạn đạo Iskander-M.

Theo bình luận của The National Interest, không phải loại vũ khí nào khác mà cơn ác mộng tồi tệ nhất của NATO lúc này là thành phố Kaliningrad chính là những tổ hợp tên lửa Iskander-M, có khả năng giáng đòn tấn công chính xác vào các chủ thể hải quân ở Ba Lan và các nước vùng Baltic.

Tạp chí Mỹ cho rằng, cùng với tên lửa mặt đất cực mạnh và một hạm đội trang bị tối tân sẽ là yếu tố sẽ kìm hãm các khả năng của châu Âu và Mỹ. Giới lãnh đạo NATO cũng thừa nhận rằng, lực lượng của họ ở châu Âu hiện nay hoàn toàn không có phương tiện gì có thể chống lại những vũ khí này của Nga.

Nga đã nắm được điểm yếu này và trang bị các tổ hợp tên lửa Iskander-M ở tỉnh Kaliningrad. Không chỉ người hùng Iskander-M, ngay cả những tên lửa hành trình X-55 và X-101 cũng khiến các nhà quân sự phương Tây lo sợ.

Mỹ thừa nhận, hiện không có dữ liệu về số lượng các tên lửa X-55 và X-101 ở Kaliningrad nhưng nhấn mạnh rằng thứ vũ khí này đủ sức bay đến bất kỳ mục tiêu nào ở Ba Lan.

Chưa kể, Kaliningrad cũng được Nga tập trung một lực lượng đáng kể lực lượng Hải quân. Tại đó đang bố trí những tàu tên lửa với hệ thống phóng thẳng có khả năng sử dụng tới 8 tên lửa Kalibr.

Những tàu tên lửa cỡ nhỏ được triển khai tại Kaliningrad là những sản phẩm của đề án 21.630 với tổ hợp phóng thẳng đứng 3R-14 UKSK gồm 8 tên lửa Kalibr đã chứng tỏ công năng trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Những con tàu này, cũng như tàu ngầm của đề án 877 rõ ràng gia tăng sức mạnh đòn tấn công phủ đầu không thể chống đỡ của Nga vào đối thủ.

Thùy Dung
Nguồn: baodatviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...