Mar 31
Tình yêu Việt Nam trong các sinh viên Nga đang theo ngành Việt Nam học
Thứ ba 31/03/2015 15:29 Lượt xem: 5,620

Vào ngày nghỉ cuối tuần vừa qua, một hoạt động “ngoại khóa” của các em sinh viên Nga đang theo học tiếng Việt tại các trường Đại học ở Moskva được tổ chức rất thành công, đó là “Cuộc thi ẩm thực, kiến thức và trình diễn văn nghệ”. 


Đông đảo các bạn sinh viên Nga đến tham dự hoạt động ngoại khóa.

Không rầm rộ, tưng bừng với đông đảo khách mời và khán giả, cuộc thi được tổ chức nhẹ nhàng, ấm cúng tại một nhà hàng mang cái tên rất Việt Nam là “Đất Việt” (Viet Land) giữa thủ đô Moskva, trong một ngày gió mạnh và lạnh giá. Cuộc thi đã cuốn hút sự hào hứng tham gia của hơn 20 bạn sinh viên từ năm thứ nhất đến thứ tư của ĐH Ngoại giao, ĐH Đông phương, Học viện các nước Á Phi (thuộc trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Mátxcơva mang tên Lomonosov - MGU) và Học viện Bộ Quốc phòng. 

Tất cả các môn thi đều nhận được sự nhiệt tình, háo hức của các bạn, từ thi tìm hiểu kiến thức kiểu “hái hoa dân chủ”; thi trình diễn các bài hát, điệu múa Việt Nam và thi làm bánh ba miền của Việt Nam ...

Cô Nguyễn Thanh Hà (bên phải) cùng các bạn sinh viên Nga
trong chương trình: "Tôi yêu Việt Nam"

Nguyễn Thanh Hà, hiện đang là nghiên cứu sinh năm thứ 2 tại trường ĐH Sư phạm Moskva đồng thời tham gia giảng dạy tiếng Việt và văn học Việt Nam tại Viện ĐH Phương Đông, người hỗ trợ chính cho các bạn trong cuộc thi, nói về ý tưởng tổ chức hoạt động này: “Mọi thứ bắt đầu từ tình yêu của các bạn với Việt Nam. Khi lần đầu tiên chúng em tổ chức lễ đón Năm mới cho các bạn năm thứ 2 Học viện Phương Đông thì các bạn trường khác cũng biết và rất thích được tham gia một hoạt động như thế, một sân chơi vừa giúp hiểu biết về văn hóa, vừa có kiến thức và biết nhiều hơn về VN... Vì suy nghĩ đó mà chúng em quyết định tổ chức cuộc thi này và các thầy cô giáo đều đồng ý. Các bạn đều hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những hoạt động như thế này để nối kết tình hữu nghị giữa hai nước và để các bạn hiểu biết hơn về văn hóa VN và yêu VN hơn”.

Ban giám khảo bao gồm các thầy cô giảng dạy tiếng Việt tại các trường: Cô Phạm Thanh Xuân, Thầy Măc-xim Siu-nher-bec, cô Ê-lê-na Tiu-me-ne-va, cô Ê- lê-na Gla-zu-no-va

Sự thông minh, sự ham học hỏi, sự cần cù và nghiêm túc trong nghiên cứu, học tập về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử của Việt Nam đã được các bạn sinh viên thể hiện rất rõ khi cùng tham gia trả lời các câu hỏi mà ban tổ chức đưa ra. Những câu hỏi vốn không đơn giản để trả lời nếu không nghiên cứu kỹ, lại được vị giám khảo khá “nghiêm khắc” là thầy Măc-xim Siu-nher-bec (Максим Сюннерберг) giảng viên Học viện các nước Á Phi (thuộc trường Đại học MGU) nêu thêm câu hỏi phụ ... vẫn nhận được những câu trả lời khá chính xác của các em. Tuy nhiên, cũng qua phần thi đó mà các em càng thấy mình còn phải học tập, nghiên cứu nhiều hơn nữa cả về kiến thức lẫn ngôn ngữ Việt.

  
Ba bạn sinh viên nữ thuộc Đại học Ngoại giao với màn múa hát dân ca
“Đi cấy”

Phần thi biểu diễn văn nghệ và chế biến món ăn khiến không khí trở nên rất sôi động. Những bài hát, điệu múa Việt Nam, được các bạn Đại học Đông phương tập luyện công phu và biểu diễn rất thành công. “Tiến quân ca” đã được 2 nam sinh viên đội trình diễn, rồi ba bạn sinh viên nữ thuộc Đại học Ngoại giao với màn múa hát dân ca “Đi cấy”... đều rất “chuyên nghiệp”: Cũng áo tứ thân, khăn vấn, cũng hoa sen đặc trưng của Việt Nam... các bạn vừa múa, vừa hát rất có hồn và chuẩn nhạc... Đội Học viện Á - Phi ( MGU) cũng đã trình bày đầy cảm hứng bài hát “Nối vòng tay lớn” trong một không khí rất hữu nghị Nga – Việt bởi những tà áo dài, áo phông sắc màu cờ đỏ sao vàng của Việt Nam với gương mặt thuần Nga của các bạn. Tất cả mọi người có mặt trong khán phòng đều tán thưởng mạnh mẽ và cùng hòa giọng hát với các bạn tạo nên một không gian thật tươi trẻ, hòa đồng với khẩu hiệu “Tôi yêu Việt Nam” luôn hiển thị trên màn hình treo tường.

Với sự hướng dẫn của một số “chuyên gia Việt”, ba món bánh đặc trưng: miền Bắc với bánh giò, miền Trung với bánh bột lọc và miền Nam với bánh ít ... đã được những bàn tay khéo léo của các sinh viên nam nữ chế biến rất thành công. Ban Giám khảo đã hết lời ngợi khen khi cùng nếm thử và chỉ còn biết ... ngất ngây với hương vị “rất Việt Nam”! Điểm số tặng cho các bạn từ ban giám khảo đã không thể khác hơn là “tuyệt đối”.

Đội sinh viên  Học viện Á – Phi (MGU) làm món bánh bột lọc

Bạn Iu-lia, sinh viên năm thứ 2 Học viện Á – Phi (MGU) vừa tham gia cùng đội của mình làm món bánh bột lọc và cảm thấy rất thích thú. Tiếng Việt chưa đủ để diễn tả niềm vui thích của mình, bạn chia sẻ bằng tiếng Nga rằng: “Món bánh mà chúng em tham gia làm hôm nay em chưa từng được nếm cho nên cũng khá khó để làm, nhưng chúng em thấy rất thú vị và hy vọng là chúng em đã làm đúng món “bánh bột lọc” (nói tiếng Việt) và sẽ chiếm vị trí thứ nhất”.


3 bạn gái thuộc đội của Học viện Ngoại giao là Natasha, Giênhia và Masha với món bánh ít

Nhóm 3 bạn gái thuộc đội của Học viện Ngoại giao là Giênhia, Natasha và Masha đã rất xuất sắc trong các môn thi, cả trả lời câu hỏi, múa hát và làm “bánh ít”. Các em chia sẻ về cuộc thi này và về tình yêu của mình với tiếng Việt, với đất nước, con người Việt Nam: “Đối với chúng em đây là niềm tự hào to lớn. Chúng em rất vui là có thể biểu diễn trong cuộc thi này. Khi em sang Việt Nam, em nghe rất nhiều bài hát phổ biến và em quyết định chọn bài hát này để hát và múa.

Chúng em có rất nhiều các bạn VN và các bạn cũng giúp chúng em học tiếng Việt, kể cho chúng em nghe nhiều về văn hóa, phong tục của VN.

Em muốn nói rằng, người Việt Nam rất tốt bụng và hiền lành. Mùa hè vừa rồi, em và Masha làm việc với một đoàn của nhà hát và chúng em đã kết bạn được với rất nhiều người bạn Việt Nam. Đối với chúng em đó là niềm vui to lớn. Em hy vọng em sẽ làm việc trong lĩnh vực văn hóa. Em muốn tăng cường mối quan hệ văn hóa giữa LB Nga và CHXHCN VN
”.

Bạn Da-nhi-en và Mac-xim, sinh viên Đại học Đông Phương trình bày bài "Tiến quân ca"

Cũng rất thích thú vì lần đầu tiên tham gia hoạt động này, bạn Da-nhi-en và Mac-xim đang theo học năm thứ 2 trường Đại học Đông Phương cho biết vì sao lại chọn tiếng Việt làm ngành học của mình rằng: “Em chọn tiếng Việt vì tiếng Việt rất hay và em muốn sau này sẽ sang Việt Nam làm việc. Em rất thích tiếng Việt vì tiếng Việt rất đẹp và em quan tâm đến văn hóa Việt Nam vì rất hay và lịch sử anh hùng. Chúng em rất thích học lịch sử của Việt Nam”.

Cô  Ê-lê-na Tiu-me-ne-va và các bạn sinh viên Viện Đại học Phương Đông

Rất ủng hộ việc tổ chức hoạt động này, cô giáo Ê-lê-na Tiu-me-ne-va, tiến sĩ lịch sử, giáo sư Viện Đại học Phương Đông và Trường ngoại ngữ cao cấp trực thuộc Bộ Ngoại giao LB Nga nhận xét: “Cuộc thi tìm hiểu Việt Nam là rất bổ ích, không chỉ đối với các cháu học tiếng Việt mà còn với cả gia đình của họ, với nhiều người. Càng nhiều người biết về VN họ càng thích VN, càng muốn sang thăm VN. Các bạn Nga biết tiếng Việt càng hiểu thêm dân tộc VN anh hùng. Sinh viên của chúng tôi rất cố gắng để nâng cao trình độ tiếng Việt để sau này trở thành chuyên gia có thể làm việc ở đây hoặc sang VN. Cho nên, như các bạn thấy, họ rất thích tham gia các cuộc thi không chỉ múa, hát mà còn nấu món ăn Việt Nam”.

Kết thúc buổi thi, dù có đội nhiều điểm hơn, ít điểm hơn... nhưng “tất cả đều thắng”, đều được nhận quà lưu niệm. Những cái bắt tay, những nụ cười thân ái nở trên môi, làm gương mặt ai cũng rạng ngời. Tất cả đã cùng nắm tay nhau học và nhảy bài múa sạp của dân tộc Thái mà các bạn đã từng được xem và rất mong có dịp được học, được thử. 

Hoạt động ngoại khóa lần đầu tiên được tổ chức giữa các trường có sinh viên Nga theo ngành Việt Nam học cho thấy các em rất cần một sân chơi phù hợp để việc học tập đạt hiệu quả hơn và quan trọng hơn là để nhân lên nhiều hơn trong các em niềm yêu thích tiếng Việt, văn hóa Việt và đất nước, con người Việt Nam./.


Phần thi về kiến thức


 Chăm chú nghe câu trả lời


Tích cực giơ tay xin được bổ sung cho câu trả lời


Một người trả lời, cả đội "hồi hộp"


Hào hứng trong từng câu hỏi và trả lời


Tất cả các bạn đều nhận được lời khen ngợi từ cô Ê-lê-na V. Nhi- cu-li-na - khách mời từ Đài Sputnik và nhận quà lưu niệm cho phần thi kiến thức


Phần trình diễn văn nghệ:


Đội Học viện Á - Phi (MGU) cũng đã trình bày đầy cảm hứng bài hát “Nối vòng tay lớn”


Bạn Vi-ta-ly đọc bài thơ "Nam quốc Sơn Hà" bằng chữ Hán, tiếng Việt và tiếng Nga


Giê-nhia, Na-ta-sa, sinh viên Đại học Ngoại giao với bài hát của Sơn Tùng


Màn múa hát bài dân ca “Đi cấy" (Lên chùa hái một cành sen)
của Đội Đại học Ngoại giao


Các bạn còn được xem tiết mục múa rối do cô Phương- Khách mời của chương trình- biểu diễn


Tất cả đã cùng học và nhảy bài múa sạp của dân tộc Thái

Phần "Thi nấu ăn" hào hứng và "bất phân thắng bại":


Đội Đại học Đông Phương với món "Bánh giò" của miền Bắc


Đội Học viện ngoại giao với món " Bánh ít" và " Bánh ít trần" của miền Nam


Đội Học viện Á- Phi ( MGU) với món "Bánh bột lọc" của miền Trung


Nếm thử món bánh mà các bạn tự tay làm


Thưởng thức các món ăn truyền thống VN do Nhà hàng Đất Việt chuẩn bị

Chụp ảnh lưu niệm với nón lá và áo dài Việt Nam:

(Điệp Anh, VOV Moscow)
Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

12 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin đọc nhiều nhất trong tuần
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...