Oct 11
Nga thu giữ ma túy trên tàu Hòa bình xanh
Thứ sáu 11/10/2013 10:45 Lượt xem: 1,804

Các nhân viên điều tra Nga tuyên bố đã tìm thấy ma túy thô trên con tàu Greenpeace Arctic Sunrise của tổ chức Hòa bình xanh vừa bị nước này bắt giữ tại Bắc cực hồi tháng trước.

Ủy ban điều tra Nga cho biết họ phát hiện ma túy thô trong quá trình khám xét con tàu và đã tịch thu toàn bộ.
 
Đại diện Hòa bình xanh tuyên bố bất cứ cáo buộc nào về sự xuất hiện của ma túy trên tàu đều là hành động “bôi nhọ danh dự”. Tổ chức này cho rằng các nhà chức trách Nga ám chỉ nhân viên của họ vận chuyển số ma túy trên trong một chiến dịch bảo vệ môi trường.


Tàu Greenpeace. Ảnh: Reuters

Trước đó, 30 người - gồm 28 nhân viên đến từ 18 quốc gia khác nhau của Hòa bình xanh và 2 phóng viên ảnh tự do - đã bị bắt cùng con tàu. Những người này bị cáo buộc là hải tặc khi đang cố trèo lên một giàn khoan dầu của Nga ở Bắc cực để cảnh báo về ô nhiễm môi trường. Nếu bị kết tội, họ có thể chịu hình phạt lên đến 15 năm tù giam.

Trong thư gửi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kumi Naidoo, giám đốc điều hành Hòa bình xanh, đã yêu cầu được gặp mặt và tình nguyện giao nộp bản thân để bảo lãnh cho những người bị bắt. Phía Hà Lan cũng yêu cầu trao trả người cùng con tàu vì tàu được đăng ký tại nước này.

Ủy ban điều tra Nga cho biết ngoài số ma túy bị thu giữ, họ đang xác minh xem ai trong số 30 người bị bắt đã đâm tàu vào tàu tuần tra Nga.

Việc giam giữ các nhà hoạt động Hòa bình xanh tại Nga đã dẫn đến một phản ứng không nhỏ từ những người ủng hộ và các tổ chức nhân quyền khác. Hôm 5-10, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại 170 địa điểm của 45 quốc gia, yêu cầu thả tự do cho những nhân viên của tàu Hòa bình xanh.

Xuân Mai (Theo BBC, Rusia Today, Guardian)
Nguồn: nld.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...