Dec 20
Nga ấp ủ kế hoạch xây căn cứ quân sự đầu tiên ở Venezuela từ 10 năm trước
Thứ năm 20/12/2018 12:01 Lượt xem: 680

Nga thông báo có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự đầu tiên ở vùng Caribe sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Venezuela.

Theo TASS, từ cách đây 10 năm, các chuyên gia Nga đã có ý định lựa chọn đảo La Orchila, nằm cách thành phố Caracas về phía đông bắc hơn 200 km, làm nơi xây dựng một căn cứ quân sự. Do đó, sau khi được chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đồng thuận, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga sẽ được triển khai tới đảo La Orchila.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez chào mừng phi công Nga tới sân bay Maiquetia. 

Hoạt động triển khai này sẽ là một trong những dịp Nga điều động vũ khí quy mô lớn nhất tới vùng Caribe kể từ sau Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Trong khi đó, Daily Mail đưa tin Venezuela được cho đã cho phép căn cứ thường trực của Nga được xây dựng trong vùng lãnh thổ của quốc gia này. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ giới chức Venezuela, việc triển khai các máy bay Tu-160 của Nga sẽ chỉ là “tạm thời”.

“Đây là ý tưởng hay khi đưa Venezuela vào trong các sứ mệnh hàng không tầm xa”, chuyên gia quân sự Shamil Gareyev chia sẻ với tờ Novaya Gozeta.

“Các oanh tạc cơ chiến lược của Nga sẽ không phải trở về Nga mọi lúc cũng như không phải tiếp nhiên liệu trên không khi đang thực hiện sứ mệnh tuần tra ở châu Mỹ. Thay vào đó, các máy bay ném bom Tu-160 sẽ tới căn cứ ở Venezuela, thực hiện các chuyến bay, làm nhiệm vụ và sau đó luân chuyển lực lượng. Đó là những việc Nga sẽ làm”, ông Gareyev nói.

Thông tin Nga cho xây dựng căn cứ quân sự ở Venezuela xuất hiện sau sự kiện 2 oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 của Nga thực hiện chuyến bay qua biển Caribe trong 10 giờ đồng hồ cùng các chiến đấu cơ của không quân Venezuela. Toàn bộ quá trình chuyến bay sau đó đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Trước chuyến bay này, hai “Thiên nga trắng” Tu-160 của Nga đã tới sân bay Maiquetia vào ngày 10/12 sau khi thực hiện quãng đường bay hơn 10.000 km vượt Đại Tây Dương.

Sự xuất hiện của 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-160 tại Venezuela đã khiến Mỹ vô cùng lo lắng. Cụ thể, hôm 11/12, chia sẻ trên Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo viết, "chính phủ Nga đã điều các máy bay ném bom bay nửa vòng Trái đất để đến Venezuela. Người Nga và người Venezuela nên xem hành động này là vì cái gì”.

Ông Pompeo còn gọi đây là hành động "phung phí công quỹ".

Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, lời bình luận của Ngoại trưởng Pompeo về sự xuất hiện của 2 oanh tạc cơ chiến lược Tupolev Tu-160 ở Venezuela là không phù hợp và phi ngoại giao.

“Những lời bình luận này hoàn toàn phi ngoại giao. Chúng tôi xem đây là những lời nói không phù hợp”, TASS dẫn lời ông Peskov.

Minh Thu (lược dịch)
Nguồn: infonet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...