Chuyên mục
Ukraine lên kế hoạch kiện 3 nước EU về các lệnh cấm nhập khẩu nông sản

Ukraine lên kế hoạch kiện 3 nước EU về các lệnh cấm nhập khẩu nông sản

Thứ hai 18/09/2023 16:53 GMT + 7

Ngày 18/9, Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solsky cho biết nước này đang lên kế hoạch kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia về lệnh cấm đối với nông sản Ukraine.


 

Nông dân thu hoạch lúa mì trên cánh đồng gần Kivshovata, vùng Kiev, Ukraine ngày 18/7/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đại diện thương mại Ukraine Taras Kachka đã xác nhận thông tin này với truyền thông. Động thái này diễn ra sau khi Ba Lan, Hungary và Slovakia ngày 15/9 đã công bố các biện pháp hạn chế riêng đối với nhập khẩu ngũ cốc Ukraine. Cả Vácsava, Budapest và Bratislava đều khẳng định đang hành động vì lợi ích của nền kinh tế và động thái của họ là để bảo vệ người nông dân trước tình trạng dư thừa sản phẩm.

Trả lời phỏng vấn báo Politico, Đại diện thương mại Ukraine, Taras Kachka nhấn mạnh điều quan trọng là phải chứng minh được hành động của ba quốc gia trên là bất hợp pháp và đó là lý do vào ngày 19/9, Ukraine sẽ khởi động các quy trình pháp lý. Đại diện thương mại Ukraine cũng cảnh báo Kiev có thể cũng sẽ áp đặt các biện pháp đáp trả với Ba Lan nếu Vácsava không từ bỏ các biện pháp bổ sung. Theo ông Kachka, Ukraine sẽ buộc phải trả đũa đối với các sản phẩm bổ sung và có thể cấm nhập khẩu rau quả từ Ba Lan.

Theo ông Kachka, Kiev đã sẵn sàng chịu trách nhiệm để đảm bảo việc xuất khẩu từ Ukraine sẽ không tạo áp lực đối với các quốc gia láng giềng. Ông cũng cho biết Kiev sẽ thiết lập hệ thống cấp phép xuất khẩu ngũ cốc theo "thời gian thực". Trước đó, Ukraine cũng tuyên bố có thể nhờ đến trọng tài quốc tế để phân xử về các biệp pháp hạn chế.

Cùng ngày, Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu tuyên bố Bucharest sẽ xem xét gia hạn lệnh cấm bán ngũ cốc Ukraine nếu yêu cầu nhập khẩu tăng lên. Theo ông Ciolacu, Romania chưa nhận được các yêu cầu nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine kể từ khi EC quyết định không gia hạn lệnh cấm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Tây Ban Nha Luis Planas Puchades đã lên tiếng cảnh báo rằng lệnh cấm đơn phương của một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đối với ngũ cốc Ukraine "dường như bất hợp pháp", song điều này sẽ phụ thuộc vào phán quyết của EC.

Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới trước khi chiến dịch quân sự của Nga vào năm 2022 đã làm suy giảm khả năng giao hàng nông sản của Kiev tới thị trường toàn cầu thông qua các cảng ở Biển Đen. Kể từ khi xung đột nổ ra đến nay, nông dân Ukraine phải trông cậy vào các quốc gia láng giềng để xuất khẩu ngũ cốc. Tuy nhiên, ngũ cốc và hạt có dầu tràn ngập vào các nước láng giềng đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân dẫn đến việc chính phủ các nước này cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine.

Các biện pháp hạn chế do EU áp đặt hồi tháng 5 đã cho phép Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia cấm bán lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine vào các thị trường này, song vẫn cho phép các mặt hàng này được quá cảnh để xuất khẩu đi nơi khác.

EU đã chấm dứt lệnh cấm vào ngày 15/9 sau khi Ukraine tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp siết chặt kiểm soát xuất khẩu sang các quốc gia láng giềng. Đến ngày 17/9, EC đã kêu gọi Ba Lan, Hungary và Slovakia có thái độ mang tính xây dựng sau khi 3 quốc gia này đơn phương tuyên bố sẽ tiếp tục cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine bất chấp việc EC chấm dứt lệnh cấm.

 

Ngọc Long

Nguồn: baotintuc.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.