Chuyên mục
Thêm quan chức Mỹ nỗ lực con thoi tới Trung Quốc

Thêm quan chức Mỹ nỗ lực con thoi tới Trung Quốc

Thứ hai 05/06/2023 10:05 GMT + 7

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink sẽ tới Bắc Kinh và thảo luận về loạt vấn đề đối ngoại song phương.

 

Mỹ chuẩn bị cho chuyến thăm của loạt Bộ trưởng tới Trung Quốc.

 

Reuters ngày 4/6 dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink có chuyến thăm Trung Quốc và hàng loạt cuộc họp sẽ được tổ chức bắt đầu từ tuần mới.

Theo tuyên bố, ông Daniel Kritenbrink sẽ thảo luận về "các vấn đề chính trong mối quan hệ song phương" trong chuyến thăm Trung Quốc.

Ông Kritenbrink sẽ cùng tham gia với Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng về các vấn đề Trung Quốc và Đài Loan, Sarah Beran. Chuyến thăm Trung Quốc của ông Kritenbrink sẽ kéo dài khoảng 1 tuần trước khi ghé thăm New Zealand để tham gia Đối thoại Chiến lược Mỹ -New Zealand vào ngày 10/6.

 


Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink.

 

Đây là chuyến thăm liên tiếp của quan chức Mỹ tới Trung Quốc thời gian gần đây.

Trong khi Mỹ đang nỗ lực khôi phục quan hệ với Bắc Kinh sau một năm căng thẳng, Giám đốc CIA Bill Burns - nhân vật được cho là đặc biệt thân tín với Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tới Trung Quốc vào tháng trước.

Financial Times mô tả Giám đốc CIA Burns là “một trong những quan chức đáng tin cậy nhất của Tổng thống Biden” và bình luận, chuyến thăm cho thấy “Nhà Trắng đã trở nên lo ngại như thế nào về mối quan hệ đang xấu đi giữa Bắc Kinh và Washington.”

Các nỗ lực hàn gắn quan hệ và đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gặp bế tắc sau khi Washington tuyên bố không gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với ông Lý Thượng Phúc, nay đã trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

Phía Mỹ cho biết đã kêu gọi Trung Quốc đối thoại qua nhiều cách thức nhưng đến nay Bắc Kinh vẫn "ngó lơ". Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định họ bác bỏ những cáo buộc phi lý của Mỹ đối với các áp đặt hạn chế phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của nước này, đồng thời cho rằng phía Mỹ chưa từng bày tỏ thiện chí cho cuộc gặp cấp cao.

Theo các thông tin từ Washington cung cấp, ông Lý Thượng Phúc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có "tiếp xúc" tại Hội nghị An ninh châu Á "Đối thoại Shangri-La".

Hai người đã bắt tay và chào hỏi chứ không có trao đổi nào thực chất. Phía Trung Quốc không đưa tin tức hay bình luận nào về nội dung tương tự.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cho biết việc Bắc Kinh miễn cưỡng đối thoại đã làm suy yếu các nỗ lực duy trì hòa bình trong khu vực, nơi hai đối thủ đang gia tăng hỏa lực quân sự.

Reuters cho hay, Nhà Trắng đang rất nỗ lực để xúc tiến các chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo tới Bắc Kinh thời gian tới.

 

Đông Phong

Nguồn: giaoducthoidai.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.