Chuyên mục
Tượng đài Lenin trên dặm dài đôi bờ Volga
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tượng đài Lenin trên dặm dài đôi bờ Volga

Thứ bảy 09/11/2019 22:04 GMT + 7

Trên hành trình 1.700 km từ Moskva đến Saint Petersburg theo dòng Volga huyền thoại, chúng tôi đã bắt gặp nhiều hình ảnh Lenin qua những tượng đài của ông ở nhiều làng quê, thị trấn của nước Nga.

 

Lăng Lenin trên Quảng trường Đỏ - Ảnh: LÊ KIÊN 


102 năm kể từ Cách mạng Tháng Mười, 95 năm kể từ lúc Lenin qua đời và 28 năm từ thời điểm Liên bang Xô Viết tan rã, chúng tôi đã theo dòng Volga đi qua những tuyến đường thủy quan trọng và những công trình thủy lợi, thủy điện vĩ đại mang dấu ấn thời Xô Viết.

 


Tượng đài Lenin tại thị trấn Myshkin - Ảnh: LÊ KIÊN


Đi qua hệ thống kênh đào Moskva, đi vào nhánh chính sông Volga, dừng lại ở thị trấn nhỏ Myshkin, đã thấy tượng đài Lenin rất sống động, gần khu Quảng trường tưởng niệm chiến sĩ Hồng Quân, hàng ngày có nhiều khách du lịch ghé thăm.

 


Bên cạnh Quảng trường tưởng niệm chiến sĩ Hồng Quân - Ảnh: LÊ KIÊN


Điểm gây ấn tượng nhất với chúng tôi trên hành trình xuôi dòng Volga - sông dài nhất châu Âu - nối liền hai thành phố lớn nhất nước Nga, đi qua nhiều vùng đất lịch sử ghi dấu thời Xô Viết, đó là những công trình thủy lợi, thủy điện khổng lồ gắn với các kế hoạch điện khí hóa, công nghiệp hóa của chính quyền Xô Viết.

 


Chiếc máy cày được một nữ công nhân đầu tiên điều khiển vào năm 1936, hiện được lưu giữ tại Uglich - Ảnh: LÊ KIÊN

 
Trong công viên thị trấn Uglich vẫn còn lưu giữ lại chiếc máy cày thời Xô Viết đẩy mạnh công nghiệp hóa. Năm 1936, nữ công nhân đầu tiên của Liên Xô đã điều khiển chiếc máy cày này.

 


Tượng đài Lenin trong công viên Vytergra - Ảnh: LÊ KIÊN


Cũng tại một khu vực khác của thị trấn Vytergra, khu vực tượng đài Lenin đang được tôn tạo - Ảnh: LÊ KIÊN


Nhưng ở các làng quê, thị trấn nhỏ, tượng đài Lenin còn rất nhiều. Như ở thị trấn nhỏ Vytergra, một trong những trung tâm đóng tàu thời Xô Viết, ngay trước hồ nước ngọt lớn thứ 2 thế giới Onega, chúng tôi thấy đến 3 tượng đài Lenin trong bán kính chỉ 2km.

 


Vytergra trước đây là một trung tâm đóng tàu của Nga, hiện còn lưu giữ tàu ngầm chạy dầu loại nhỏ để du khách tham quan - Ảnh: LÊ KIÊN

 

Trước đây, hải quân Liên Xô thường luyện tập tại hồ Onega. Tại thị trấn Vytergra còn giữ lại chiếc tàu ngầm đóng năm 1970, là tàu loại nhỏ, chạy dầu.

 


Tượng đài Lenin và các tượng đài về chiến sĩ Hồng Quân là hai loại tượng đài còn được lưu giữ rất nhiều tại nước Nga. Đây là cụm tượng đài tại thánh địa Goritsy - Ảnh: Lê Kiên


Còn đây là tượng Lenin ngay trước khu trụ sở chính quyền thị trấn Goritsy. Đây là khu thánh địa cổ của người Nga được xây dựng từ thế kỷ 14, nhà thờ nằm trong khu pháo đài sừng sững bảo vệ. Vùng đất này rất đặc biệt bởi có đến 300 hồ nước rất sâu, có hồ nước sâu 30m, hiện nằm cạnh một khu rừng quốc gia nơi người dân có thể mua vé vào để săn bắn. 

Tổng thống Putin từng đến khu vực hẻo lánh này để đi lễ nhà thờ.

"Mọi thứ có thể thay đổi, nhưng người Nga trân trọng lịch sử và những người già thì lưu giữ những kỷ niệm thời Xô Viết trong ký ức của mình", cô Maria - nữ hướng dẫn viên của đoàn chúng tôi - tâm sự khi thấy tôi thường bấm máy trước tượng đài Lenin trong suốt chuyến hành trình. 


Lê Kiên

Nguồn: tuoitre.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.