Nov 11
Tỉnh Tula, LB Nga ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực
Chủ nhật 11/11/2018 5:21 Lượt xem: 991

Đây là thành phố Anh hùng, nơi có nghề rèn thủ công các loại vũ khí, quê hương của chiếc ấm Samovar nổi tiếng và là quê hương Đại văn hào Nga Lev Tolstoi

Nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các chủ thể, tỉnh, thành phố của LB Nga, trong các ngày 8 và 9/11, ông Ngô Đức Mạnh - Đại sứ Việt Nam tại LB Nga cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Tula, một địa phương nằm cách thủ đô Moscow gần 200 km về phía Nam.

Ngày 9/11, tại buổi tiếp Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác của Đại sứ quán, Thống đốc tỉnh Tula - ông Aleksei Dyumin đã bày tỏ niềm vui được chào đón những người bạn Việt Nam đến thăm tỉnh Tula.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đại sứ Ngô Đức Mạnh với Thống đốc tỉnh Tula A.Dyumin.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng điểm lại những hướng hợp tác chính giữa LB Nga nói chung và tỉnh Tula nói riêng với Việt Nam và cùng nhất trí đánh giá mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng, trước hết trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch, văn hoá và giáo dục. 

Thống đốc tỉnh Tula A. Dyumin vui mừng thông báo, kim ngạch thương mại giữa Tula và Việt Nam có chuyển biến tích cực, trong năm 2017 đạt 1 triệu USD, tăng 50% so với năm 2016.

Ông cũng giới thiệu về tiềm lực kinh tế của tỉnh và những điều kiện thuận lợi về hạ tầng, giao thông, ưu đãi về thuế để thu hút đầu tư.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Thống đốc tỉnh Tula A.Dyumin cùng trao quà lưu niệm.

Trong 3 năm vừa qua, Tula là một trong 5 tỉnh của LB Nga thu hút tốt nhất dòng vốn đầu tư vào địa phương và không phân biệt nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài, mà tạo mọi thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Kinh tế của tỉnh rất đa dạng, mặc dù không có tài nguyên thiên nhiên như dầu, khí, nhưng đạt kết quả cao trong lĩnh vực sản xuất và chế biến công nghiệp.

Các ngành chủ yếu của Tula là chế tạo máy, gia công kim khí và công nghiệp thực phẩm. Cơ sở hạ tầng, giao thông của địa phương phát triển mạnh, vị trí địa lý của tỉnh rất thuận lợi, gần thủ đô Moscow, trong bán kính 300 km có 30 triệu dân đang sinh sống.

Thống đốc tỉnh Tula A. Dyumin đề nghị, phía Việt Nam có thể xây dựng một trung tâm hàng hóa của Việt Nam tại Tula để từ đây cung cấp cho các tỉnh lân cận. Tỉnh Tula cũng giới thiệu cho Việt Nam khu kinh tế đặc biệt, có nhiều ưu đãi về thuế quan.

Theo ông, có một số ngành mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác với Tula để phát triển, đó là ngành dệt, dược phẩm, sản xuất nông nghiệp. Tỉnh hiện nay sản xuất được đầy đủ lương thực, thực phẩm cung cấp trong tỉnh và có một số loại Việt Nam có thể nhập khẩu, đó là ngũ cốc, thịt, các sản phẩm từ thịt, các loại đậu...Tỉnh đã có bước đi đầu tiên là xuất khẩu thịt gà tây sang Việt Nam.

Ông đặc biệt nhấn mạnh đến một lĩnh vực nữa có thể đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam, đó là du lịch. Tula là thành phố Anh hùng, nơi có nghề rèn thép thủ công các loại vũ khí, quê hương của chiếc ấm Samovar nổi tiếng và đặc biệt là quê hương Đại văn hào Nga Lev Tolstoy.

Hơn nữa, từ ngày 7/12/2018 đến 7/1/2019 Tula là thủ đô năm mới của nước Nga. Tỉnh Tula sẵn sàng kết nối với các công ty du lịch của Việt Nam để đón khách sang vào thời gian này.

Ông A. Dyumin bày tỏ hy vọng chuyến thăm làm việc của đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đến tỉnh, sẽ góp phần tăng cường hợp tác giữa tỉnh Tula nói riêng với Việt Nam và giữa hai nước LB Nga – Việt Nam nói chung.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh khẳng định từ khi nhận trọng trách mới cách đây 9 tháng, ông rất nóng lòng muốn đến thăm Tula, một địa danh nổi tiếng của Nga.

Đại sứ bày tỏ cảm ơn trước sự đón tiếp nồng ấm, chu đáo mà ngài thống đốc và tỉnh Tula dành cho đoàn.

Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng việc phát triển hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa các địa phương của hai nước, đồng thời  khẳng định mối quan hệ hợp tác Việt Nam – LB Nga đang phát triển rất tốt đẹp, đã được thử thách qua thời gian. Mối quan hệ giữa hai nước được tiếp thêm xung lực mới sau chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tháng 9 vừa qua.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh nêu rõ mục tiêu duy nhất của đoàn công tác tới Tula là nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác của tỉnh với Việt Nam. Việt Nam quan tâm nhiều mặt hàng của Nga, như các sản phẩm thịt, bột mỳ…

Tuy nhiên, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và tỉnh Tula còn khiêm tốn. Đây chính là lý do để Việt Nam và tỉnh Tula cần tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp tới tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư.

Ông cũng đề xuất tỉnh Tula xúc tiến hợp tác, kết nghĩa với tỉnh Hà Tĩnh của Việt Nam, bởi giữa hai tỉnh này có nhiều nét tương đồng. Hà Tĩnh là một trong những địa phương đang phát triển mạnh về công nghiệp của Việt Nam với Khu công nghiệp Vũng Áng, có cảng nước sâu, giàu tài nguyên thiên nhiên, nơi đây lại là quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du - người đã được UNESCO vinh danh là danh nhân văn hóa thế giới…

Đại sứ cũng lưu ý, năm 2019 tới Việt Nam và LB Nga sẽ tổ chức năm chéo- Năm Việt Nam tại LB Nga và Năm LB Nga tại Việt Nam. Ông đề nghị tỉnh Tula tham gia tích cực vào hoạt động này.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với ngài thống đốc  và tỉnh Tula đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống hợp pháp và làm ăn ổn định tại địa phương.

Đáp từ, Thống đốc tỉnh Tula A. Dyumin đề nghị xúc tiến ngay việc cử các đoàn doanh nhân Việt Nam trực tiếp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Ông nêu rõ, sẵn sàng dành mọi điều kiện ưu đãi, như mặt bằng sản xuất, thủ tục giấy tờ thuận lợi cho người lao động Việt Nam…

Và tiếp đó, tỉnh Tula cũng sẽ cử các doanh nhân Tula sang Việt Nam tìm hiểm cơ hội hợp tác. Ông giao việc này cho các Bộ trưởng Kinh tế, Nông nghiệp của tỉnh nghiên cứu cụ thể và trao đổi với phía Việt  Nam. Ông cũng nhất trí với đề xuất kết nghĩa với một tỉnh của Việt Nam, coi đây là cơ hội thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam.

Trong cùng ngày, Đại sứ và đoàn công tác đã đến thăm nhà máy “Krasnobor”- nơi sản xuất và cung cấp các sản phẩm gà Tây sang Việt Nam, như cánh, đùi gà hun khói…

Đại sứ thăm quan nhà máy Krasnobor, nơi bắt đầu cung cấp các sản phẩm gà tây sang Việt Nam.

Trước đó, trong ngày 8/11, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác đã tới thăm một số cơ sở may của người Việt Nam tại tỉnh Tula, gặp gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Tới thăm công ty May Mùng 9 tháng 5 của bà Đào Linh Chi, công ty may Sadotex của ông Nguyễn Văn Năm và ông Nguyễn Thanh Thế, Đại sứ vui mừng nhận thấy, các công nhân được làm việc trong môi trường nhà xưởng đảm bảo, có thu nhập khá và nơi ăn, chốn ở khang trang.

Hiện nay tổng số người Việt Nam tại Tula có khoảng 2300 người, trong đó có gần 2000 người từ trong nước sang làm công nhân, khoảng hơn 200 là những người sinh sống, kinh doanh ổn định tại đây, còn lại là các sinh viên sang học tại các trường đại học.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, công nhân công ty may 9/5.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh thăm công ty may Sadotex.

Gặp đại diện cộng đồng người Việt tại Tula, Đại sứ đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của bà con và mong cộng đồng tiếp tục làm ăn phát đạt tại mảnh đất Tula thanh bình, đoàn kết, giữ gìn truyền thống và hướng về quê hương đất nước.

Anh Tú
Nguồn: vov.vn

Loading...

3 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...