Chuyên mục
Bảy tòa nhà chọc trời Stalin: Cung Xô Viết Moskva dở dang
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bảy tòa nhà chọc trời Stalin: Cung Xô Viết Moskva dở dang

Thứ ba 23/09/2014 14:06 GMT + 7
© Photo: en.wikipedia.org

Những người đã từng ở Moskva trong khoảng 15 năm qua hoặc nhìn thấy bưu ảnh thủ đô Nga đương đại nhất định phải biết tòa giáo đường tráng lệ mái vòm dát vàng trên bờ sông Moskva.

Đó là nhà thờ Chúa Cứu Thế. Trước đây, công trình kiến trúc này được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, và 48 năm sau đã bị những người cộng sản phá hủy trong giai đoạn Stalin tái thiết thành phố. Nhà thờ được xây dựng lại vào năm 2000. Các bạn nhất định sẽ được nghe kể về câu chuyện này, nhưng đó là chuyện về sau. Hôm nay chúng ta sẽ nói về lý do tại sao nhà thờ đã bị phá hủy và công trình từng được xây dựng trên nền cũ của nó.

Những năm 30 của thế kỷ trước. Cuộc sống mới, chính quyền mới, tư tưởng mới. Vào thời điểm đó, nhân dân Liên Xô đang hân hoan với lý tưởng xây dựng cộng sản và đổi mới đô thị. Trước hết là phải thay đội diện mạo thủ đô. Stalin, người khởi xướng phong trào hiện đại hóa kiến trúc Moskva mơ ước xây dựng một loạt nhà cao tầng, dẫn đầu trong số đó là Cung Xô Viết, theo kế hoạch là tòa nhà cao nhất thế giới. Địa điểm xây dựng được chọn là ngọn đồi trên sông Moskva, và để làm điều đó Nhà thờ Chúa Cứu Thế đã bị phá hủy một cách không thương tiếc.

Cung Xô Viết cần phải trở thành công trình đẹp nhất trong nhóm 8 tòa nhà chọc trời Stalin nổi tiếng. Theo dự án, công trình sẽ có chiều cao 420 mét, cao hơn tòa Empire State của Mỹ gần 40 mét. Trên mái của tòa nhà 100 tầng sẽ dựng lên một bức tượng Lenin khổng lồ, làm tăng chiều cao của tháp đến 495 mét. Chỉ riêng ngón tay trỏ của nhà lãnh đạo đã có kích thước của một ngôi nhà hai tầng.

Theo kế hoạch, Cung Xô Viết sẽ là tòa trụ sở chính của chính phủ Liên Xô. Đây sẽ là nơi tiến hành các phiên họp Hội đồng tối cao CCCP và tổ chức các hoạt động kỷ niệm trọng thể.

Cuộc thi thiết kế Cung Xô Viết được toàn xã hội hưởng ứng rộng rãi. Phác thảo các ý tưởng về tòa nhà được học sinh phổ thông, người về hưu, công nhân và nông trang viên liên tục gửi về ban tổ chức. Chỉ tính riêng dự án của các kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp, kể cả từ nước ngoài gửi về dự thi, đã có khoảng 160 bản.

Các tác giả của bản thiết kế thắng cuộc không có nhiều thời gian vì Stalin muốn xây dựng tòa nhà chọc trời càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, dự án xây dựng đầy tham vọng của nhà lãnh đạo Liên Xô rốt cuộc không được hoàn thành. Cuộc chiến tranh chống phát xít Đức xảy ra, vì thế công trình mới xây được phần móng 7 tầng đã phải tháo dỡ để làm chiến lũy và công sự. Sau chiến tranh, vì nhiều lý do, công trình không được tiếp tục, và thay vì Cung Xô Viết, chính quyền bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời khác dành cho trường Đại học tổng hợp Moskva mang tên Lomonosov.

Hiện nay, ký ức còn lại của dự án hoành tráng chưa thực hiện là nhà ga tàu điện ngầm "Kropotkinskaya" đối diện nhà thờ Chúa Cứu Thế. Ga này được gọi là một trong những ga tàu điện ngầm tốt nhất thế giới. Trước đây, nó được thiết kế là một trong các tiền sảnh ngầm của Cung Xô Viết.

Tuy Stalin mơ ước xây dựng Cung Xô Viết cho đến tận khi qua đời, tòa tháp vẫn chỉ là một thứ ảo ảnh khổng lồ. Hôm nay, chỉ có thể chiêm ngưỡng tòa nhà 420 tầng với trọng lượng nửa triệu tấn trên bản thiết kế cũ.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
32 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.