Chuyên mục
Nga ra mắt phương tiện trinh sát đáy biển không người lái ở độ sâu đến 6.000 m

Nga ra mắt phương tiện trinh sát đáy biển không người lái ở độ sâu đến 6.000 m

Thứ sáu 09/06/2023 11:31 GMT + 7

Công ty cổ phần Rosoboronexport thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec Nga ra mắt Klavesin-1RE, phương tiện tự hành dưới nước (UUV) trong Triển lãm Hàng hải Quốc phòng Quốc tế lần thứ 11 IMDS-2023 tại St. Petersburg.

 

Phương tiện lặn không người lái Klavesin-1RE. Ảnh Rosoboronexport.

 

Phương tiện robot tự hành UUV có nhu cầu cả trên thị trường trong và ngoài nước. Klavesin-1RE được thiết kế để thực hiện những hoạt động giám sát, tìm kiếm, kiểm tra các vật thể dưới đáy đại dương có độ sâu từ 5 đến 6.000 m khi hoạt động ở chế độ tự động và ở chế độ điều khiển, sử dụng kênh liên lạc thủy âm từ phương tiện mang (tàu vận tải). UUV cho phép tiến hành khảo sát địa hình đáy bằng sonar và xác định những đối tượng cần kiểm tra chi tiết từ tàu vận tải điều khiển.

Ông Alexander Mikheev, tổng giám đốc Rosoboronexport cho biết: “Rosoboronexport luôn theo dõi chặt chẽ những xu hướng phát triển trên thị trường vũ khí toàn cầu. Trọng tâm chính hiện nay là những thiết bị quân sự không người lái, hệ thống robot. Các phương tiện và hệ thống không người lái dự kiến sẽ được sử dụng trong mọi môi trường, trên đất liền, trên không, trên mặt nước và dưới ngầm".

Theo ông Mikheev, trong số những hệ thống công nghệ cao tiên tiến do ngành công nghiệp quốc phòng Nga phát triển có Klavesin-1RE (Đàn dương cầm), UUV tự hành mới nhất. Đây là một phát triển hoàn toàn nội địa của Nga, có một số đặc điểm độc đáo, cho phép UUV chiếm vị trí hàng đầu trong phân khúc sản phẩm này. UUV sẽ có nhu cầu ở cả trong nước và khách hàng quốc tế”.

 

 


Phương tiện lặn không người lái Klavesin-1RE. Ảnh Rosoboronexport.


UUV có khả năng kiểm tra chi tiết những vật thể dưới nước bằng các thiết bị như sonar, TV và cảm biến điện từ, có thể tự động xác định, theo dõi và giám sát các vật thể di chuyển dưới ngầm bằng TV và bộ định vị điện từ.

Ngoài ra, UUAV có thể thực hiện vẽ bản đồ đáy biển bằng thiết bị sonar và đo những thông số môi trường như nhiệt độ, tốc độ dòng chảy và các yếu tố khác trên toàn bộ phạm vi độ sâu hoạt động.

Hệ thống UUV có thể hoạt động trong mọi điều kiện thủy văn có thể, trong điều kiện trạng thái biển cấp 3, nhiệt độ nước từ -4°C đến +35°C. Các hoạt động phóng và thu hồi UUV có thể được thực hiện trong điều vận tốc gió lên tới 15 m/s, hệ thống có thể được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ môi trường từ -50°C đến +70°C.

 

Thái Bằng

Nguồn: viettimes.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.